Tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều ngày 26.8, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã công bố kết quả khảo sát việc thực hiện nghị quyết Trung ương của Đảng bộ xã Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội.

Kết quả khảo sát cho thấy, UBND xã Thanh Văn đã vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai. Cụ thể, từ năm 2005 UBND xã Thanh Văn đã chỉ đạo cấp ủy chi bộ và lãnh đạo các tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích… lấy kinh phí xây dựng hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân”, dẫn đến tình trạng các thôn tự ý tổ chức chuyển nhượng các ô, thửa đất công, đất công ích, đất xen kẹt, đổi đất lấy đất công trình từ năm 2005 đến 2013 với diện tích 34.936 m2.

Đây là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất trái thẩm quyền, vi phạm Điều 15, 37, Luật đất đai năm 2003, Luật Đất đai 2003; Điều 174, Bộ Luật hình sự…

Ông Đinh Trường Thọ (đứng) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội công bố kết quả khảo sát tại xã Thanh Văn

Tổng số tiền các thôn thu được từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép là 90,7 tỷ đồng. Số tiền này được đầu tư vào xây dựng các công trình hạ tầng của thôn và nộp vào “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân” có sự công khai đến người dân. Tuy nhiên, những chi tiêu này không được mở sổ sách kế toán theo dõi, thống kê lưu trữ; quy trình giám sát thu, chi còn chưa chặt chẽ, không có chứng từ cụ thể… các công trình đầu tư xây dựng thôn không có thiết kế, dự toán, được quản lý theo kinh nghiệm, dẫn đến một số chi phí không đúng, gây thất thoát. Một số công trình sau một thời gian ngắn đã xuống cấp, hư hỏng khiến người dân bức xúc. Những việc làm này đã vi phạm Luật NSNN, Luật kế toán, vi phạm điều 165, Bộ luật hình sự.

Việc xã Thanh Văn đem số tiền thu được từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép lập “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân”. Đến thời điểm khảo sát đã có 1.423 người tham gia, có 678 người được hưởng lương hưu từ Quỹ (400 nghìn đồng/người/tháng). Số tiền chi trả cho người dân, được lấy từ tiền lãi suất gửi tín dụng (tiền gửi ngân hàng) và hoạt động cho vay vốn từ số tiền “Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông dân”. Đây là việc làm không đúng với quy định hiện hành, vi phạm Điều 166 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, UBND xã Thanh Văn còn vi phạm trong việc thực hiện nguyên tắc Đảng; không chấp hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Đảng. Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt về việc xử lý những sai phạm tại xã Thanh Văn, ông Đinh Trường Thọ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết: Tất cả những sai phạm của xã Thanh Văn đã được ban kiểm tra làm rõ. Trong đó có nhiều sai phạm nghiêm trọng, vi phạm Luật hình sự. Tuy nhiên, mức độ sai phạm, xử lý như thế nào thì cần có thanh tra vào cuộc. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Thành ủy đã yêu cầu UBND TP Hà Nội lập đoàn thanh tra, khi có kết quả sẽ có kiến nghị xử lý các cá nhân tập thể”.

Theo đoàn khảo sát, với những sai phạm như trên nhưng thời gian qua một số cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin đề cập mô hình, điển hình xã Thanh Văn trong xây dựng nông thôn mới để một số địa phương khác học tập…đối chiếu kết quả khảo sát thấy đây là thông tin một chiều, không đúng bản chất sự việc, gây ngộ nhận, hiểu nhầm trong dự luận xã hội.

Theo Dân Việt