Giữa Thủ đô, một khu dân cư liên tục nhiều ngày không có nước máy, đành tự khoan giếng nước để dùng trong sự thấp thỏm.

Mới đây, đường ống nước Sông Đà vỡ lần thứ 20 khiến nhiều hộ dân rơi vào tình trạng không có nước dùng, phải mua nước với giá cao… Tuy nhiên, tại khu vực dân cư ngõ 128 Phan Bá Vành (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) thì tình trạng mất nước đã kéo dài rất nhiều ngày trước đó.

Ngõ 128 Phan Bá Vành hiện có khoảng 70 hộ và tình trạng mất nước đang khiến người dân ở đây bức xúc.

Cụ thể, riêng tháng 7 và tháng 8/2016 tại khu dân cư này, mỗi tháng có đến 15 ngày mất nước. Riêng tháng 9 thì 8 ngày mất nước, duy nhất vào ngày 28/9 nước máy được bơm về nhưng sang ngày hôm sau (29/9) thì tiếp tục mất đến nay.

Ha Noi: Mat nuoc trien mien, dan 'ho nhau' khoan gieng - Anh 1

Một người dân tranh thủ đến giặt nhờ tại hộ khác do đang xả nước giếng khoan bẩn (giếng mới khoan ngày 6/10).

Sáng 7/10, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Thanh Bình (số nhà 99) cho biết: "Trước đây chưa có tình trạng mất nước kéo dài như vậy nhưng sang năm nay, đặc việt hai tháng gần đây thì nước mất liên tục. Nhiều ngày không có một giọt nào, chúng tôi không có nước dùng nên đành hò nhau khoan giếng, nhà nào không có tiền thì đành đi xin, nhờ nhau".

Tuy nhiên, những người dân tại đây cũng rất bức xúc vì chất lượng nước giếng khoan kém, nước đóng cặn và thậm chí có màu vàng đục nên chỉ dám dùng để tắm, giặt. Việc nấu nướng và nhiều sinh hoạt của trẻ nhỏ thì người dân phải bỏ tiền mua nước lọc riêng.

Ha Noi: Mat nuoc trien mien, dan 'ho nhau' khoan gieng - Anh 2

Nguồn nước giếng vàng đục khiến người dân sợ hãi mà không dám sử dụng vào việc nấu nướng và nhiều sinh hoạt khác.

Ha Noi: Mat nuoc trien mien, dan 'ho nhau' khoan gieng - Anh 3

Vòi dẫn nước tạm bợ từ giếng về các gia đình.

Đặc biệt, các hộ ở cuối ngõ rơi vì tình trạng thiếu nước trầm trọng, thậm chí có gia đình vì sử dụng nước giếng khoan nên cơ thể ngứa ngáy, phải thường xuyên đi tắm nhờ hoặc tắm thuê ở nhà nghỉ.

Ha Noi: Mat nuoc trien mien, dan 'ho nhau' khoan gieng - Anh 4

Ông Bình ngán ngẩm vì máy bơm nước giếng đang hỏng, sau khi đã bỏ ra hơn chục triệu để khoan giếng, lắp bình lọc nước cho gia đình.

"Nước giếng khoan bẩn như thế thì đi tắm cũng sợ chứ đừng nói là nấu ăn. Nhưng máy bơm giếng nhà bị hỏng rồi nên tôi vẫn đang chờ người đến sửa. Nước không đủ nên quần áo toàn gom lại để 5 ngày rồi, toàn phải đi giặt nhờ…

Để khoan được giếng, lại trang bị thêm bình lọc nước thì ít nhất phải hơn chục triệu. Không phải nhà nào cũng có điều kiện tự làm như vậy. Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện ý kiện lên xí nghiệp nước nhưng họ cũng chỉ nói rằng đường ống hỏng. Nói đến giờ này giờ nọ sẽ có nhưng chờ cũng không thấy, thậm chí nhiều lúc gọi đến bên phụ trách đường nước thì họ không bắt máy của chúng tôi" – ông Bình bức xúc.

Nông Thuyết

Ảnh: Nông Thuyết

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất