Mặc dù đã lắp hệ thống đồng hồ, đường ống của công ty nước sạch nhưng hàng trăm người dân sống ở phố Hoàng 20, Cầu Diễn, Hà Nội vẫn phải sống trong khổ sở vì khát nước sạch, người dân phải dùng nguồn nước giếng khoan có mùi hôi tanh.

Hơn 2 tháng nay, hàng trăm người dân sống tại khu vực tổ dân phố Hoàng 20, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phải sống trong tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Dù đã lắp hệ thống đồng hồ, đường ống của công ty nước sạch, thế nhưng bể nước của những hộ dân này luôn ở trong trạng thái cạn trơ đáy. Họ cho biết, mỗi tháng phải chịu cảnh không có nước khoảng 15 ngày.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 1

Mất nước sạch nhiều ngày, người dân phố Hoàng 20 phải tắm rửa, sinh hoạt bằng nước giếng khoan.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 2

Những xô chậu nước giếng khoan dù được lọc qua mấy lần vẫn vàng đục.

Chịu cảnh mất nước sạch khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người dân rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười. Những lúc không có nước sạch như vậy, họ phải mua nước đóng bình về để ăn uống, còn tắm giặt thậm chí phải "di cư" đến nhà người thân, bạn bè nhờ cậy.

Chị Đàm Thị Oanh (29 tuổi), một người dân sống trong khu phố cho biết, tình trạng mất nước sạch khiến cuộc sống các hộ dân trong khu vực bị đảo lộn, đi làm về không có nước nấu cơm, quần áo vài ngày mới giặt một lần, tắm rửa cũng phải hạn chế.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 3

Dù đã lắp hệ thống đồng hồ, đường ống của công ty nước sạch, thế nhưng bể nước của những hộ dân luôn ở trong trạng thái cạn trơ đáy.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 4

Chị Oanh lo lắng khi dùng nước bẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, con gái chị đau mắt lâu ngày chưa khỏi.

"Hộ nào có điều kiện thì ra nhà nghỉ hoặc khách sạn để tắm, việc nấu ăn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước đóng bình đi mua. Mỗi tháng tiền nước đóng bình có thể lên tới vài trăm ngàn đồng", chị Oanh nói.

Chị Oanh cũng cho hay, việc mất nước sạch kéo dài đã gây thiệt hại cả về kinh tế và sức khỏe của mọi người. Do dùng nguồn nước không đảm bảo, con gái chị thường xuyên ốm, hiện cháu bị đau mắt đã nhiều hôm chưa khỏi.

"Mặc dù các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần lên xí nghiệp nước sạch nhưng đều chưa được giải quyết. Khu chung cư bên cạnh thì có nhưng ở đây lại không. Chúng tôi chỉ mong muốn có nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình, tránh bệnh tật vì phải dùng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo", chị Oanh chia sẻ.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 5

Nước sau khi lọc từ trên bể được lắp vòi đến gần các hộ dân.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 6

Bà Thành cho biết, ở thành phố mất nước còn cực hơn ở quê.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 7

Hình ảnh những đường ống dẫn nước chằng chịt, chạy dọc các ngõ ngách.

Cũng chung tình trạng thiếu nước sạch như gia đình chị Oanh, bà Bạch Thị Thành (64 tuổi) thật thà cho biết: "Ở Hà Nội mà mất nước sạch còn khổ hơn cả ở quê. Con gái tôi mới sinh cháu nên từ quê ra Hà Nội để trông và chăm sóc cho hai mẹ con. Tuy nhiên, đúng dịp sinh nở thì mất nước sạch kéo dài, mọi sinh hoạt đều trở nên chật vật hơn.

Mất nước sạch, con rể lại đi làm cả ngày, con gái vừa sinh, không còn lựa chọn nào khác, dù tuổi đã cao nhưng ngày nào tôi cũng phải còng lưng đi xách từng xô nước từ chiếc giếng khoan xin được của hàng xóm về dùng. Mệt lắm nhưng không làm thế thì chẳng còn cách nào. Mua nước bình đóng chai thì tốn kém lắm, mà dùng nước giếng khoan không sạch cũng khiến tôi lo lắng", bà Thành nói.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 8

Hằng ngày bà Thành phải xách nước liên tục về sinh hoạt trong khi tuổi đã cao. Bỏ chục triệu khoan giếng, nước vẫn có mùi khó chịu

Trước tình trạng mất nước sạch kéo dài, nhiều hộ dân phải bỏ cả chục triệu để khoan giếng lấy nước dùng. Được biết toàn bộ tổ dân phố Hoàng 20 có khoảng 60 hộ dân, hiện đã có khoảng 10 hộ khoan giếng để có nước phục vụ sinh hoạt.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 9

Giếng khoan nhà bà Sáng cho mấy hộ gia đình dùng, nước chảy ra váng vàng bám quanh bể lọc.

Bà Lê Thị Sáng (60 tuổi) là một trong những người đầu tiên bỏ tiền thuê thợ về khoan giếng, hiện giếng này đang phục vụ cho 4-5 hộ dân cùng sử dụng. Bà Sáng cho biết, dù gia đình bà không ở đây nhưng thấy tình trạng mất nước sạch diễn ra trong nhiều ngày liền, bà đã thuê thợ về khoan giếng để dùng tạm. Ngoài phục vụ cho mấy căn phòng cho thuê trọ, bà cũng cho những hộ dân chưa khoan được giếng dùng miễn phí.

Ha Noi: Mat nuoc sach hon 2 thang, hang tram nguoi dan phai dung nuoc gieng khoan hoi tanh - Anh 10

Nhiều hộ gia đình phải chi cả chục triệu đồng để khoan giếng nhưng nước có mùi tanh phải lọc qua nhiều lần để dùng.

Nước từ giếng khoan sau khi lấy lên sẽ đi qua một bể lọc rồi dẫn trực tiếp vào từng hộ gia đình. Tuy nhiên, do nguồn nước không đảm bảo, giếng dù mới được xây nửa tháng trở lại đây đã nhanh chóng ố vàng. Người dân cho biết dù đã được lọc qua nhưng nước vẫn rất tanh và có mùi khó chịu. Biết là không đạt chất lượng nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Để hạn chế sự ô nhiễm của nguồn nước, nhiều hộ gia đình sử dụng phèn, sau đó lọc qua hệ thống bình lắng. Tuy nhiên, nguồn nước sau khi pha phèn và lắng vẫn có mùi rất tanh, chỉ qua một đêm đã chuyển màu vàng. Phía dưới đáy là vô số cặn bẩn, phía mặt nước là những vệt váng màu vàng, giống như gỉ sét.

"Chúng tôi mong muốn đơn vị cung cấp nước sạch sớm kiểm tra lại hệ thống cung cấp nước dùng để người dân sống trong khu phố đỡ khổ sở. Có như vậy thì mới hạn chế được bệnh tật và người dân có thể yên tâm và bớt được chi phí mua nước đóng bình", một người dân chia sẻ thêm.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ