Chiều 17/4, UBND huyện Đông Anh, Hà Nội đã có buổi gặp mặt báo chí, thông tin rõ hơn về sự thật những ngôi mộ “biến mất” trong đêm, xảy ra trên địa bàn huyện mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Trần Đình Nam cho biết, dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì được UBND thành phố phê duyệt và thu hồi đất từ năm 2002.

Đến nay phần lớn các hạng mục xây dựng của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chỉ còn lại khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền, thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối đang thực hiện di chuyển mộ để giao đất cho dự án.

Cơ quan công an vào cuộc điều tra việc máy xúc làm vỡ mộ của người dân. Ảnh VNE

Theo thống kê khu nghĩa trang này có 365 ngôi mộ của 37 hộ gia đình. Đến thời điểm này đã có 33/37 hộ dân đã di chuyển xong 241 ngôi mộ. Tuy nhiên quá trình di chuyển mộ đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc, cụ thể:

Rạng sáng ngày 31/3, một máy xúc (chưa xác định được của đơn vị nào) đã tự ý đào, múc trộm đất tại khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền, dẫn đến việc hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Duệ (thôn Đồng Nhân) phản ánh mất 3 ngôi mộ.

Ngày 1/4, trong quá trình di chuyển mộ, chiếc máy xúc của Công ty CP xây lắp và VLXD Sông Hồng đã va quệt, làm vỡ một phần bia gạch trên ngôi mộ của gia đình ông Nguyễn Quốc Lan (thôn Đồng Nhân).

Về việc mất 3 ngôi mộ, ông Nam cho biết trong bản tự kê khai và biên bản kiểm kê mồ mả đều không ghi rõ vị trí của các ngôi mộ đất, do đó việc gia đình ông Duệ phản ánh mất 3 ngôi mộ là không có cơ sở.

Về việc máy xúc làm vỡ một phần mộ, ông Nam cũng cho biết, UBND dân huyện Đông Anh đã chỉ đạo UBND xã Hải Bối làm công tác hòa giải nhưng không thành. Gia đình ông Lan đề nghị giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

"Cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra, xác minh để giải quyết vụ việc theo đúng quy định" - ông Nam nói.

Nguyễn Dũng