Vụ việc xảy ra vào khoảng 23h15 ngày 4.11 tại khu khuôn viên chùa Tĩnh Lâu, phố Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Ha Noi: Lua chay bung bung thieu rui do dac trong chua Tinh Lau - Anh 1

Lực lượng phòng cháy chữa cháy thực hiện cứu hỏa tại hiện trường

Theo đó vào thời điểm trên, nhiều người dân xung quanh và nhà sư trong chùa Tĩnh Lâu phát hiện có khói đen và ngọn lửa bốc lên từ khu nhà thờ tổ nằm trong khuân viên chùa. Ngọn lửa bốc lên dữ dội kèm theo khói mù mịt. Một số người dân đã dùng bình cứu hỏa mini và nhờ sự trợ giúp của vòi nước chữa cháy chung cư gần đó để dập tắt đám cháy nhưng không khống chế được. Cùng thời điểm nhiều người khác đã cùng hỗ trợ để di chuyển một số vật dụng của nhà chùa ra khỏi khu vực cháy.

Một số người dân cho hay: “Ngọn lửa được phát hiện lúc khoảng 23h15. Ngay sau đó ngọn lửa lan nhanh kèm theo khói đen dữ dội. Khu vực nhà chùa chủ yếu được xây dựng bằng gỗ cùng với gió từ Hồ Tây thổi vào nên ngọn lửa đã phất lên rất nhanh, thiêu rụi mọi thứ.”

Ha Noi: Lua chay bung bung thieu rui do dac trong chua Tinh Lau - Anh 2

Ngọn lửa bùng cháy tại chùa Tĩnh Lâu đã thiêu rụi nhiều đồ đạc trong chùa.

Chỉ mấy phút sau đó, ngọn lửa bùng phát dữ dội. Do nơi xảy ra vụ cháy được xây dựng bằng gỗ cộng với việc gió từ Hồ Tây thổi vào nên chỉ trong giây lát ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ nhà tổ. Ngay khi phát hiện vụ cháy, nhà chùa cùng với người dân quanh khu vực đã nhanh chóng thông báo lực lượng PCCC.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Bưởi, dân quân tự vệ và lực lượng PCCC quận Tây Hồ cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để khống chế ngọn lửa không cho lan sang nhà khác đồng thời di chuyển các vật dụng trong chùa Tĩnh Lâu ra bên ngoài. Có ít nhất 2 xe chữa cháy cùng xe tiếp nước đã được điều động tới hiện trường. Đến khoảng 1h sáng ngày 5.11 ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, nhiều đồ đạc đã bị thiêu rụi.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Vương Trần-Cao Nguyên