Hà Nội đang nằm trong những ngày mưa lạnh sâu nhất từ đầu mùa đông. Trong thời tiết này, thay vì cuộn tròn trong chăn, có một vài món ăn vặt sẽ khiến bạn muốn “xách xe và ra phố” đấy.

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 1

(Ảnh:__2192/Instagram)

1. Ngô nướng, khoai nướng, hạt dẻ rang

Ngô nướng là “đặc sản” của tiết trời đông Hà Nội, và khoai nướng, hạt dẻ rang cũng là một phần không thể thiếu trong “nỗi nhớ mùa đông” của nhiều người sành ăn. Nếu như ăn ốc còn ngại ướt tay, thì ngô khoai nướng hay hạt dẻ rang có vai trò như một chiếc bao sưởi ấm tự nhiên cho mỗi người chọn thưởng thức. Ngày mưa phùn gió bấc, ngồi ríu vào nhau, truyền nhau hơi ấm cùng bắp ngô, củ khoai khô rang bỏng rẫy, cùng một chút “lem nhem” của than nướng, là niềm vui, sự thú vị khó tả.

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 2

(Ảnh: miuvelyy_ )

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 3

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 4

Vì đây là món ăn bình dân, và vì cách chế biến không cầu kỳ, chỉ cần chọn nguyên liệu cẩn thận một chút là bạn đã có một món ăn vặt ngon nên bạn có thể tìm thấy chúng khắp các con phố nhỏ của Hà Nội, trên những xe hàng rong, hay một góc phố nhỏ, một quán cóc quen lui tới…

2. Nem chua rán, nem chua nướng

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 5

Vị ngon của loại nem lên men này đúng là không thể dùng 1,2 từ mà tả hết được. Nếu như các vị khách trung niên yêu thích món…nem chua bia hơi, thì cũng là món đó, được xử lý qua nhiệt lại là sự lựa chọn mê hoặc các bạn trẻ. Vị ngon của những chiếc nem được chiên vàng ruộm trong chảo dầu, hay nướng thơm trên than hồng rực luôn kích thích vị giác một cách đặc biệt. Vào mùa lạnh, tìm ăn một hàng nem chua nóng, chấm cùng một chút tương ớt vắt quất cay cay thì đúng là “tuyệt cú mèo”

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 6

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 7

Nem chua rán ngon phải kể đến dãy hàng trong ngõ Tạm Thương, phố Hàng Bông hay dãy phố cổ Tạ Hiện, phố Hàm Long. Nem chua nướng thì không thể bỏ qua ngõ nhỏ Ấu Triệu gần Nhà Thờ Hà Nội, hay dãy hàng trà chanh phía mạn trái của Nhà Thờ cũng có một hàng nem nướng lâu năm rất ngon.

3. Bánh trôi tàu

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 8

Tuy không phải là món ăn thuần Việt, nhưng vị nóng ấm nồng nàn đặc trưng của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu trong mùa đông Hà Nội. Trong cái lạnh se sắt của trời đông, sưởi ấm đôi tay cùng bát bánh trôi tàu còn nóng rẫy, hít hà hương gừng, hương dừa, hương vừng tươi, thưởng thức vị ngọt lịm mê hồn của nước mật cùng những viên trôi tàu béo ngậy, ta bỗng thấy lòng mình ấm lại.

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 9

Với món ăn này, bạn có thể tìm tới một vài địa điểm nổi tiếng ở Phố Cổ như hàng bánh trôi Tàu của nghệ sĩ Phạm Bằng, quán Diệp Béo Hàng Điếu, quán chè số 4 Hàng Cân hay quán nhỏ lâu năm trên phố Quán Thánh.

4. Bánh rán, bánh ngô, bánh khoai, bánh chuối

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 10

Kí ức thời còn trên ghế giảng đường có thể sẽ níu bạn lại ở hình ảnh những hàng bánh rán, bánh ngô, khoai, chuối bình dân bên góc cổng trường, hè phố. Những nguyên liệu đậm chất thôn quê bình dị, vị thơm ngậy, ngọt béo của đường, bột, dầu ăn trở thành hương vị quyến rũ khó chối từ của món ăn giản dị này.

Ha Noi lanh sau, nhung mon an vat gia re 'len ngoi' - Anh 11

Muốn tìm ăn món này không hề khó, ghé buổi chợ chiều mua đồ ăn bữa tối là bạn đã có thể chọn mua vài chiếc bánh mang về, hay ở bất kì góc phố nào đó, bạn cũng có thể bắt gặp một hàng bánh rán nhỏ không biển tên bảng hiệu, đã bày sẵn một vài chiếc bánh đủ vị thay “menu” cho bạn lựa chọn.

K.H