Căn biệt thự đang được thi công, sắp đưa vào sử dụng nhưng không có giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Ngọc Sơn tọa lạc tại khu đất khá rộng ở Xuân Nhang 1 phường Xuân Đỉnh (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, không thấy cơ quan chức năng kiểm tra xử lý?

Theo đơn thư phản ánh của người dân tổ dân phố Xuân Nhang 1- Phường Xuân Đỉnh đang “mọc lên” một căn biệt thự kiên cố, hoành tráng nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư của ngôi nhà là ông Nguyễn Ngọc Sơn có địa chỉ thường trú trên địa bàn phường Xuân Đỉnh. Công trình này được thi công xây dựng đã khá lâu trên đất vườn, không có sổ đỏ, diện tích mặt sàn vào khoảng 360m2.

Ha Noi: Lanh dao quan Bac Tu Liem 'lam ngo' cho xay dung biet thu khong phep? - Anh 1

Căn biệt thự xây dựng không phép cạnh chùa Nhang phường Xuân Đỉnh (ảnh: bạn đọc cung cấp).

Điều đáng nói là công trình này cách UBND phường không quá xa, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà có thể xây dựng khá thỏa mái, không vấp phải sự can thiệp từ phía chính quyền địa phương? Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có hay không sự bao che, tiếp tay từ các cơ quan chức năng có liên quan?

Trao đổi với PV Trần Ngọc Huân, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh thẳng thắn thừa nhận: “Công trình này được xây dựng trên đất vườn có sổ đỏ nhưng chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Đây là gia đình chính sách, anh Sơn (Chủ đầu tư) là cháu liệt sỹ nên UBND phường tạo điều kiện và đã làm báo cáo lên UBND quận. Tuy nhiên, Quận chưa chấp thuận việc cấp phép xây dựng.”

Ông Huân cho biết, Thanh tra xây dựng, Phó chủ tịch phường đã làm báo cáo quận, đã có nhà sẵn, họ chỉ sửa lại nhà. “Tôi đã yêu cầu Chủ đầu tư đi làm giấy phép chỉnh sửa, chuyển đổi đất vườn thành đất nhà ở, tuy nhiên gia đình không có tiền chuyển đổi họ xây dựng để ở tạm. Cái này (biệt thự xây dựng không phép – PV) quận đã có ý kiến chỉ đạo tạo điều kiện cho Chủ đầu tư xây dựng”, ông Huân nói.

Phóng viên yêu cầu ông Huân cung cấp các văn bản báo cáo, văn bản đồng ý của quận Bắc Từ Liêm tuy nhiên đến nay chưa thấy trả lời?

Để làm rõ vấn đề trên đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc làm rõ những tồn tại liên quan đến trật tự xây dựng trên địa bàn phường Xuân Đỉnh.

Trước đó báo Điện tử Congluan.vn đã thông tin phản ánh vụ việc người dân có đơn tố cáo, trong thời gian ông Trần Ngọc Huân làm Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh phụ trách về Kinh tế – Đô thị (hiện nay ông Trần Ngọc Huân là Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh), ông Ngô Lý Năng – Thanh tra xây dựng phường Xuân Đỉnh đã liên tục để xảy ra nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, không thực hiện đúng chủ trương chỉ đạo của TP Hà Nội về xây dựng Văn minh đô thị.

Suốt thời gian từ năm 2014 – 2015 hàng loạt công trình xây dựng không có phép, vượt gấp đôi so với số tầng cấp phép, phá tan quy hoạch đã được bao che không hề lập biên bản xử lý.

Trong đó có trên 18 công trình được nêu đích danh: Trường hợp nhà ông: Nguyễn Văn Thu. Địa chỉ số 29 ngõ 191 Phạm Văn Đồng-Phường Xuân Đỉnh, được phép xây 5 tầng. Đã XD nhiều hơn diện tích cho phép và xây dựng 6 tầng; Ông TRần Văn Núi. Địa chỉ : Ngõ 172 đường Xuân Đỉnh-Phường Xuân Đỉnh, được phép xây 5 tầng. Thực tế xây dựng 7 tầng 1 tum; Ông Nguyễn Việt Hùng, xây dựng tháng 5/2014, được phép xây dựng 5 tầng. Thực tế đã xây dựng 7 tầng 1 tum; Ông Công Đức Hậu- khu giãn dân gốc sữa- phường XĐ, được xây dựng 3 tầng. Thực tế đã xây dựng 1 tầng hầm, 7 tầng nổi.

Ông Nguyễn Trọng Thảo-khu giãn dân Gốc sữa-phường Xuân Đỉnh. Được phép xây dựng 3 tầng. Thực tế xây dựng 5 tầng 1 tum; Ông Nguyễn Việt Hùng 397 đường Phạm Văn Đồng, được phép xây dựng 5 tầng. Thực tế đã xây dựng 7 tầng; Ông Đỗ Anh Dũng. Địa chỉ 398 đường Xuân Đỉnh. Được phép xây dựng 5 tầng. Đã xây dựng 6 tầng; Bà Dương Thị Hồng-TDP Tân Xuân –phường Xuân Đỉnh. Đã xây dựng không phép 4 tầng; Công trình Số 21 và 37 lô C1 khu đấu giá gốc Sữa tổ dân phố Xuân Lộc. Không phép xây dựng 7 tầng… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận xử lý?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nhóm PV