Các đối tượng người Trung Quốc cấu kết với một số các đối tượng người Việt tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng. Sau đó, các đối tượng gọi điện đe dọa để, yêu cầu các bị hại là người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Ha Noi: Lam ro nhom nguoi Trung Quoc gay ra hang loat vu lua dao - Anh 1

Đối tượng Zhao Xiao Mei (trái) và đối tượng Tan Shi Ren (phải) tại cơ quan công an.

Ngày 5.10, đại úy Nguyễn Minh Hoàn – Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, SN 1980) và Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân, SN 1984), cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, đối tượng Zhao Xiao Mei khai nhận, khoảng giữa tháng 8.2016, anh trai của Mei là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển.

Thấy vậy, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt vẫn đồng ý.

Ngày 24.8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (ở Hà Nội) chuyển đến. Sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Tuy nhiên, lúc này các đối tượng đã lọt vào tầm ngắm của các Chiến sĩ Đội 6, PC50 Hà Nội, nên khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đã bị bắt giữ.

Cũng với hình thức như vậy, vào ngày 23.8, đối tượng Tan Shi Ren, được một người tên Gang gọi điện nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25.8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang. Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội. Thực tế, qua đấu tranh, Đội 6, PC50 xác định những số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, các bị hại đều là người Việt Nam.

Cao Nguyên