Các đối tượng thực hiện 11 cảnh quay “ra đường đốt bom" đặt tại những nơi đông người, trạm trung chuyển xe buýt sau đó đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com nhằm thu hút người xem để thu tiền quảng cáo.

Ngày 21/11, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa làm rõ 5 thanh niên tham gia ghi hình, phát tán clip “ra đường đốt bom” gây hoang mang dư luận.

5 đối tượng gồm Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình), Vương Sơn Lâm (22 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội), Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Vũ Minh Thắng (20 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội), Bùi Quang Minh (20 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Ha Noi: Lam ro nhom doi tuong tung clip 'ra duong dot bom' - Anh 1

Nhóm đối tượng "ra đường đốt bom".

Theo điều tra, đầu năm 2016, Nguyễn Thành Nam thành lập nhóm “Monter NTN” do Nam làm nhóm trưởng, các thành viên gồm Lâm, Nguyên, Minh. Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa đường phố” để đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com nhằm thu hút người xem để thu tiền quảng cáo.

Tháng 10/2016, Nam xem clip khủng bố ném bom trên mạng internet đã khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội Youtube, hưởng lợi tiền quảng cáo. Nguyên, Lâm, Minh đồng ý việc làm clip do Nam khởi xướng.

Trong hai ngày 31/10 và 1/11/2016, các đối tượng tiến hành làm video clip với tổng số 11 cảnh quay. Trong các cảnh quay, Nam trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Lâm trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu theo kiểu trang phục truyền thống của người Ả Rập, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng đã bố trí diễn viên quần chúng để các diễn viên quần chúng vào vai bỏ chạy vì hoảng sợ.

Minh và Thắng cùng các "diễn viên" thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt bom và đặt bom thì bỏ chạy.

Sau khi thực hiện xong các cảnh quay, Nam về nhà ở Thái Bình sử dụng máy tính cá nhân cắt ghép thành video clip hoàn chỉnh.

Ngày 6/11, Nam sử dụng tài khoản cá nhân “Monter NTN” đăng tải video clip trên mạng xã hội Youtube.com, sau đó chia sẻ link trên mạng xã hội Facebook để mọi người xem. Ngoài thành viên trong nhóm, Nam thuê các cá nhân trên mạng làm diễn viên quần chúng với giá 50 nghìn đồng/người. Trong vụ việc này, cơ quan công an xác định trong thời điểm dựng clip, Thắng không phải là thành viên của nhóm và chỉ đi theo để hỗ trợ nhóm.

Vụ việc đang được Phòng PC50 đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.