UBND TP Hà Nội vừa tiếp tục yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo cùng Chủ tịch UBND các quận, huyện kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thu, chi đầu năm học và việc dạy thêm, học thêm.

Theo đó, liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện thu, chi học phí, các khoản thu khác và việc dạy thêm, học thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc giao trách nhiệm cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nghiêm túc tổ chức kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại các trường mà Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Văn hóa Xã hội của HĐND TP đã kiểm tra. Đồng thời, xử lý nghiêm những vi phạm, đề xuất hình thức xử lý nếu vượt quá thẩm quyền, báo cáo kết quả với UBND TP trước ngày 25/1/2013.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã quyết định sẽ kiểm tra một loạt các trường học để xảy ra sai phạm trong thu chi học phí trong thời gian qua. Đợt thanh, kiểm tra dự kiến diễn ra từ ngày 17- 30/12/2012. Theo đó, có 38 trường đã được các đoàn thanh tra kết luận có một số tồn tại trong công tác quản lý thu-chi sẽ bị kiểm tra đợt này.

Trước đó, tại phiên họp Hội đồng Nhân dân Hà Nội đầu tháng 12 vừa qua, trả lời các chất vấn của các đại biểu, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc thừa nhận, trên địa bàn thành phố có tình trạng "lạm thu" diễn ra phổ biến và kéo dài.

Cụ thể, có một số trường thu những khoản không có trong quy định như hỗ trợ tiểu học, tiền học phẩm, tiền ghế chào cờ, tiền photo đề thi, giấy thi. Nghiêm trọng hơn, hầu hết các trường thu một số khoản chưa rõ ràng, có biểu hiện trùng lặp.

Xuân Hưng