UBND quận Hoàn Kiếm quyết định cưỡng chế phá dỡ 3 tầng xây thêm vi phạm của nguyên PGĐ Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh trên phố Lý Nam Đế.

Tháng 10/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ diện tích vi phạm ở tòa nhà được cấp phép 7 tầng, nhưng xây 10 tầng ở địa chỉ A3, ngõ số 8 Lý Nam Đế (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) của ông Nguyễn Hoàng Linh – nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội.

Theo đó, ba tầng 8, 9, 10, diện tích mỗi tầng 140m2, và tum thang diện tích 21,4m2 sẽ bị phá dỡ hoàn toàn. Ngoài ra chủ đầu tư phải nộp phạt 15 triệu đồng vi phạm hành chính về trật tự xây dựng.

Theo Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, cuối năm 2014, ngay từ thời điểm vi phạm, quận Hoàn Kiếm đã có biện pháp ngăn chặn, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình xây thêm. Quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định buộc chủ nhà A3 tự phá dỡ, nhưng tiến độ không đạt yêu cầu.

Do vậy, UBND quận Hoàn Kiếm đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm của công trình.

Ha Noi kien quyet cat ngon nha nguyen PGD So GTVT - Anh 1

Căn nhà vi phạm 3 tầng, 1 tum của ông Nguyễn Hoàng Linh đã được đưa vào sử dụng. Ảnh: VNE

Theo ĐBQH TP Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh, việc Hà Nội kiên quyết thực hiện việc cưỡng chế hành vi sai phạm trong xây dựng sau khi đã có các phương án tự tháo dỡ đã cho thấy sự bám sát của thành phố vào chương trình hành động của Chính phủ.

Trong vụ việc này, theo bà Khánh, phải truy rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị nào thuộc các cấp đã chần chừ trong việc giám sát quá trình xây dựng của tòa nhà trên để khi đã xây dựng xong xuôi mới thực hiện yêu cầu cưỡng chế.

"Nếu ngay từ đầu thực hiện cương quyết, chưa chắc chủ nhân tòa nhà đã xây dựng vượt quá số tầng cho phép. Và tới khi thực hiện xây dựng xong xuôi thì mới dẫn bằng chứng để xử phạt, cưỡng chế vi phạm", bà Khánh nói.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh, những sai phạm trong quá trình xây dựng các tòa nhà ở những vị trí quan trọng của Thủ đô gần đây đã gây bức xúc trong dư luận. Đã đến lúc TP Hà Nội phải quyết liệt và lấy lại được sự tin tưởng của người dân đối với những sai phạm kéo dài, điển hình như tòa nhà 8B Lê Trực.

Riêng đối với nguyên PGĐ Sở GTVT Nguyễn Hoàng Linh, bà Khánh cho rằng tòa nhà được đứng tên cá nhân ông Linh do vậy ông nên tự thực hiện phá dỡ tòa nhà này vừa đảm bảo các vấn đề kỹ thuật của tòa nhà và cũng thể hiện sự thành tâm trong vụ việc vi phạm này.

"Chủ tòa nhà nên tự thực hiện phương án htháo dỡ của mình chứ không đợi đến khi TP ra quyết định xử lý cưỡng chế vừa ảnh hưởng tới cá nhân mà còn "tiền mất tật mang" vì phải trả khoản chi phí để TP thực hiện tháo dỡ", vị ĐBQH chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, nguyên ĐBQH khóa XIII, đoàn TP Hà Nội cũng cho rằng, hành động thực hiện cưỡng chế phần sai phạm của tòa nhà 10 tầng phố Lý Nam Đế đã cho thấy sự kiên quyết trong vụ việc kéo dài này của Hà Nội bên cạnh nhà 8B Lê Trực.

"Vụ việc đã bị thực hiện một cách trì trệ, kéo dài khiến dư luận đặt câu hỏi Thành phố có định giải quyết vụ việc nữa hay không? Làm thì sẽ làm tới đâu? Khi nào thì xong?...", bà An nói.

Theo bà An, Hà Nội chỉ cần làm đúng luật, nói và làm đi đôi với nhau. Nó thể hiện việc thực hiện kỷ cương, luật pháp để lấy lại niềm tin của dân trong định hướng Chính phủ lấy dân làm gốc và là một Chính phủ phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, nếu sai phạm của người làm quản lý, người thực hiện luật pháp thì càng phải nghiêm minh.

"Tất cả thông tin đều mở, trình độ dân trí đã cao lên, nếu một cán bộ làm sai thì sẽ gây nên bất bình trong cộng đồng. Một cán bộ đã được đào tạo, được bồi dưỡng, có trình độ nhận thức cao về mặt luật pháp đáng lẽ phải tự đưa mình vào khuôn phép nhưng lại vi phạm thì cần phải bị xử lý nghiêm minh. Chưa kể, không chỉ riêng người chủ tòa nhà có lỗi mà người "khuất mắt trông coi" cho vi phạm cũng phải chịu trách nhiêm.

Do vậy, trong xử lý phải kiên quyết, không có vùng cấm, không có ai ngoại lệ và không có cả những 'cú hạ cánh an toàn' "- bà An nhấn mạnh.

Cúc Phương