Ngay sau buổi làm việc với đại diện UBND phường Trương Định, nhằm tiếp tục xác minh thông tin trong bài “Hà Nội: Không lấy được vợ vì bị cơ quan công quyền “hành” đăng trên báo VOV.VN mới đây, ngày 31/3, Đoàn kiểm tra công vụ liên ngành TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) quận Hai Bà Trưng Phạm Thúy Hằng và các cán bộ liên quan.

KTĐT -

Ha Noi kiem tra vu 'khong lay duoc vo vi thu tuc hanh chinh' - Anh 1

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Ảnh: VOV.vn

Sau quá trình trao đổi, rà soát hồ sơ liên quan, Đoàn kiểm tra đề nghị TAND quận Hai Bà Trưng cung cấp các văn bản xung quanh quy định của Nhà nước qua các thời kỳ về thủ tục cấp bản sao bản án; phân công công tác lãnh đạo của Tòa về việc cấp bản sao từ tháng 4/2006 đến nay; phân công của lãnh đạo Tòa cho công chức làm nhiệm vụ tiếp nhận giải quyết cấp bản sao. Đoàn cũng đề nghị TAND quận rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan để cung cấp thông tin về số lần công dân Nguyễn Gia Quân giao dịch tại Tòa xin cấp bản sao quyết định công nhận thuận tình ly hôn, số bản sao đã cấp, thông tin ghi trên bản sao đã cấp...
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đề nghị TAND quận có văn bản trình bày rõ nội dung liên quan đến trách nhiệm của Tòa theo phản ánh của bài báo, gồm: Có hay không việc công dân đến xin cấp bản sao quyết định thuận tình ly hôn thì được Tòa yêu cầu phải có xác nhận của Tổ trưởng dân phố, kèm theo xác nhận của UBND phường về chữ ký của Tổ trưởng; có hay không dòng chữ trong bản sao ghi là “để làm các thủ tục khác, không có giá trị đăng ký kết hôn” (?) (nếu có dòng chữ này thì nêu rõ lý do). TAND quận cũng cần có hồi âm cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí theo đúng Luật Báo chí.
Tại buổi làm việc, Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng cho biết, cơ quan này sẽ hoàn thành văn bản cung cấp thông tin gửi lại đoàn kiểm tra trong thời gian sớm nhất, kèm theo hồ sơ tài liệu chứng minh. Kết luận buổi làm việc, ông Ngô Anh Tuấn nhấn mạnh: Từ việc công dân bức xúc do chưa được giải quyết xong thủ tục hành chính và phản ánh với báo chí, TAND quận theo chức năng nhiệm vụ của mình cần phối hợp với UBND phường sở tại và các cơ quan liên quan để tham gia hỗ trợ xử lý hồ sơ hành chính của công dân theo đúng luật, với phương châm tạo thuận lợi nhất cho họ mỗi khi đến cơ quan Nhà nước thực hiện quyền của mình, để không xảy ra ách tắc khiến công dân không hài lòng. Cũng đề nghị Tòa rà soát những việc liên quan đến thẩm quyền trách nhiệm của cán bộ, để làm đúng và đủ quy định của Nhà nước. Nếu để sự việc dừng lại, cũng có nghĩa câu hỏi chưa có lời giải rõ ràng, rằng việc công dân phải đi lại nhiều lần “do bị cơ quan công quyền hành” như bài báo nêu là có đúng hay không, và nếu đúng vậy thì trách nhiệm thuộc về ai? Thông qua văn bản cung cấp thông tin của Tòa và tiếp tục xác minh, nếu cần thiết thì đoàn công tác sẽ tiếp tục có buổi làm việc với TAND quận, để có câu trả lời cuối cùng.

Linh Chi