Trước thông tin mà Báo Gia đình & Xã hội phản ánh về việc xả thải ra môi trường của nhà máy giấy Hưng Hà, lãnh đạo UBND xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, PCCC của công ty này.

Ha Noi: Kiem tra viec xa thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 1

Hà Nội: Người dân "kêu trời" vì nước thải của Công ty giấy Hưng Hà

GiadinhNet – Những người dân sống ở gần nhà máy của Công ty TNHH Giấy Hưng Hà cho biết, bất kể là ngày hay đêm, nước thải hôi thối của công ty này liên tục xả thẳng xuống sông Bắc Hưng Hải.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, trong thời gian qua, những người dân sống ở gần nhà máy của Công ty TNHH Giấy Hưng Hà (thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) bức xúc về việc nhà máy của công ty này liên tục xả nước thải độc hại xuống sông Bắc Hưng Hải. Hàng nghìn người dân cũng lo sợ về nguy cơ bị nhiễm bệnh do bụi than và tiếng ồn mà nhà máy này gây ra.

Theo một số thông tin mà người dân cung cấp, hiện nay từ nhà máy giấy Hưng Hà có rất nhiều đường ống được chôn ngầm xuống bờ sông Bắc Hưng Hải. Ngoài một khe nước lớn thì còn 2 đường ống khác chôn ngầm xuống lòng đất.

Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, điều mà hàng nghìn người dân xung quanh nhà máy lo sợ là việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy của cơ sở chế biến giấy này.

Ha Noi: Kiem tra viec xa thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 2

Những dòng nước đục ngầu từ nhà máy giấy chảy ra sông Bắc Hưng Hải.

Để có thông tin hai chiều, chúng tôi đã đặt lịch làm việc, cũng như rất nhiều lần gọi điện, đến trực tiếp UBND xã Kiêu Kỵ, nhưng lãnh đạo ở đây từ chối cung cấp thông tin.

Trong khi đó, ông Đinh Như Kiêm – Giám đốc Công ty TNHH giấy Hưng Hà lại cho rằng, nhà máy của công ty đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Sau khi chúng tôi phản ánh thông tin trên, phía UBND xã Kiêu Kỵ đã chủ động phản hồi, kết hợp với PV xuống trực tiếp kiểm tra những thông tin mà báo nêu.

Theo ông Phùng Đắc Quản, Phó chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ, việc phản ánh của người dân là có và “chúng tôi cũng đã nhiều lần trả lời là việc xả thải của nhà máy đã tuân thủ pháp luật, đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường mà các cơ quan chức năng đã cấp phép”.

Ha Noi: Kiem tra viec xa thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 3

Ông Phùng Đắc Quản, Phó chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ kiểm tra việc xả thải của Công ty TNHH Giấy Hưng Hà sau phản ánh của Báo GĐ&XH.

Ngoài ra, ông Phùng Đắc Quản cũng cho biết, sau khi nắm thông tin trên Báo Gia đình & Xã hội, phía UBND xã đã trực tiếp xuống kiểm tra, yêu cầu Công ty cung cấp các hồ sơ, giấy tờ về vấn đề bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

“Theo hồ sơ mà chúng tôi lưu trữ cũng như do công ty cung cấp, thì vào ngày 21/10/2016 vừa qua, Sở TNMT Hà Nội đã có Quyết định số 2300/QĐ-STNMT về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết cho cơ sở nhà máy sản xuất giấy Hưng Hà theo tiêu chuẩn. Về việc người dân cho rằng, mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến sức khỏe thì đúng là ở khu vực bể chứa và xử lý nước thải có mùi, nhưng không đến mức như người dân phản ánh”, ông Quản nói.

Về phía Công ty TNHH Giấy Hưng Hà, trong buổi làm việc giữa phóng viên và lãnh đạo UBND xã Kiêu Kỵ, ông Đinh Như Kiêm, Giám đốc Công ty cũng đã cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý về việc bảo vệ môi trường cũng như phòng cháy, chữa cháy. Theo ông Kiêm, việc người dân cho rằng, nhà máy xả chất độc và axit xuống sông là “hoàn toàn vu khống”.

Ha Noi: Kiem tra viec xa thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 4

Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường của nhà máy giấy Hưng Hà.

“Công ty chúng tôi không sử dụng bất cứ axit vào quy trình sản xuất giấy nên chắc chắn không có việc xả thải ra môi trường”, ông Kiêm khẳng định. Trước những hình ảnh, video mà phóng viên cung cấp cho thấy có việc xả thải ra sông Bắc Hưng Hải, ông Kiêm công nhận đúng là có việc đó. Tuy nhiên, ông Kiêm giải thích, do mới hoàn thiện khu xử lý nước thải theo công nghệ mới và đang được vận hành thử nghiệm nên có một lượng nước nhỏ thất thoát ra ngoài.

“Nhà máy ở gần khu dân cư nên chúng tôi rất ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp phá sản nếu không tôn trọng pháp luật về bảo vệ môi trường, PCCC và sức khỏe người dân. Mặc dù hoạt động của công ty vô cùng khó khăn, nhưng trong những năm qua, chúng tôi luôn chú trọng đầu tư, thay đổi công nghệ xử lý nước thải.

Hiện nay, nhà máy mới hoàn thiện và đã cho chạy chính thức khu xử lý nước thải bằng công nghệ nhập khẩu từ Ấn Độ với quy mô lớn hơn, hiện đại hơn. Khu xử lý nước thải hiện tại có công suất 200 mét khối một ngày, trong khi lượng nước thải thực tế của nhà máy chỉ hoạt động tối đa là 80 mét khối”, ông Kiêm cho biết.

Ha Noi: Kiem tra viec xa thai cua Cong ty giay Hung Ha - Anh 5

Lãnh đạo Cty Hưng Hà cho biết, đường ống ngầm ở bờ sông Bắc Hưng Hải là từ các dòng nước thải của người dân xả qua đường ống của nhà máy.

Liên quan đến một số cống ngầm mà Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, ông Phùng Đắc Quản cho biết, do khu dân cư không có đường xả nước thải sinh hoạt, chăn nuôi gia súc nên toàn bộ phải thải qua đường cống của công ty Hưng Hà.

“Một số đoạn được chôn ngầm để tránh mùi hôi thối, sau đó chảy thẳng ra sông. Chúng tôi cũng đã ghi nhận phản ánh của người dân về một số vấn đề của nhà máy. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định là không có sự bao che ở đây. Thời gian qua, cũng rất nhiều đoàn về kiểm tra vấn đề bảo vệ môi trường, PCCC và công ty cũng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật”, ông Quản nói.

Trước những bức xúc của người dân mà Báo đã thông tin, ông Phùng Đắc Quản cho biết, thời gian tới chính quyền địa phương và công ty sẽ kết hợp để đối thoại và giải thích cho người dân hiểu hơn và yên tâm sinh sống.

Phùng Bình – Đình Việt

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất