Chiều 26-8, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Đinh Trường Thọ cho biết, Đảng ủy, UBND xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai) không chỉ vi phạm Điều lệ Đảng mà còn vi phạm Luật đất đai, Luật kế toán, Luật Hình sự..

Theo ông Thọ, Đảng ủy, UBND xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai) đã không chấp hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 của Trung ương, Thành ủy, Huyện ủy Thanh Oai. Năm 2005, công dân có đơn tố cáo, UBND huyện đã thanh tra và kết luận UBND xã Thanh Văn và các thôn tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất. Nhưng những sai phạm đó không chấm dứt, mà tiếp tục tái diễn nghiêm trọng hơn.

Các thôn đã tổ chức chuyển nhượng, giao đất trái thẩm quyền các ô, thửa đất công, đất công ích, đất xen kẹt, đổi đất lấy công trình 34.936m2, thu 90,7 tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng của thôn và nộp vào "Quỹ phúc lợi và bảo hiểm nông thôn”.

Hơn nữa, các thôn còn nợ tiền đầu tư xây dựng cơ bản hơn 17 tỷ đồng. Các công trình hạ tầng của các thôn được đầu tư xây dựng đều không có thiết kế, dự toán… dẫn đến một số chi phí không đúng, gây thất thoát kinh phí. Một số công trình chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, dẫn đến người dân bức xúc gửi đơn tố cáo.

Đáng nói, "Quỹ bảo hiểm và phúc lợi nông dân” được thành lập và hoạt động chưa có cơ sở pháp lý. Ban quản lý Quỹ không có tư cách pháp nhân, hoạt động thu chi không có con dấu riêng, nên các chứng từ kế toán chưa bảo đảm đầy đủ yếu tố hợp lệ, hợp pháp theo quy định của Luật kế toán...

Sau kết quả khảo sát, Đoàn đã yêu cầu lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Thanh Văn kiểm điểm, tự kiểm điểm nghiêm túc liên quan đến các sai phạm về quản lý đất đai, tài chính. Tuy nhiên, để có thể xử lý cụ thể trách nhiêm tập thể, cá nhân có vi phạm, Ban thường vụ Thành ủy đã giao cho UBND TP tiếp tục kiểm tra, thanh tra, rà soát vi phạm để xử lý, báo cáo Ban thường vụ Thành ủy.

A.Anh