Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không phép, khi đoàn kiểm tra vào có hành vi chống đối, không hợp tác. Nhiều quán hát biến tướng với nhiều dịch vụ không được phép hoạt động. Một số quận, huyện còn để cho các nhà hàng, phòng trà hát karaoke có yếu tố nước ngoài hoạt động không đúng quy định… Đó là nhận định về tình hình chung về quản lý karaoke trên địa bàn TP Hà Nội.

Ha Noi: Khoang 500 co so kinh doanh karaoke hoat dong khong phep - Anh 1

Quán karaoke 68 Trần Thái tông bốc cháy khiến 13 người tử vong.

Không hợp tác

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hơn 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có hơn 1.100 cơ sở đã được cấp phép. Các quận, huyện tập trung đông các cơ sở kinh doanh karaoke gồm: Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên; huyện Chương Mỹ, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm… Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT), tính từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở đã kiểm tra 346 cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, băng đĩa trên địa bàn thành phố. Lập biên bản vi phạm hành chính 29 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 421 triệu đồng.

Các cơ sở karaoke hoạt động sai phép chủ yếu vi phạm ở các lỗi: phòng hát không đúng quy định; vượt quá số lượng phòng hát theo quy định; biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích lớn, che kín toàn bộ mặt tiền nhà; dùng đèn chiếu sáng, đèn trang trí có độ sáng chói, tiêu thụ điện năng lớn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, hỏa hoạn. Một số quận, huyện còn để cho các nhà hàng, phòng trà hát karaoke có yếu tố nước ngoài hoạt động không đúng quy định…

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, quận hiện có 80 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có 77 cơ sở có phép và 3 cơ sở không có giấy phép kinh doanh. Qua thanh tra, kiểm tra, quận đã đình chỉ hoạt động của những cơ sở không giấy phép, song vẫn còn những cơ sở vi phạm còn chưa thực sự hợp tác và có hành vi đối phó. Do đó, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, quận Long Biên đã phối hợp với các phường, gắn trách nhiệm với người đứng đầu các phường trong công tác quản lý và xử lý vi phạm tại các điểm kinh doanh trên.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Chương Mỹ, huyện hiện có 101 cơ sở kinh doanh karaoke được cấp phép hoạt động. Khó khăn lớn nhất với huyện trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke, vũ trường là nhận thức của các hộ kinh doanh chưa đầy đủ. Sau khi được cấp phép hoạt động lại không hoàn thiện các thủ tục về phòng cháy, chữa cháy và an ninh trật tự. Đặc biệt, còn có các cơ sở đã biến tướng thành các dịch vụ khác gây khó khăn cho việc quản lý…

Kiên quyết đình chỉ nếu không đủ điều kiện

Trước thực trạng trên, Sở VH&TT đã kiến nghị lên TP kiên quyết đình chỉ các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán Bar không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và các điều kiện liên quan. Phó Chủ tịch các quận, huyện trực tiếp cấp phép cho các cơ sở đã đủ những điều kiện hoạt động theo quy định. Riêng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phối hợp với các đơn vị, song chỉ tiến hành thanh tra, kiểm tra khi xuất hiện sai phạm. Cùng với việc kiểm tra định kỳ, Công an cơ sở cần đột xuất kiểm tra để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, với những biển quảng cáo karaoke tấm lớn (treo từ tầng cao nhất xuống dưới), lãnh đạo Sở VH&TT nêu quản điểm: cần cấp phép xây dựng song song với giấy phép hoạt động kinh doanh karaoke…

“Cơ quan Thường trực - Sở VH&TT cùng các sở, ban, ngành, các quận, huyện trên địa bàn tiếp tục củng cố đội kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở karaoke phải có đầy đủ điều kiện như: phù hợp với quy hoạch, có đăng ký kinh doanh, giấy phép đăng ký kinh doanh, đảm bảo đủ an toàn trật tự, phòng cháy, chữa cháy và lắp đặt quảng cáo đúng quy định. Yêu cầu các cơ quan liên quan kiên quyết đình chỉ các cơ sở kinh doanh chưa phép hoặc không đủ những điều kiện trên”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các quận, huyện, từ nay đến 25/12, tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, xử lý vi phạm.

Tuấn Ngọc