Trong một thông báo gửi đến các vị đại biểu kêu gọi ủng hộ trường THPT Hoài Đức A để phục vụ lễ tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường có hạng mục ghi “1 hòn đá tảng” trị giá 100 triệu đồng khiến nhiều người bất ngờ.

Mới đây, trên một fanpage có đăng tải thông tin về việc trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) ra một thông báo “Các thiết bị dạy và học phục vụ sinh hoạt nhà trường cần trang bị vật chất cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường Trung học Phổ thông Hoài Đức A cần sự giúp đỡ của quý vị đại biểu”.

Theo thông danh sách thì có nhiều khoản mà phía nhà trường đưa ra khiến rất nhiều người đặt ra nghi vấn, thậm chí cảm thấy khá “nực cười” như: 1000 suất ăn – kinh phí dự kiến 200 triệu đồng; Quà tặng cho 1000 đại biểu – kinh phí dự kiến 100 triệu đồng; Mái che sinh hoạt phục vụ sinh hoạt – kinh phí dự kiến 200 triệu đồng; Đôi loa dùng ngoài trời cũng lên tới 50 triều đồng; Đặc biệt có 1 khoản được ghi là “1 hòn đá tảng”- kinh phí dự kiến 100 triệu đồng”.

Ha Noi: Keu goi ung ho de mua “tang da” gia 100 trieu nhan dip 50 nam thanh lap truong - Anh 1

Thông báo do hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A ký.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, rất nhiều người, thậm chí ngay cả học sinh, cựu học sinh trường THPT Hoài Đức A cảm thấy khá vô lý và băn khoăn với hạng mục “1 hòn đá tảng – kinh phí dự kiến 100 triệu đồng”.

Nhiều cư dân mạng cảm thấy vô cùng bất ngờ, đồng thời lên tiếng về việc trên. Thành viên Binh Minh cho biết: “Trời, hòn đá gì mà tận 100 triệu đồng kia, biết rằng trường đang khó khăn phải kêu gọi tài trợ nhưng nhìn vào danh sách ấy thì ai muốn ủng hộ nữa”.

Ha Noi: Keu goi ung ho de mua “tang da” gia 100 trieu nhan dip 50 nam thanh lap truong - Anh 2

Rất nhiều học sinh, cựu học sinh trường nêu ý kiến về sự việc.

Trong khi đó, một số người lại giải thích rằng việc hạng mục đó có thể là do kế toán lại “đánh máy nhầm” và khả năng đó chính là “hòn non bộ”.

“Chắc chắn đó là hòn non bộ chứ không hẳn là 1 hòn đá bình thường đâu, nhưng dù sao thì 1 hòn non bộ mà giá 100 triệu đồng thì cũng choáng thật”, thành viên Minh Tâm cho hay.

Sáng ngày 5/10, trao đổi với chúng tôi Thầy giáo Phan Huy Chính (Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A) xác nhận văn bản đó chính là do thầy ký.

Cũng theo giải thích của thầy Chính thì thông báo đó là để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, nhà trường tổ chức buổi gặp mặt các cựu học sinh và tại đây, các cựu học sinh có đề nghị nhà trường lập danh sách về các trang thiết bị dạy học, phục vụ hoạt động cần thiết để giúp đỡ.

Ha Noi: Keu goi ung ho de mua “tang da” gia 100 trieu nhan dip 50 nam thanh lap truong - Anh 3

Trường THPT Hoài Đức A (nguồn internet).

"Trên cơ sở đó, nhà trường có đưa ra danh sách để cựu học sinh tiện theo dõi, giúp đỡ nhưng cũng rất không hay khi trong bản danh sách đó, chúng tôi lại đưa ra các ủng hộ cụ thể như thế. Chúng tôi cũng đang thống nhất với nhau là cắt giảm toàn bộ các công việc tổ chức kỷ niệm 50 năm mà chỉ làm với phạm vi rất hẹp, đơn giản nhất, việc kêu gọi ủng hộ này cũng cắt bỏ...", thầy Chính nói.

Về kêu gọi ủng hộ tảng đá dự kiến giá 100 triệu đồng, thầy Chính cho hay, đúng là nhà trường có ý tưởng làm một tảng đá trên đó khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

"Chúng tôi nêu ý tưởng về tảng đá khắc tên trường cùng năm 1966 cũng chỉ là muốn nó tồn tại mãi mãi với thời gian để các thế hệ học sinh nhớ về năm thành lập nhà trường còn cũng không có ý gì khác cả. Còn mức giá thì nếu ai có hiểu biết một chút sẽ thấy 100 triệu đồng đối với tảng đá giờ không phải là quá cao, nhưng đúng là việc ghi như vậy là không nên”, thầy Chính thông tin.