Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP. Hà Nội đã nghe báo cáo về khung kiến trúc Chính quyền điện tử, kết quả triển khai ứng dụng CNTT năm 2016; nhiệm vụ trọng tâm ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước TP. Hà Nội năm 2017.

Ha Noi: Hoan thien khung phap ly xay dung Chinh phu dien tu trong nam 2017 - Anh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy

Báo cáo của Sở TT&TT Hà Nội cho biết trong năm 2016, Thành phố đã triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến (egov.hanoi.gov.vn); khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp phường tại 12 quận.

Tính đến ngày 24/11, tỉ lệ hồ sơ khai sinh nộp trực tuyến là 76%; tỉ lệ hồ sơ khai tử nộp trực tuyến là 60%. Trong đó, có những quận có tỉ lệ rất cao trên 95% như quận Long Biên và quận Bắc Từ Liêm.

Thành phố cũng đã hoàn thành triển khai kết nối mạng WAN đến 584 xã, phường, thị trấn đạt tỉ lệ 100%. Đồng thời, Sở cũng đã tổng hợp, điều chỉnh lại danh sách các dịch vụ công sẽ thực hiện triển khai là 125 dịch vụ công; trong đó có 97 thủ tục cấp sở, 13 thủ tục cấp huyện, 15 thủ tục cấp xã.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá sau 11 tháng triển khai, chương trình ứng dụng CNTT của Thành phố đạt kết quả tốt. Đến nay, Hà Nội đã xây dựng xong hệ thống mạng dùng chung trên toàn địa bàn tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân dân khi thực hiện thủ tục hành chính; nhận thức về ứng dụng CNTT được đẩy mạnh, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm, tạo sự thống nhất và đồng thuận để triển khai các bước tiếp theo trong năm 2017.

Về nhiệm vụ của năm 2017, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở TT&TT khẩn trương hoàn thiện 2 văn bản về khung xây dựng Chính phủ điện tử và xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai năm 2017.

Trong năm 2017, Hà Nội sẽ mở rộng dịch vụ công mức độ 3, 4 cho các phường, xã theo đúng lộ trình, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo kỹ năng cho cán bộ qua hệ thống mạng.

Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm triển khai sử dụng dữ liệu dân cư để quản lý thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ xây dựng hệ thống quản lý toàn bộ hộ kinh doanh cá thể; kiểm soát những ngành nghề kinh doanh đặc biệt, chuyên ngành…

Thành phố cũng sẽ cập nhật toàn bộ dữ liệu môi trường liên quan đến không khí, nước, khu vực hay ngập lụt… để truyền tải đến người dân; cung cấp toàn bộ dịch vụ hướng dẫn, giải trí cho khách du lịch trong nước và quốc tế tại các khu vui chơi, giải trí.

Theo Gia Huy/Baochinhphu.vn