Sau khi ăn trưa, cháu H. đi ngủ, đến khi cô giáo đánh thức thấy cháu bé nằm bất động. Được đưa đi cấp cứu nhưng cháu H. đã tử vong.

Ngày 17/5, sau nhiều ngày nghị án TAND quận Long Biên tuyên án đối với hai bị cáo là Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng (là giáo viên trường mầm non Thiên Thần Nhỏ) về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp theo khoản 1, Điều 99, BLHS.

Hai bị cáo trên vô ý làm cháu bé Trần Nhật H. (12 tháng tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) tử vong do sặc cháo ở trường mầm non Thiên Thần Nhỏ.

Ha Noi: Hai co giao lam chau be tu vong do sac chao linh an - Anh 1

Hai cựu giáo viên của trường mần non Thiên Thần Nhỏ trước vành móng ngựa.

HĐXX nhận định, hành vi của 2 bị cáo không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp, cẩu thả, thiếu quan tâm bé H., … dẫn đến cháu bị nôn trớ, trào ngược thức ăn lên đường thở, không thường xuyên theo dõi cũng như không cấp cứu kịp thời dẫn đến cháu H. tử vong.

Cũng trong phiên tòa, các bị cáo đã ăn năn hối cải, bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình, 2 bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX quyết định tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù và Đinh Thị Hồng 20 tháng tù về tội danh trên, buộc chủ trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại số tiền hơn 330 triệu đồng.

Theo nội dung truy tố, vào khoảng 10h ngày 27/8/2013, cháu Trần Nhật H. được mẹ là chị Đậu Thanh T. đưa đến trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ.

Trưa cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H. đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo trông lớp phát hiện mặt cháu H. hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đức Giang nhưng cháu H. đã tử vong.

Công an quận Long Biên đã trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân tử vong của bé H,.Theo báo cáo kết quả giám định pháp y của viện Khoa học hình sự, bộ Công an, cháu H. tử vong do bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng. Việc sặc cháo chỉ làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.

Gia đình cháu H. đã làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại vì H. chưa từng có tiền sử bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Do vậy, viện Pháp y quốc gia - bộ Y tế tiếp tục vào cuộc và ra kết luận khác hẳn so với kết luận của viện Khoa học hình sự - bộ Công an.

Kết luận này khẳng định cháu H. tử vong do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi cellulose (thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc).

Duy Khương