Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu từ ngày 5.11, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm.

Ha Noi dung cap phep moi quan karaoke tu 5.11 - Anh 1

Hà Nội sẽ dừng cấp phép quán karaoke mới và tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm

Tối qua 2.11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã triệu tập họp khẩn với các ban ngành thành phố liên quan đến vụ cháy quán karaoke tại phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy ngày 1.11. Theo đánh giá, đây là “vụ cháy rất nghiêm trọng và hậu quả hết sức đau xót”.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải truy vấn các lực lượng hữu trách về khả năng tiếp cận hiện trường nhanh nhất có thể. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu kiểm điểm tình hình thiết kế xây dựng, đặc biệt là vấn đề quảng cáo tấm lớn, sử dụng thiết bị điện phức tạp, dễ cháy nổ, hiện đang phổ biến tại các công trình, tụ điểm vui chơi giải trí.

"Chỉ thị, chỉ đạo của Thành ủy, của UBND thành phố, chất vấn của Hội đồng nhân dân về vấn đề này rất nhiều. Các đợt rà soát, kiểm tra hoạt động các vũ trường, quán karaoke... cũng được triển khai liên tục, mà nguy cơ và thực tế cháy nổ vẫn không có sự biến chuyển tích cực hơn, phải nhận thức rõ hậu quả xảy ra là có sự buông lỏng quản lý", ông Hải nhấn mạnh.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm các cấp của thành phố trước những hiểm họa tiềm ẩn với tính mạng của người dân thành phố. Riêng đối với vụ cháy ngày 1.11, lãnh đạo quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu kiểm điểm, giải trình rõ trách nhiệm quản lý địa bàn, báo cáo tại hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 14.11.

Thành ủy cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá lại tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, công trình có nguy cơ xảy ra và phương án triển khai phòng, chống cháy nổ, sự cố nghiêm trọng, thảm họa.

Từ nay đến tháng 1.2017, tất cả các quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn PCCC ở các công trình, nhất là các khu chung cư, khu tập trung đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí, kể cả những nơi đã được cấp phép. "Có thể đình chỉ hoạt động ngay nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu quy định, kể cả biện pháp cưỡng chế PCCC", ông Hải yêu cầu.

Trước mắt, từ ngày 5.11, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm theo quy định, xử lý những cơ sở không có khả năng tiếp cận khi xảy ra sự cố cháy. Yêu cầu tất cả các điểm vui chơi giải trí... phải trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định, công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ.

Mai Hà