Theo Ban quản lý Dự án thoát nước Hà Nội, nguyên nhân của sự chậm trễ, kéo dài trong cải tạo hồ Định Công là năng lực yếu kém của đơn vị nhà thầu.

Là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án thoát nước giai đoạn II nhằm cải thiện môi trường, nâng cao khả năng tiêu úng cho Hà Nội nhưng sau 5 năm triển khai, Dự án cải tạo hồ Định Công (quận Hoàng Mai) vẫn chưa xong. Mặc dù thời gian thi công, cải tạo đã kéo dài hơn 3 năm so với dự kiến ban đầu, nhưng trên thực địa tại hồ Định Công nhiều hạng mục vẫn còn dang dở.

Được khởi động từ tháng 12/2011, Dự án cải tạo hồ Định Công là một trong những hạng mục của gói thầu số 7, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) thi công. Theo hợp đồng ký kết, thời gian hoàn thành dự án là 25 tháng, tổng giá trị gói thầu số 7 là 275 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 58 tháng thi công, việc nạo vét hồ, cải tạo hồ Định Công vẫn chưa hoàn thành. Tại thời điểm này chỉ có lác đác vài công nhân, thiết bị công trình cái hoạt động cái không là thực tế đang diễn ra trên công trường cải tạo hồ Định Công.

Ha Noi: Du an cai tao ho Dinh Cong, cham den bao gio? - Anh 1

Máy công trình ở hồ Định Công lúc hoạt động lúc không

Ông Hồ Văn Dương, sống gần hồ Định Công cho biết, việc thi công của đơn vị nhà thầu rất chậm. Với diện tích hồ rộng gần 20ha, nhưng nhân lực, máy móc phục vụ thi công công trình lại rất hạn chế, chỉ lác đác 1 vài máy xúc, thậm chí có những thời điểm ngừng thi công hoàn toàn.

“Là người dân địa phương, chúng tôi thấy rất sốt ruột việc thi công cải tạo hồ Định Công. Việc chậm triển khai đã ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cuộc sống của người dân. Chúng tôi mong muốn ngành chức năng, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ” - ông Hồ Văn Dương cho biết.

Đại diện Ban quản lý Dự án thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi ký hợp đồng và tiếp nhận mặt bằng, nhằm “thúc” tiến độ, chủ đầu tư đã làm thủ tục tạm ứng 25% giá trị hợp đồng cho nhà thầu (Cienco 8) để triển khai thi công. Từ tháng 6/2015, Ban quản lý Dự án thoát nước đã bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho nhà thầu, nhưng từ đó đến nay, nhà thầu chỉ thi công cầm chừng.

Theo Ban quản lý Dự án thoát nước Hà Nội, nguyên nhân của sự chậm trễ, kéo dài trong cải tạo hồ Định Công là năng lực yếu kém của đơn vị nhà thầu. Mặc dù hàng tháng, hàng quý ngành chức năng thành phố thường xuyên giao ban, kiểm điểm tiến độ, với sự hiện diện của nhà thầu, nhưng việc thi công chậm vẫn hoàn chậm.

Trước thực trạng đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã “ra tay”, nhắc nhở Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 về trách nhiệm của mình, nhưng tiến triển vẫn không được bao nhiêu.

Ông Phạm Hải Hưng, Cán bộ phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý Dự án thoát nước Hà Nội cho biết, trong năm nay rất nhiều lần nhà thầu đưa ra dự kiến thời điểm hoàn thành Dự án, đó là thời điểm 30/5, rồi đến 14/7 và lần gần đây nhất là 15/9, nhưng đến nay vẫn chưa thể về đích.

“Công tác thi công cải tạo hồ Định Công chậm có nguyên nhân là vì bàn giao mặt bằng không được tổng thể. Nhưng sau khi tiếp nhận mặt bằng rồi thì năng lực nhà thầu hạn chế và có một số khó khăn. Đó là nhà thầu-Tổng công ty công trình giao thông 8 tiến hành cổ phần hóa, thay đổi đội ngũ lãnh đạo, ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án”- ông Phạm Hải Hưng nói.

Ha Noi: Du an cai tao ho Dinh Cong, cham den bao gio? - Anh 2

Hồ Định Công sau 5 năm cải tạo

Dự án cải tạo hồ Định Công chậm tiến độ làm phát sinh nhiều hệ lụy, nhất là về khả năng tiêu thoát nước cho khu vực Định Công, bởi đây được xem là vũng thấp, rất dễ bị ngập úng khi xảy ra mưa lớn. Cùng với đó là những hệ lụy về mặt môi trường, trật tự văn minh đô thị.

Ông Nguyễn Hoàng Phong, trú tại phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai cho biết, sau nhiều lần phản ánh về tình trạng chậm thi công hồ Định Công mà không có kết quả, người dân cũng đã có ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, tuy có chuyển biến, nhưng vẫn chưa nhiều.

Dự án cải tạo hồ Định Công chậm tiến độ không đơn thuần là trách nhiệm riêng của nhà thầu xây dựng, mà còn là trách nhiệm chung của các ban, ngành liên quan của thành phố Hà Nội. Bởi, nếu việc bàn giao mặt bằng, giám sát thi công được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng hợp đồng kinh tế… thì Dự án cải tạo hồ Định Công không vượt quá thời gian dự kiến từ năm này sang năm khác. Bao giờ công trình nâng cao khả năng cải thiện môi trường hồ Định Công được hoàn thành vẫn là câu hỏi chưa có ngày đoán định./.

Huy Nam/VOV-Trung tâm Tin