Trong khi ở phía Bắc người dân đổ xô đi mua vàng nhẫn cuosi năm thi phía Nam thị trường vàng lại vắng vẻ.

Hà Nội: Cuối năm mua vàng
Mấy ngày nay cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), khách hàng ra vào tấp nập. Đoạn vỉa hè trước cửa hàng không đủ chỗ để xe, khiến nhiều khách hàng phải chờ người bên trong mua xong ra lấy xe mới có chỗ để xe đi vào mua vàng.
Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi chuẩn bị về quê bố mẹ chồng ăn Tết, nên mua chỉ vàng về biếu bố mẹ thay vì biếu tiền như mọi năm. Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng. Mua biếu các cụ vừa để cất giữ mà không sợ mất giá, vừa để lấy may”.
Bà Hồng (Ba Đình, Hà Nội) mua 2 chỉ vàng nhẫn trơn tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu làm của để dành.
“Cả năm tích góp, mua tí vàng sau này già cả còn có cái phòng thân. Gần Tết năm nào tôi cũng đi mua vàng dù giá vàng cao hơn trong năm một chút. Đây như là một thói quen đồng thời là niềm vui nhỏ trước khi bước vào năm mới”, bà Hồng chia sẻ.

Bên cạnh cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, cửa hàng vàng của Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji tấp nập khách mua vàng nhẫn. Đại diện cửa hàng cho biết, cửa hàng đang bán rất chạy vàng nhẫn đóng trong bao bì.
Trung bình một ngày, cửa hàng bán từ 200 -300 nhẫn vàng loại này. Tuy không tiết lộ số lượng bán nhưng theo quan sát của PV, tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu tại chi nhánh Trần Nhân Tông, chỉ hơn tiếng buổi sáng cửa hàng bán gần 100 nhẫn trơn các loại từ một đến 5 chỉ.
Hệ thống cửa vàng thương hiệu PNJ khách ra vào đông hơn ngày thường. Đại diện thương hiệu vàng PNJ cũng cho biết, một ngày tiêu thụ từ: 300 – 400 chiếc nhẫn tròn.
Người mua đông đã khiến giá vàng có biến động nhẹ và giá cả mỗi nơi cũng có những khác nhau.
Sài Gòn: Vắng vẻ bán mua
Tại TP Hồ Chí Minh, thị trường vàng năm nay trầm lắng kể cả khi chỉ vài ngày nữa là tết. Mua vàng sau khi nhận thưởng cuối năm chỉ còn là chuyện của các năm trước.
Đến chợ Bến Thành vào ngày 7/2 (27 tết) cửa hàng vẫn sáng đèn, người bán nhiều, nhưng người mua rất ít. Không còn bán vàng miếng sau khi Nghị định 24 của Chính phủ có hiệu lực, hiện tại, các trung tâm vàng bạc khu vực này chỉ còn bán nữ trang. Nhưng theo chị Châu, chủ một cửa hàng trong Trung tâm Vàng bạc đá quý Agribank, thị trường đã ế ẩm trong cả năm, chỉ trông mong có mùa tết, nhưng sức mua cũng chẳng hơn ngày thường là mấy.
Vàng nhẫn vốn được ưa chuộng mua cất trữ vào dịp cuối năm thì năm nay cũng ít người hỏi thăm.
Dạo quanh khu vực chợ An Đông, quận 5, TPHCM, hoạt động mua bán vàng cũng không nhộn nhịp, thậm chí nhiều tiệm đã đóng cửa nghỉ tết sớm.
Tại các ngân hàng lớn như ACB, Sacombank, nhân viên cho biết mấy hôm nay rất đông người đến giao dịch, nhưng chủ yếu là rút tiền để phục vụ tết, không mấy người hỏi mua vàng.
Tại trụ sở Công ty SJC, lượng người đến mua vàng lẻ có tăng trong vài ngày trước nhưng đến hôm nay đã giảm, còn mua số lượng lớn thì rất ít. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC cho biết lượng mua bán hôm nay có thể không đến 1.500 lượng/ngày như các hôm trước.
Ông Tường cho biết lực mua từ các ngân hàng đã giảm hẳn sau thông tin một số ngân hàng được tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối, đồng thời, giá vàng hiện cũng đã lên khá cao so với ngày 10/1, thời điểm thu hẹp số điểm bán vàng có hiệu lực, nên ngân hàng cũng không mặn mà mua vào. Và theo ông Tường “chưa năm nào ế như năm nay”, giao dịch vàng ít nên công ty không cần tăng cường thêm lực lượng để phục vụ.
PV (TH)