Ngày 22/11, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã có buổi tiếp đoàn công tác do ông Arunaselam Rasappan, Chủ tịch Hiệp hội đánh giá Châu Á – Thái Bình Dương (APEA) dẫn đầu, tới chào xã giao và làm việc.

Ha Noi de cao nang luc danh gia trong no luc phat trien ben vung - Anh 1

Cám ơn Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã dành thời gian tiếp đón, ông Arunaselam Rasappan tái khẳng định Việt Nam là một trong những nước đạt được kết quả tốt trong việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) và nhanh chóng triển khai thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Vì thế, trong chiến lược tương lai, APEA mong muốn thông qua các đối tác Việt Nam như Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND Thành phố Hà Nội, tiến tới những hợp tác về vấn đề đánh giá cũng như các tiêu chuẩn đánh giá, trong đó đặc biệt là những hợp tác thông qua Mạng lưới đánh giá Việt Nam - vốn đang hoạt động hết sức tích cực.

Khẳng định vị thế là khu vực kinh tế lớn thứ hai cả nước với dân số hơn 10 triệu người, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết Hà Nội đang trong quá trình phát triển nhanh chóng nhưng đồng thời đối mặt nhiều khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là những thách thức về môi trường nước, chất lượng không khí, hạ tầng giao thông. Vì thế, việc đánh giá các chỉ tiêu về phát triển bền vững để từ đó hoạch định ra những chiến lược và các bước hành động cụ thể là điều mà chính quyền thành phố hết sức quan tâm.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Doãn Toản, thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung vào một số mục tiêu lớn nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, hỗ trợ, tập trung phát triển các khởi điểm doanh nghiệp (Start-up) và đổi mới sáng tạo. Trong đó, thành phố sẽ chú trọng phát triển các ngành kinh tế, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường và có giá trị gia tăng cao; cải thiện môi trường sống cho người dân; giải quyết các tồn tại về hạ tầng giao thông; quy hoạch xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, chất lượng cao nhằm cung cấp sản phẩm sạch cho người dân; chăm lo, phát triển hệ thống khám chữa bệnh trên địa bàn toàn thành phố. Để đạt được những mục tiêu đề ra như vậy, Hà Nội sẽ nỗ lực tìm kiếm mọi nguồn lực, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các nguồn lực hỗ trợ phát triển bền vững. Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định Hà Nội sẽ tham gia cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong các chương trình đánh giá đối với chính thành phố cũng như trên cả nước.

* Dự kiến, trong các ngày từ 21 đến 25-11, APEA phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế “Các Mục tiêu phát triển bền vững: Làm nên một sự khác biệt thông qua đánh giá” tại Hà Nội nhằm thảo luận về những thách thức hiện tại liên quan đến Mục tiêu phát triển bền vững và đưa ra các đánh giá, đồng thời xây dựng chiến lược và hành động để hỗ trợ thực hiện.

Nguyễn Thúc