Núp bóng dưới tên gọi Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội, đơn vị này đã tổ chức nhiều hoạt động truyền bá tâm linh, “buôn thần, bán thánh”, lôi kéo nhiều người tham gia theo hình thức đa cấp (đối tượng chủ yếu là phụ nữ, người thân trong gia đình)…

“Mê tín dị đoan” kiểu… đa cấp

Theo tìm hiểu của PV, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội (địa chỉ tại Tòa nhà Cảnh sát 113, Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) được sáng lập bởi 2 thành viên là ông Kim Bình Trọng- Chi hội trưởng và ông Trần Ngọc Việt- Chi hội phó.

Núp dưới danh nghĩa làm từ thiện, Chi hội này đã lôi kéo nhiều người tham gia theo hình thức như kinh doanh đa cấp: người cũ rủ rê, gạ gẫm người mới. Với “chiêu bài” từ thiện dễ đi vào lòng người, chi hội này đã thu hút được hàng nghìn người tham gia kể từ khi hoạt động. Với mỗi hội viên tham gia sẽ phải đóng từ 200.000 – 300.000 đồng/1 tháng.

Quy định của Chi hội công khai là hoạt động nhân đạo theo điều lệ của Hội chữ thập đỏ. Tuy nhiên, hoạt động của Chi hội này dành cho hội viên lại chủ yếu là các lớp học truyền bá tâm linh, mê tín dị đoan lệch lạc với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Ha Noi: 'Da cap tam linh' nup bong… tu thien? - Anh 1

Các lớp học núp bóng từ thiện nhưng thực chất lại truyền bá tâm linh

Các hội viên cho biết, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội thường tổ chức đi chùa Khánh Linh (Bắc Ninh) để dâng lễ. Mỗi lần đi như vậy, một thành viên phải đóng 300.000 đồng. Theo phản ánh của người dân địa phương, chùa Khánh Linh là ngôi chùa do chính người sáng lập ra chi hội đầu tư xây dựng trên nền chùa cũ (không nằm trong hệ thống hội Phật giáo) không có sư trụ trì, quản lý chính là người của chi hội.

Theo chị, Nguyễn Thu Tr., một người từng tham gia vào các lớp học trên cho biết, ban đầu tôi cứ nghĩ đây là một tổ chức từ thiện nên hào hứng tham gia, nhưng đến nghe họ nói chuyện tại các buổi học do họ tổ chức, tôi đã “lạnh hết cả tóc gáy”, từ thiện đâu không thấy mà chỉ toàn các vấn đề tâm linh, đạo lý, lẽ sống… không giống ai. Họ xui tôi về thay đổi bàn thờ, bát hương, khấn bái không theo giờ giấc… Sau vài buổi tham gia, hoảng quá tôi không đến nữa.

Cũng theo chị Tr., để được đi từ thiện cùng Chi hội, hội viên đều phải đóng góp kinh phí một khoản cố định. Các buổi nói chuyện về từ thiện, hội viên như được “rót mật vào tai” về việc đóng góp, nộp tiền y như kiểu đa cấp dụ dỗ người chơi.

Một số hội viên khác cho biết thêm, các thành viên tham gia chi hội sẽ được học một số buổi về tư duy, trí tuệ, tâm linh. Khi học đến trình độ nhất định nào đó sẽ được học các lớp về khai tâm với kiến thức tâm linh ngày càng cao siêu chưa ở đâu có.

“Thời gian gần đây, phát hiện vợ tôi có nhiều biểu hiện lạ lẫm, tôi đã âm thầm theo dõi, phét hiện ra vợ mình, cứ đêm đêm sau khi cà nhà đi ngủ, vợ tôi lại dậy thắp hương khấn vái cả tiếng đồng hồ. Kiểm tra bàn thờ thì thấy bát hương bị thay đổi, xuất hiện cả những tờ giấy nhỏ như bùa ngải… Hoảng hồn theo dõi tiếp, hóa ra vợ tôi đã âm thầm tham gia các lớp học về truyền bá tâm linh của Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội”, anh Nguyễn Xuân Th. vẫn chưa hết lo sợ khi nói về việc vợ mình tham gia vào Chi hội này.

Theo anh Th., sau khi phát hiện ra sự việc trên, gia đình anh đã khuyên bảo vợ anh không được tham gia tiếp vào Chi hội này, nhưng vợ anh vẫn mê muội bỏ ngoài tai, phải đến khi gia đình anh kéo lên tận trụ sở của Chi hội làm ầm lên, vợ anh mới sợ không dám đến đây tiếp.

“Động đến vấn đề tâm linh là chuyện không đùa được. Lại dụ dỗ tham gia tâm linh để thu tiền, tôi e rằng mục đích của Chi hội này còn nhiều “góc khuất” sâu xa hơn….”, anh Nguyễn Xuân Th. lo lắng cho biết.

Chi hội trưởng xuất thân từ… đa cấp

Theo tìm hiểu của PV, ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng và ông Trần Ngọc Việt, Chi hội phó Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội đã từng tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, ông Trần Bình Trọng, Chi hội trưởng đã từng là phân phối viên thần dược nước uống Tahititan Noni Juice (nước ép trái cây tại đảo Tahiti) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, được bán với giá… 800.000 đồng/chai 650ml, đã bị Công an TP. Hải Phòng xử lý về hành vi quảng cáo trái phép, gây mất trật tự năm 2005.

Ha Noi: 'Da cap tam linh' nup bong… tu thien? - Anh 2

Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người được thành lập bởi dân…đa cấp

Theo quyết định xử phạt của Công an TP. Hải Phòng, chiều ngày 11/6/2005, hội thảo của một công ty có tên gọi Tahititan được tổ chức tại khách sạn bốn sao Hữu Nghị, đường Điện Biên Phủ, TP. Hải Phòng diễn ra từ 14 đến 17h. Trong quá trình giảng giải, người thuyết trình luôn hùng hồn khẳng định đây là thứ nước quả có khả năng chữa bách bệnh, từ lệch đĩa đệm đến tiểu đường, viêm gan… cứ uống vào là thấy khỏe liền.

Đến 16h người thuyết trình đã tuyên bố… kết thúc. Khi nhóm người này đang gấp rút thu dọn đồ nghề thì cán bộ Phòng PA 25, Công an TP. Hải Phòng xuất hiện, mời ở lại và tiến hành lập biên bản.

Tại trụ sở Công an, các đối tượng này khai nhận là nhóm “phân phối viên” gồm 4 người: Lê Minh Phương (33 tuổi); Kim Bình Trọng (30 tuổi); Phạm Xuân Cường (31 tuổi) và Lê Tất Linh (36 tuổi), tất cả đều ở Hà Nội. Trước cơ quan công an, nhóm đối tượng này đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào cho phép quảng cáo thứ nước uống “thần dược” trên và đã phải ký vào biên bản xử phạt hành chính về hành vi quảng cáo “chui”.

Có hay không hình thức “đa cấp tâm linh” biến tướng dưới “chiêu bài” từ thiện?

Đề nghị Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ, tránh để những hệ lụy xấu xảy ra, gây bất ổn xã hội và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Báo điện tử congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Hữu Phương