Cựu chiến binh Bùi Đăng Mạnh vừa bị chém phải nhập viện. Các bác sĩ ở Bệnh viện Bỏng (Viện quân y 103) đã hết sức cứu chữa, hiện ông đang trong giai đoạn hồi phục.

Cựu chiến binh Bùi Đăng Mạnh (SN 1952) ở thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội được dư luận đánh giá là người tích cực chống tham nhũng, ngày 5/10/2016 vừa bị chém phải nhập viện và được chuyển vào Bệnh viện Bỏng (Viện quân y 103).

Ông Bùi Đăng Mạnh kể: Ông tố cáo một số cán bộ thôn, xã chiếm đất, UBND huyện Thanh Oai đã ra quyết định thu hồi nên cán bộ thôn, xã vi phạm rất tức. Việc chiếm đất này đáng tiếc lại có ông Ba Tân, là “người nhà mình” tham gia nên khá phức tạp.

Theo lời ông thì thời trước cải cách ruộng đất, ông bà ngoại của ông Mạnh có thửa đất 207m2, trên đó xây nhà 4 gian, diện tích chừng 40m2. Người bác ruột của ông Mạnh là Nguyễn Mạnh Chí tham gia kháng chiến không ở nhà. Đến năm 1956 gia đình ông Mạnh mời bác về nhận nhà nhưng bác không nhận. Chính quyền thời điểm ấy đã cấp ngôi nhà này cho bà Nguyễn Thị Loan (em gái ông Chí, mẹ đẻ ông Mạnh).

Năm 1967-1968 ông Chí về thăm nhà có mượn bộ giấy tờ nhà của bà Loan, sau đó ông không trả lại. Gia đình ông Mạnh trông nom sử dụng nhà từ đó đến nay. Năm 2000, ông Chí về nói cần phải sửa nhà và ông bảo các cháu để ông đứng tên trong sổ đỏ. Năm 2001, chính quyền cấp số đỏ cho ngôi nhà, đứng tên ông Nguyễn Mạnh Chí. Ông Chí viết sẵn di chúc về quyền sử dụng nhà, dùng ngôi nhà làm nhà thờ chung của dòng họ.

Ngôi nhà bắt đầu xây dựng lại thì ông Phạm Văn Tân, thường gọi là Ba Tân (SN 1946), là anh rể ông Mạnh đến trông nom quá trình xây dựng. Ông Ba Tân nói với các con gái ông Chí rằng nhà có sổ đỏ tên mình thì mình quản lý, không cho ai vào. Các bác ở xa thì có các cháu đến trông. Ông Ba Tân có con gái “mát” tính, không có việc làm nên ông bảo sẽ cho cháu đến trông, mỗi tháng bác trả cho mấy triệu. Ông Chí nghe theo, khóa cửa không cho ông Mạnh vào nhà.

Ngày 23 Tết năm kia, ông Mạnh phá khóa vào nhà, lập bàn thờ giữa sân, thắp hương cúng các cụ. Ông Chí thấy vậy tố cáo đến xã, phá bàn thờ và dọn sạch. Ông Mạnh gửi đơn đến các cơ quan chức năng, sau đó xã đến trả lại bàn thờ và lập lại nguyên trạng, hòa giải giữa hai bên.

Sáng ngày 5/10/2016, ông Mạnh đi ăn sáng qua nhà Ba Tân. Nghĩ đến chuyện ông Mạnh tố cáo việc chiếm đất bị huyện thu hồi, rồi việc cho con đến trông nhà bác lấy ít tiền không thành, ông Ba Tân ra chửi ông Mạnh. Hai anh em đôi co, ông Ba Tân đe “tao chém mày chết”.

Ông Mạnh nghĩ anh rể chỉ chửi cho đỡ tức và dọa thế thôi nên không đề phòng. Đi được mấy bước chân thì bất ngờ ông Ba Tân vung dao chém thật. Nhát chém khá sâu làm ông Mạnh chảy máu như suối. Các thầy thuốc cứu chữa tích cực đã cứu được mạng sống của ông Mạnh, nói nếu vết chém chỉ thêm chút nữa thì ông Mạnh chắc chắn tử vong.

Ha Noi: Cuu chien binh chong tham nhung bi chem suyt chet - Anh 1

Ông Bùi Đăng Mạnh trên giường bệnh

Ngay sau đó, CA đến lập biên bản, bắt tạm giam ông Ba Tân để điều tra. Nằm trong bệnh viện ông Mạnh nghe những người đến thăm kể: CA lấy lời khai của ông Ba Tân, ông này nói ông Mạnh vào nhà đập T.V nhà ông nên ông mới tức giận chém ông Mạnh. Ông Mạnh buồn rầu bảo: Nhân tình thế thái thế thì thôi.

Hỏi chuyện tố cáo chống tiêu cực, ông Mạnh thổ lộ: Bà con muốn bầu tôi làm trưởng thôn, vì tôi hay đấu tranh đòi quyền lợi cho bà con. Nhưng nếu tôi làm trưởng thôn thì nhiều cán bộ lo sợ tôi đưa việc vi phạm pháp luật của họ ra cơ quan pháp luật. Hiện nay trong thôn, ông Bùi Đăng Mạnh và Lưu Văn Hiền là những người tích cực đấu tranh chống tham nhũng, giữ vững kỷ cương phép nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, nhưng các ông cũng là cái gai đối với cán bộ vi phạm pháp luật ở xã.

Trò chuyện với bà con trong thôn, một số người nghi ngại rằng có người muốn “diệt khẩu” nên mượn bàn tay ông Ba Tân để “xử” ông Mạnh, đồng thời răn đe những ai muốn chống tiêu cực, tham nhũng. Sự việc hiện đã rõ, nhưng việc xác minh nguyên nhân vì sao ông Ba Tân chém người thì CA cũng cần thời gian.

Nếu hành vi chém người chỉ là bột phát nhất thời thì ông Ba Tân có thể bị truy tố theo Điều 104 Bộ Luật hình sự về tội cố ý gây thương tích, còn nếu hành vi chém người là để “diệt khẩu” thì lại phải truy tố theo Điều 93 Bộ Luật hình sự quy định về tội giết người. Trong thời gian tới Cơ quan cảnh sát điều tra CA huyện Thanh Oai sẽ làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trả lại bình yên cho nhân dân trong xã.

Phạm Doanh/KD&PL