Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã giao nhiệm vụ cho lực lượng thanh tra xây dựng, nếu công trình nào xây sai phép, “chơi trội hơn nhà khác dù chỉ một phân cũng chặt”.

GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trao đổi với báo chí chiều 10/3 (Ảnh: ND)

Trao đổi với phóng viên tại buổi thông tin báo chí thành ủy Hà Nội về “Năm trật tự và văn minh đô thị” chiều 10/3, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, theo kế hoạch trong 6 tháng đầu năm 2015 sẽ thực hiện thanh thải, sắp xếp lại các đường dây cáp đi nổi trên 88 đoạn, tuyến phố. Riêng địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ sắp xếp lại đường dây đi nổi theo kế hoạch riêng với khoảng 70 tuyến phố.

Để tạo cảnh quan đẹp trên một tuyến phố với hệ thống cây trồng theo kiểu mẫu, đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND TP, ông Dục cho biết, Sở Xây dựng đề xuất thay thế toàn bộ 381 cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây Vàng tâm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở GTVT phối hợp với Công an TP chốt trực tại 91 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông với số lượng 300 người/ 2 ca/ ngày, đồng thời triển khai tốt phương án đảm bảo giao thông phục vụ bắn pháo hoa tầm cao nghệ thuật tại khu vực bãi giữa sông Hồng.

Riêng đối với nhà mặt phố, các công trình xây dựng sai phép, thò ra thụt vào gây mất mỹ quan đô thị, ông Dục khẳng định: “Công trình nào chơi trội hơn nhà khác chỉ một phân cũng chặt”. Dù đã có thiết kế, được cấp phép nhưng chủ nhà thường xây bó thêm 40 phân. Khắc phục tình trạng này, lãnh đạo Sở giao cho lực lượng thanh tra xây dựng để xử lý.

Đối với các nhà nhà mặt phố nhếch nhác, ông Dục cho biết, nếu là công ty nhà nước thì phải có trách nhiệm bỏ tiền ra sơn lại, còn nếu nhà dân thì yêu cầu phường vận động, trường hợp gia đình khó khăn, thành phố sẽ bỏ kinh phí ra sơn chát lại.

Để đảm bảo mỹ quan trật tự văn minh đô thị, Giám đốc Sở Xây dựng mong muốn người dân, báo chí “Nếu phát hiện nơi nào gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo vệ sinh môi trường thì cứ thông tin lại, sẽ có người đến khắc phục ngay. Nếu gọi điện rồi mà không sửa chữa khắc phục thì cứ gọi điện cho tôi”.

Nguyễn Dũng