Thành phố Hà Nội đang nỗ lực trong việc cắt giảm các thủ tục, vốn vẫn bị cho là “hành là chính” để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân.

Ha Noi cat giam thu tuc, day nhanh cap so do cho nguoi dan - Anh 1

Sắp tới, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hà Nội sẽ đến các dự án đang xây dựng dở dang, tức là mới chỉ đang trong quá trình ký hợp đồng mua bán với người dân, để kiểm tra xem hồ sơ pháp lý của các dự án có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho người dân sau này hay ko, thay vì phải chờ dự án hoàn thành.

Đây là một trong những thay đổi lớn của thành phố Hà Nội nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư chây ỳ làm sổ đỏ cho người dân. Những thiếu sót về mặt pháp lý tại dự án sẽ được phát hiện và khắc phục sớm. Khi dự án vừa bàn giao nhà, người dân có thể làm sổ đỏ ngay.

Thành phố Hà Nội còn yêu cầu cắt bỏ hàng loạt các giấy tờ, thủ tục không cần thiết cho các doanh nghiệp khi làm thủ tục cấp sổ như không phải nộp bản đồ địa chính, bỏ quy trình lấy ý kiến của UBND cấp huyện, bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng giấy chứng nhận kinh doanh, bỏ thủ tục xin chấp thuận chủ trương của UBND thành phố.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, một khi các thủ tục hành chính được giảm bớt, hồ sơ pháp lý của dự án được thẩm định kỹ, người mua nhà tại các dự án bất động sản hoàn toàn có thể tự đến văn phòng đăng ký đất đai làm sổ đỏ, không phải trông chờ vào chủ đầu tư như trước đây.