Sau 3 tháng tạm dừng việc cắt tỉa cỏ trên các tuyến phố lớn ở Thủ đô, vài ngày trở lại đây, công nhân đã được huy động cắt cỏ dại mọc um tùm.

Từ 1/7, Hà Nội tạm dừng cắt cỏ , tỉa hoa trong các tuyến phố. Chi phí cho việc cắt cỏ, tỉa hoa trước đây rất lớn. Việc tạm dừng cắt cỏ để tìm phương án phù hợp, giảm chi phí, khiến cỏ dại trên các tuyến phố mọc tốt um tùm.

Ha Noi cat co tro lai sau 3 thang tam dung - Anh 1

Công nhân mướt mồ hôi vì cỏ dại mọc um tùm. Ảnh báo Vnexpress.

Theo ghi nhận của báo Dân trí, sáng nay ngày 10/10, hàng chục công nhân được huy động đến cắt cỏ trên đường Trần Duy Hưng. Các tuyến đường như Đại Lộ Thăng Long, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh có dại, cây hoa tốt ngập đầu người.

Việc tạm dừng cắt cỏ, trồng cây hoa, tiếp kiệm kinh phí cho Thủ đô , nhưng các thảm cỏ, cây cảnh không được chăm sóc cũng làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên các tuyến đường.

Theo báo Vnexpress, từ tháng 10, thành phố triển khai lại việc cắt cỏ, tỉa cây theo yêu cầu mới. Chủ tịch Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục duy tu, duy trì cây xanh làm đẹp thành phố, trồng cây xanh nhiều hơn, thiết kế dải phân cách giữa gồm 4 tầng cây "một tầng cây xanh và 3 tầng cây hoa". Việc cắt tỉa sẽ được chuyển sang cơ giới hóa thay vì thủ công như hiện tại.

Trước đó tại buổi làm việc sáng 26/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng về việc "vườn hoa, cây xanh ở Thủ đô cần phải được cắt tỉa, làm đẹp, không để đô thị nhếch nhác, cây cỏ mọc hoang, đồng thời quản lý chặt để tiết kiệm ngân sách".

Phản hồi ý kiến trên, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay thành phố đã họp 6 lần với các bên liên quan. Theo thống kê, chi phí duy tu, duy trì cây xanh của thành phố năm 2011 là 215 tỷ đồng, đến 2016 dự toán lên đến 886 tỷ đồng.

"Chi phí như trên là không hợp lý, thành phố đã yêu cầu tính lại đơn giá, kết quả giảm từ 886 tỷ còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm 708 tỷ", ông Chung nói.

Số liệu công khai từ Cục Quản lý Đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư năm 2015 cho thấy 8 doanh nghiệp trúng thầu 8 dự án duy trì cây xanh, thảm cỏ ở các tuyến đường Hà Nội.

Trong đó, Đại lộ Thăng Long (đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900) có giá trị trúng thầu lớn nhất với 95 tỷ đồng. Như vậy, chi phí để cắt tỉa cây xanh trên mỗi km đại lộ là trên 680 triệu đồng một tháng - đắt nhất trong 8 gói thầu.

Hồng Hà (T/H)