Ngày 28/11, TP Hà Nội phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp (DN) năm 2016”. Mục đích của hội nghị là để lãnh đạo TP Hà Nội lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các DN phát triển.

Ha Noi: Cam ket quyet day lui tieu cuc, sach nhieu doanh nghiep - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TN

Đặt mình vào vị trí DN để tháo gỡ khó khăn

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các DN. Cùng với cả nước, Hà Nội có sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng DN khởi nghiệp, thu hút đầu tư vì môi trường đầu tư thông thoáng.

Chỉ tính riêng năm 2016, Hà Nội đã có gần 23 nghìn DN thành lập mới, nâng tổng số DN hoạt động trên địa bàn lên trên 200 nghìn DN, hoạt động ở mọi ngành, lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội, góp phần tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp và nâng cao đời sống của người dân, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.

“Kết quả đó một mặt cho thấy hiệu quả của các chính sách tạo điều kiện của TP đối với các DN; mặt khác phản ánh niềm tin của cộng đồng DN, nhà đầu tư với môi trường kinh doanh của TP”, ông Hoàng Trung Hải nói và cho biết, “năm nay dự kiến Thủ đô sẽ tăng khoảng 8,03% - tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 6 năm gần đây”.

Tuy vậy, hoạt động của DN, nhất là DN nhỏ và vừa trên địa bàn vẫn còn có những khó khăn về việc tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ… Chủ trương, chính sách của TP chưa thực sự đồng bộ, chưa tạo được động lực cho phát triển nâng cao năng lực cạnh tranh, chưa đảm bảo được cho DN phát triển thuận lợi trong điều kiện kinh tế thị trường.

Ông Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP cùng các sở tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, trách nhiệm những kiến nghị của DN; tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính.

“Cần nắm vững các quy định của pháp luật, đặt mình vào vị trí của nhà quản lý DN để có sự hiểu biết sâu sắc, chia sẻ khó khăn và giải quyết giúp DN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Đặc biệt, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu TP xây dựng đạo đức công vụ trong cán bộ, công chức; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các sở, ngành và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ để ngăn ngừa, đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nhân, DN.

Chi 2 triệu USD quảng bá hình ảnh trên CNN

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Đỗ Quang Hiển phản ánh, các DN khởi nghiệp, DN vừa và nhỏ còn gặp nhiều rào cản, chưa tiếp cận được các DN lớn, DN FDI vốn dĩ là các khách hàng tiềm năng. Vì vậy, TP cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong thủ tục phục vụ của công chức. Lãnh đạo TP tiếp tục chỉ đạo các sở ngành cụ thể hóa những nội dung giải pháp hỗ trợ DN vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp.

Cũng theo đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa, Quỹ Xúc tiến thương mại, đầu tư đã được TP quan tâm nhưng quỹ thời gian qua được sử dụng không hiệu quả, không đúng, không trúng yêu cầu của DN.

Ông Đỗ Quang Hiển đề nghị Hà Nội chuyển Quỹ Xúc tiến thương mại và đầu tư cho Hiệp hội DN nhỏ và vừa quản lý. Từ đó, các DN trong hiệp hội ngồi lại với nhau để quyết định chương trình xúc tiến thương mại về thị trường, sản phẩm, đối tác thì hiệu quả hơn.

Trả lời kiến nghị của DN, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội trước đây nằm cấp sở, hiện được quy về một đầu mối đó là Trung tâm Xúc tiến đầu tư. TP cũng đã nhận thức rõ việc đưa các DN đi hội chợ, triển lãm ở nước ngoài thực sự không hiệu quả.

Ha Noi: Cam ket quyet day lui tieu cuc, sach nhieu doanh nghiep - Anh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải đáp kiến nghị của DN. Ảnh: TN

“Kết quả ký kết các hợp đồng thương mại (sau các hội chợ), so với số tiền chúng ta bỏ ra để xúc tiến đầu tư còn thấp hơn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói và cho biết, lãnh đạo TP đã quyết định cơ cấu lại quỹ xúc tiến đầu tư. Ngoài ra, Hà Nội đã quyết định từ 2017 - 2018, mỗi năm sẽ chi 1 triệu đô la để quảng bá hình ảnh TP trên kênh truyền hình CNN.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho DN về thủ tục hành chính, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, từ 1/1/2017, TP sẽ lập tổ công tác đặc biệt với thành phần gồm các chuyên viên ở các sở và chuyên viên của UBND TP ngồi tiếp nhận hồ sơ của các DN tại bộ phận một cửa ở UBND TP. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tập thể UBND TP Hà Nội sẽ họp giải quyết yêu cầu của các DN. Thời gian giải quyết thủ tục cho các DN dự kiến trong vòng 1 tuần kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Năm 2017 mục tiêu là chấn chỉnh tác phong, kỷ cương cán bộ

Trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: Chúng tôi đang đề xuất khẩu hiệu năm 2017 là “đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Chắc chắn sau khi sắp xếp lại các chức năng, nhiệm vụ của các sở, mục tiêu năm 2017 là chấn chỉnh tư thế, tác phong, kỷ cương, kỷ luật, thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ, công chức Hà Nội để phục vụ người dân và DN tốt hơn. Chắc chắn, chúng tôi sẽ làm mạnh mẽ lĩnh vực này nhằm đưa thái độ, phong cách, chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức Hà Nội lên một chất lượng cao hơn, để làm cho người dân và DN hài lòng hơn.

Tôi đã công bố công khai số điện thoại của mình, tôi cũng có một hòm thư điện tử. Các DN gọi điện nhắn tin hỏi, tôi đều dành thời gian trả lời thỏa đáng. Thời gian tới, sau hội nghị hôm nay còn nhiều ý kiến DN đã nêu, tôi sẽ chỉ đạo sát sao các sở, ban, ngành sẽ trả lời DN trong thời gian ngắn nhất. Các DN muốn gặp, tôi cũng sẵn sàng và trả lời trực tiếp, giải quyết khó khăn cho DN trong thời gian ngắn nhất một cách hiệu quả nhất.

Thảo Nguyên