Ngày 1-11, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cùng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika nhằm chủ động phòng chống và tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm mầm bệnh.

Ha Noi: bat muoi xet nghiem tim ca the muoi nhiem vi rut Zika - Anh 1

Hà Nội ra quân bắt muỗi tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika

Các khu vực bắt muỗi là phường Láng Thượng quận Đống Đa, phường Hoàng Văn Thụ quận Hoàng Mai và xã Đại Thành huyện Quốc Oai để các chuyên gia xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika.

Ha Noi: bat muoi xet nghiem tim ca the muoi nhiem vi rut Zika - Anh 2

Theo các chuyên gia, loại muỗi truyền vi rút Zika chính là muỗi lây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống ở hầu khắp các tỉnh thành của nước ta và sinh sản quanh năm. Đặc điểm nhận dạng loại muỗi này là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch Zika với cơ chế giống nhau.

Cụ thể, muỗi đốt người bị nhiễm vi rút mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu. Khi muỗi đã nhiễm vi rút, nó có thể truyền bệnh. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người.

Muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng ở các ổ nước trong nhà hoặc gần nhà, khu xây dựng như: ống máng, lọ hoa, đồ vỏ hộp, hốc cây, kẽ lá, vũng nước dưới đất, trong vườn, dụng cụ chứa nước có nhiều lá cây…

Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng (bọ gậy) đã được Bộ Y tế khuyến cáo để chủ động phòng bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết.

Gia Phong