Hà Nội: Vấn nạn “mạng điện như nhện giăng tơ”

Mặc dù Hà Nội đã tổ chức nhiều lần ra quân dọn “rác trời”, tuy nhiên trên nhiều tuyến phố của Thủ đô vẫn tồn tại hệ thống dây cáp điện chồng chéo, bó búi... rất mất mỹ quan, mất an toàn.

Ha Noi: Bao gio xu het 'rac troi'! - Anh 1

“Rác trời” đang bủa vây cột điện tại địa bàn quận Thanh Xuân

Về vấn đề xử lý “rác trời”, ngày 29/10 Báo Xây dựng điện tử vừa có bài phản ánh Hà Nội: Vấn nạn “mạng điện như nhện giăng tơ”. Theo đó, bài viết tập trung phản ánh về thực trạng “rác trời” như mạng nhện đang tồn tại trên hệ thống cột điện tại địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Theo khảo sát của phóng viên, hiện hệ thống “rác trời” này đang tồn tại chủ yếu trên một số tuyến phố như Nguyễn Trãi, Nguyễn Quý Đức, Lương Thế Vinh. Vấn nạn “rác trời” này đã làm xấu đi mỹ quan đô thị, mất an toàn cho hệ thống lưới điện.

Tiếp tục tìm câu trả lời cho sự việc, phóng viên Xây dựng điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc điện lực Thanh Xuân (Hà Nội). Ông Nguyễn Minh Phương cho biết: Về nguyên tắc cột điện là của ngành điện, nhưng hiện nay các đơn vị bấu víu vào gây hậu quả nghiêm trọng như nghiêng, đổ, cháy, gây mất mỹ quan, không đảm bảo khi cấp điện, gây cản trở giao thông…Thực tế trên hệ thống các cột điện hiện nay, ngoài cáp viễn thông còn có cáp truyền hình, mà đi theo đó còn có hộp khuếch đại phát nhiệt gây cháy, cấm cái đó thì không cấm được. Đối với cáp viễn thông, riêng ở Thanh Xuân có hơn 10 đơn vị bám vào cột, có cả của bên công an và quân đội. Nhưng chỉ có khoảng 10 đơn vị ký hợp đồng với điện lực tham gia có kế hoạch kiểm đếm, vì vậy cáp thừa, không có người nhận thì bên điện lực buộc phải nhận.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Phương: Chúng tôi có kế hoạch kiểm đếm thì kết hợp với các đơn vị chức năng liên quan, sau đó có các thẻ từng đơn vị để nhận biết cáp của đơn vị nào, chỉ có một số đơn vị kết hợp còn một số trốn tránh dẫn đến tình trạng bị kéo trộm thường xuyên. Chúng tôi đã có quy chế, nếu ai bắt hoạt động kéo trộm cáp, treo vào hệ thống cột điện của chúng tôi được sẽ thưởng.

Ha Noi: Bao gio xu het 'rac troi'! - Anh 2

Trên tuyến phố Nguyễn Quý Đức tại các cột điện “rác trời” vẫn hoành hành.

Về vấn nạn “rác trời” đang tồn tại dày đặc tại một số tuyến phố của quận Thanh Xuân hiện nay, ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc điện lực Thanh Xuân cho biết: Đối với đường Nguyễn Quý Đức, từ đường Nguyễn Trãi vào thì không có cột điện do điện lực quản lý, vì tuyến đường này bên điện lực hạ đã ngầm hoàn toàn.

Còn hình ảnh mà phóng viên trao đổi, đó là cột điện của hệ thống đèn đường, của Cty chiếu sáng Hapulico, không thuộc ngành điện. Còn đối với cột điện đầu đường Nguyễn Quý Đức, chúng tôi cũng đã vào kế hoạch hạ ngầm. Từ giờ đến cuối năm thành phố thí điểm hạ ngầm điện đường Giải Phóng và Nguyễn Trãi, thì cột điện này sẽ hạ ngầm.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cho biết: Vừa rồi Sở Xây dựng đã có văn bản xuống quận, phòng Quản lý đô thị về việc thanh thải các cuộn dây tại một số tuyến phố trên địa bàn. Trong lộ trình thanh thải đường dây từ năm 2014, 2015, 2016, vừa quan bên điện lực cùng với một số đơn vị đã làm thanh thải tại một số tuyến trên địa bàn. UBND phường đã kiến nghị lên phòng Quản lý đô thị và đơn vị thi công, nhưng vẫn còn búi cáp như người dân và phóng viên vừa ghi nhận. Vì vậy, UBND phường tiếp tục kiến nghị lên UBND quận và phòng Quản lý đô thị về việc thanh thải cáp vô chủ và làm dứt điểm các điểm còn tồn tại.

Được biết, hiện nay tuyến đường Nguyễn Quý Đức đang được UBND quận Thanh Xuân trình thành phố phê duyệt tuyến phố đi bộ, tuy nhiên tại các cột điện “rác trời” vẫn hoành hành. Việc để hệ thống “ rác trời” vô chủ đã làm mất mỹ quan đô thị, gây mất an toàn cháy nổ, cần được xử lý kịp thời, nhất là hiện nay thành phố đang tập trung triển khai năm “trật tự văn minh đô thị 2016”.

Thành Nam