Những ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh “bồng bềnh” trong cơn ngập lụt, còn nhiều người Hà Nội lại sống trong lo lắng vì việc xử lý vụ tai nạn do xe chở hàng cồng kềnh gây ra.

Nhưng cũng chính trong những ngày này, ở hai đầu đất nước lại ánh lên những niềm vui ấm áp tình người.

Cơn mưa lớn xảy ra chiều 3/10 tại TP.HCM khiến tuyến đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình) chìm sâu trong nước. Nhiều phương tiện giao thông rơi vào tình trạng chết máy khi lưu thông qua vùng nước ngập 50-60cm. Trong cơn mưa chiều tầm tã ấy, nhiều người đã thấy ba chàng trai bao gồm Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận), sau khi tan làm đã xách đồ nghề sửa xe ra trước điểm ngập để sửa miễn phí cho người dân.

Ha Noi bao dung, TP.HCM nghia hiep: Can nhieu nhung dieu nhu the - Anh 1

Tấm bảng sửa xe miễn phí ấm tình người. Ảnh: Internet.

Ngay sau cơn mưa, dân tình bắt đầu bàn tán xôn xao về ba chàng trai trẻ làm việc nghĩa ấy. Đã có rất nhiều mỹ từ dành cho họ như: “Tay chân lem luốc nhưng trái tim sáng ngời", "hiệp sĩ giữa đời thường"... Trên mạng xã hội, nhiều độc giả đã chia sẻ rất xúc động khi chứng kiến hình ảnh tấm bảng gỗ ghi dòng chữ "Cứu hộ, sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con miễn phí".

Thiết nghĩ, một câu chuyện nhân văn giữa những điều xô bồ trong lòng thành phố cần được tuyên dương và khen thưởng “Người tốt việc tốt”. Bởi chỉ vài ngày trước đó, giữa lúc ngập lụt ngang thân, các tiệm sửa xe thi nhau chặt chém. Giá của mỗi lần lau bugi lên đến 150.000 đồng. Bên cạnh đó, hàng loạt những vật dụng, thực phẩm khác thi nhau lên giá vì lý do ngập lụt. Lợi dụng lúc thiên tai, người khác gặp khó khăn để kiếm lời không phải chuyện hiếm ở nhiều nơi. Khi đó, lòng tốt được coi là một thứ xa xỉ.

May thay, đôi khi niềm tin vào xã hội của nhiều người bị lung lay vì thực tại phũ phàng thì lại được củng cố bởi những điều giản dị.

Ha Noi bao dung, TP.HCM nghia hiep: Can nhieu nhung dieu nhu the - Anh 2

Ấm lòng hình ảnh người lính Vị Xuyên được tại ngoại. Ảnh: Nguyễn Huệ

Thực tế, gia đình cháu bé hoàn toàn có quyền không can thiệp, lên tiếng để pháp luật thực thi chức năng vốn có của nó. Nhưng họ đã mở rộng lòng mình, cho người khác đang trong cơn hoạn nạn thêm cơ hội là một việc làm nhân văn, ấm áp tình người.Còn ở Hà Nội, vụ việc cháu nhỏ bị tấm tôn cứa cổ tử vong vẫn gây xúc động mạnh trong xã hội. Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố ông Đinh Ngọc Thạch - chủ chiếc xe xích lô chở tấm tôn cồng kềnh vô tình gây ra sự việc đau lòng ấy. Đây là một việc làm tuân theo pháp luật. Nhưng gia đình bị hại đã có đơn đề nghị miễn xử lý hình sự ông Thạch, một người cựu binh già phải vật lộn mưu sinh để trang trải cuộc sống khó khăn.

Rất nhiều người đã cảm ơn tấm lòng bao dung của gia đình cháu bé. Tuy gia đình rất đau đớn khi mất đi người con, nhưng cha mẹ bé đã khoan dung, xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người lính già đang sống trong nghèo khó. Điều ấy nhân lên một niềm tin, rằng cuộc sống vẫn còn nhiều người tốt, giàu lòng vị tha.

Hành động nhân văn của ba chàng trai sửa xe, của gia đình cháu bé bị tôn cứa cổ, sự giúp đỡ từ hàng xóm láng giềng, đồng đội, đồng ngũ của ông Thạc là những điều cần phải nhân rộng giữa đời thường. Những tấm lòng ấy nếu được tôn vinh kịp thời sẽ là động lực để mọi người có trách nhiệm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Hành động nhân văn tuy nhỏ nhưng nó cao cả hơn gấp nghìn lần những kẻ kiếm lời trên sự khó khăn của người khác.

Trần Phương