Với khoảng 1 triệu học sinh phổ thông, Hà Nội đang tiến tới việc quản lý điểm, học bạ điện tử, kết nối với Cổng thông tin của thành phố và có thể cung cấp tài khoản cho phụ huynh truy cập bất cứ lúc nào để có thể theo dõi tình hình học tập, rèn luyện của con em mình ngay từ năm học này.

Ha Noi ap dung so lien lac dien tu: Minh bach, het gian lan diem - Anh 1

Ngành Giáo dục Hà Nội sẽ sớm kết nối với phụ huynh qua sổ liên lạc điện tử

Ngồi nhà theo dõi việc học của con

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục hiện nay là hoàn thành phần mềm sổ điểm, sổ liên lạc, học bạ điện tử để triển khai ngay trong năm học 2016-2017. “Đây không phải lần đầu tiên áp dụng sổ điểm, sổ liên lạc điện tử. Một số trường ở Hà Nội đã sử dụng dịch vụ này theo nhu cầu, khả năng của mỗi trường và được Sở GD-ĐT khuyến khích. Tuy nhiên, đến năm học này, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý sổ điểm, học bạ và thiết lập sổ liên lạc điện tử là bắt buộc” - ông Phạm Xuân Tiến cho biết.

Hiện nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cơ bản hoàn thành lập trình phần mềm và đã tiến hành tập huấn cho giáo viên. Theo đó, mỗi giáo viên được cấp một tài khoản để đăng nhập, cập nhật thông tin của lớp và môn mình dạy. Phần mềm này chỉ cho phép giáo viên nhập điểm và xem điểm của môn họ dạy, không xem được môn khác. Với cách thức này, giáo viên không thể tự ý điều chỉnh điểm số của học sinh như cách vào điểm trên sổ điểm giấy hiện nay.

Phần mềm cho phép sau 1 tuần nhập điểm, sẽ “đóng băng” điểm số. Trong thời gian 1 tuần này, học sinh nếu có nhu cầu phúc tra thì có thể được giáo viên chấm lại và thay đổi điểm. Sau thời điểm này, giáo viên chỉ có thể sửa chữa điểm nếu được sự đồng ý của Ban giám hiệu. Tuy nhiên, việc sửa chữa này sẽ lưu lại “vết” và hoàn toàn có thể kiểm soát ai sửa điểm, sửa thời điểm nào, từ máy tính nào và khôi phục lại được số liệu cũ đề phòng bất kỳ tình huống nào có thắc mắc.

Với việc đưa công nghệ thông tin vào quản lý điểm, học bạ… ngành giáo dục Hà Nội sẽ sớm áp dụng sổ liên lạc điện tử dưới dạng các tài khoản cá nhân cho mỗi phụ huynh truy cập để nắm được tình hình học tập, rèn luyện của con em mình thay vì chỉ biết thông tin vào cuối mỗi học kỳ theo cách truyền thống. “Học bạ điện tử sẽ kết nối với sổ liên lạc điện tử. Phụ huynh sẽ được thông báo điểm số, mức độ chuyên cần của học sinh, thời khóa biểu, thông báo nghỉ học hay các nội dung cần thiết khác” - ông Phạm Xuân Tiến cho biết.

Không lo sập mạng

Khác với tin nhắn điện tử hiện nay các trường đang sử dụng để chuyển thông tin cho phụ huynh, sổ liên lạc điện tử được cung cấp miễn phí. “Tuy nhiên, với nhà trường hay phụ huynh có nhu cầu thì vẫn có thể đăng ký sử dụng song song tin nhắn điện tử qua số điện thoại. Dịch vụ này hiện mất phí và không bắt buộc. Phụ huynh có thể có thông tin tức thời mà không phải đăng nhập vào tài khoản internet” - ông Phạm Xuân Tiến phân tích sự khác nhau giữa các dịch vụ này.

Trước thực tế đã từng xảy ra tình trạng tin nhắn điện tử bị “hack” dẫn tới nhiều phiền phức cho phụ huynh khi nhận được những thông tin thiếu chính xác, ông Phạm Xuân Tiến cho biết: “Để tránh tình trạng tin nhắn “rác” giữa nhà trường và phụ huynh như vừa xảy ra ở trường THCS Ba Đình, Sở đã yêu cầu các trường học cần làm tốt việc quản lý tài khoản và mật khẩu của nhà trường. Cùng với đó, phân công trách nhiệm tới từng thành viên tham gia vào quản lý sổ liên lạc điện tử, chịu trách nhiệm nếu xảy ra lỗi. Nếu thực hiện đúng quy trình và phân công đúng nhiệm vụ thì sẽ không xảy ra tình trạng này”.

Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin trên phần mềm quản lý sổ điểm, học bạ cũng đã được Sở GD-ĐT và đơn vị cung cấp phần mềm tính toán kỹ.

“Phần mềm quản lý giáo dục được thống nhất trên hệ thống phần mềm ESAM là phần mềm dùng chung cho tất cả các sở, ngành trên địa bàn thành phố. Các thông tin được cập nhật qua phần mềm này đều được chuyển vào kho dữ liệu chung của thành phố nên công tác an ninh, bảo mật đặc biệt được chú trọng. Ngoài ra, các phương án về khả năng tăng đột biến lượt truy cập khi phụ huynh có nhu cầu đăng nhập xem điểm của con vào các dịp cuối kỳ học cũng được tính toán kỹ, đảm bảo không tắc nghẽn đường truyền” - ông Phạm Xuân Tiến khẳng định.