Kanwar Deep Juneja, nhiếp ảnh gia đến từ New Delhi, Ấn Độ, chụp được bộ ảnh ba con hà mã đang đánh nhau để tranh giành lãnh thổ ở sông Luangwa, Zambia, Express hôm 4/10 đưa tin.

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 1

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 2

"Tôi ngồi quan sát trên bờ sông, khá gần với bầy hà mã. Chúng đôi lúc tiến đến gần khiến tôi phải lùi lại. Đó là một cảm giác vừa sợ hãi vừa kích thích", Kanwar kể.

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 3

Ba con hà mã húc đầu nhau, há rộng miệng để cố kẹp chặt cổ con kia. Chúng đều cố gắng chiếm ưu thế, một con thậm chí còn bị chảy máu dưới cằm.

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 4

"Cuộc ẩu đả của bầy hà mã gây ra nhiều tiếng động lớn. Chúng gầm lên mỗi khi lao vào nhau và khiến nước bắn tung tóe. Cuối cùng, hai con hà mã giành chiến thắng, xua đuổi con thua cuộc rồi trở về đàn", Kanwar miêu tả.

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 5

Hà mã là loài động vật có tính khí thất thường. Những con đực thường đánh nhau để giành lãnh thổ khi tài nguyên khan hiếm hoặc khi đàn hà mã trở nên quá đông đúc.

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 6

"Hà mã có thể trở nên rất hung dữ. Chúng cũng có lúc tấn công con người cho dù không bị khiêu khích", Kanwar nói.

Ha ma quyet chien gianh lanh tho - Anh 7

Hà mã đực trưởng thành có cân nặng trung bình khoảng một tấn rưỡi. Nhờ kích thước lớn nên chúng hiếm khi trở thành đối tượng săn mồi của các loài động vật khác. Tuy nhiên, loài hà mã đang phải đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống và hoạt động săn bắt của con người.