Bộ Ngoại giao Hà Lan hôm nay 20-6 xác nhận 2 thành viên chương trình truyền hình Hà Lan "Spoorloos" đã bị bắt cóc ở Colombia.

Ha Lan xac nhan 2 nha bao bi bat coc o Colombia - Anh 1

Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) là nhóm du kích lớn thứ 2 ở Colombia. Ảnh: DW

Theo Reuters, trước đó, quân đội Colombia cho biết, 2 nhà báo Hà Lan đã bị nhóm phiến quân ELN bắt cóc ngày 19-6 khi đang làm việc tại khu vực xung đột El Tarra ở Catatumbo, tỉnh Norte de Santander, Đông Bắc Colombia.

Quân đội Colombia xác định 2 người này là phóng viên truyền hình Derk Johannes Bolt, 62 tuổi và nhà quay phim Eugenio Ernest Marie, 58 tuổi.

Bộ Ngoại giao Hà Lan tuyên bố đã đặt trường hợp này là ưu tiên cao nhất nhưng những nỗ lực liên lạc đã không nhận được quan tâm của những bên liên quan.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hà Lan không cho biết quốc tịch của 2 nhà báo này.

Theo báo Semana, 2 nhà báo này chủ trì "Spoorloos" (Mất dấu), một chương trình truyền hình giúp các công dân Hà Lan là con nuôi đoàn tụ với gia đình.

"Spoorloos" thường làm ở Colombia vì có hàng trăm người sinh ở Colombia đã được các cặp Hà Lan nhận làm con nuôi.

Nhóm ELN đang tham gia đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia ở thủ đô Quito của Ecuador, nhưng đến nay vẫn không chịu từ bỏ bắt cóc, một trong những nguồn thu nhập chính.

Năm ngoái, ELN đã bắt cóc một nhà báo Tây Ban Nha và 2 nhà báo Colombia trong một thời gian ngắn ở cùng khu vực Catatumbo.

BẢO NGHI