Nga vừa bàn giao cho Hà Lan các tài liệu mới liên quan tới thảm họa rơi máy bay MH17, nhưng có vẻ phía Hà Lan không mấy quan tâm tới các thông tin bổ sung này.

Ha Lan dang co y chong lai Nga trong vu dieu tra ve tham hoa MH17? - Anh 1

Tài liệu mới của Nga về thảm họa MH17 không được phía Hà Lan quan tâm (Ảnh: Sputnik)

“Một gói thông tin vừa được phòng công tố Nga bàn giao cho các nhà chức trách Hà Lan,” Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur nói hôm thứ Tư.

Trong một buổi phỏng vấn với Sputnik, nhà nghiên cứu cấp cao Eduard Popov thuộc Viện Do Thái Nga ở Moscow cho biết, xét theo phản ứng ban đầu, các nhà chức trách Hà Lan có vẻ không hứng thú với bất cứ tài liệu nào do Nga cung cấp.

“Đây là một trường hợp rõ ràng về việc chống Nga của một bộ phận người Hà Lan,” ông Popov khẳng định, nói thêm rằng phía Hà Lan không bao giờ đề nghị Nga giúp đỡ, cung cấp hình ảnh vệ tinh hay tìm kiếm sự hỗ trợ từ phái các chuyên gia Nga. Khi có thông tin, họ cũng không hăng hái trong việc xác minh nó.

Ông cho rằng, mặc dù phương tây đã sẵn sàng “chỉ định” thủ phạm, không có nghĩa là Nga sẽ ngừng chứng minh rằng mình vô tội.

“Chúng ta phải tiếp tục dù thế nào đi nữa. Tình huống này nhắc tôi nhớ lại sự kiện hồi tháng 8/2008 tại Nam Ossetia khi Mỹ và châu Âu dứt khoát bác bỏ quan điểm của chúng ta chỉ để sau đó mặc nhiên chấp nhận nó. Tôi nghĩ đây cũng chính xác là chuyện sẽ xảy ra với trường hợp Boeing Malaysia lần này. Phương Tây sẽ miễn cưỡng chấp nhận rằng chúng ta đã đúng.”

Ông Popov nói rằng Nga có đủ thông tin để chứng minh rằng mình không liên quan tới vụ máy bay Malaysia rơi và đủ bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine mới là bên chịu trách nhiệm về thảm họa này.

Phía Hà Lan, ông Ard van der Steur cho biết ủy ban điều tra quốc tế đang tiếp tục tiến hành điều tra về thảm họa, và sẽ đánh giá về các tài liệu rồi quyết định xem liệu nó có thể được sử dụng hay không.

Hồi tháng Chín, Đội phối hợp điều tra do Hà Lan đứng đầu đã tuyên bố máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa Buk từ Nga mang sang và hiện đã trở lại Nga.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự nghi ngờ về kết luận này bởi nó lấy thông tin từ duy nhất nguồn phía Ukraine. Các thí nghiệm trước đó của Almaz-Antey chứng mình rằng tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia bắn từ khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát.

Boeing 777 của Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine khi đang bay từ Amsterdam về Kualu Lumpur. Tất cả 298 người trên tàu bay, gồm 80 trẻ nhỏ và 15 thành viên phi hành đoàn, đều thiệt mạng.

Ngang Chuyên (Theo Sputnik)