ANTĐ - “Cơn lốc da cam” tiếp tục là chủ đề được quan tâm nhất của người hâm mộ, sau chiến thắng trên chấm luân lưu 11m ở tứ kết trước Costa Rica.

Tim Krul hạ thấp và lăng mạ các cầu thủ Costa Rica bằng ngôn ngữ của họ

Một Costa Rica đầy quả cảm và vững vàng đã khiến Hà Lan không thể ghi bàn trong 120 phút thi đấu của 2 hiệp chính lẫn 2 hiệp phụ. Tất nhiên, cũng phải kể đến yếu tố may mắn cho đội bóng Trung Mỹ, khi không dưới 2 lần, bóng tìm đến cột dọc hoặc xà ngang khung thành của họ. Dù vậy, nỗi lo sợ sẽ thua trước Costa Rica nơi ĐT Hà Lan là có thật, khi họ bước vào loạt đá luân lưu đầy may rủi để phân định thắng bại. Nó khác hẳn với cảm giác tự tin của họ khi trận đấu chưa diễn ra.

Bước vào loạt luân lưu này, HLV Van Gaal đã có sự thay đổi người táo bạo, khi đưa thủ thành dự bị Tim Krul vào thế chỗ Jasper Cillessen để bắt phạt đền. Đó là một quyết định khó hiểu bởi Cillessen đã chơi không tồi và giữ sạch lưới trước đó. Và trong loạt sút 11m, Krul đã đẩy được hai cú sút của Bryan Ruiz và Michael Umana để đưa Hà Lan vào gặp Argentina tại bán kết. Van Gaal tất nhiên được ca ngợi như người hùng, với bộ óc chiến thuật đại tài vì có quyết định làm thay đổi cục diện trận đấu, trong khi Krul được ca ngợi như một chuyên gia bắt phạt đền của ĐT Hà Lan. Nhưng sự thật có đúng như vậy?

Hôm qua, hàng loạt tờ báo uy tín ở châu Âu đã “vạch mặt” tiểu xảo của HLV Van Gaal và ĐT Hà Lan, chứng minh chiến thắng của họ không đẹp và cũng không “sạch” như nhiều người lầm tưởng. Theo đó, Krul được tung vào sân với mục đích… hạ thấp, lăng mạ các cầu thủ Costa Rica bằng tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ chính của quốc gia này. Trên BBC, trung vệ Rio Ferdinand cho rằng Krul đã nói với các cầu thủ sút 11m của Costa Rica rằng “tôi biết anh sẽ sút 11m vào đâu và tôi biết anh định làm gì”, và sự thực là Krul không nói tiếng Anh. Theo một thông tin được lộ ra từ ĐT Hà Lan, Krul có một vốn tiếng Tây Ban Nha rất khá và đây là lý do để Van Gaal tung anh vào sân, với mục đích “chửi” đối phương khiến tâm lý của họ bị ảnh hưởng. Đó là lý do vì sao Krul có thể dễ dàng bắt bài và cản phá được 2 quả 11m từ các cầu thủ Costa Rica. Bản thân thủ thành này trong màu áo Newcastle cũng chưa bao giờ được coi là chuyên gia cản phá 11m, khi anh chỉ đẩy được vỏn vẹn 2 quả trong tổng số 20 lần bắt 11m khi khoác áo đội bóng này.

Hà Lan đã thắng bằng cách “chơi bẩn”, nhưng với Van Gaal, điều đó có lẽ chẳng quan trọng bằng việc họ đã có mặt ở vòng bán kết, chạm trán Argentina vào ngày 10-7 tới.

LÊ VINH