Thành phố Amsterdam trao giấy phép hoạt động cho các nhà chứa mà các gái mại dâm sẽ là các cố vấn, không phải trả tiền cho chủ chứa.

Tờ Dutch News hôm 16/5 cho biết thông tin, Hội đồng thành phố Amsterdam vừa trao giấy phép hoạt động chính thức cho các nhà chứa. Nơi đây sẽ do tổ chức “My Red Light” – nghiệp đoàn người hành nghề mại dâm đầu tiên ở Hà Lan tổ chức hoạt động và các cô gái mại dâm sẽ làm cố vấn.

Sáng kiến này là một phần kế hoạch lâu dài của quan chức thành phố nhằm cải thiện các điều kiện làm việc cho đối tượng này. Đồng thời có mục đích loại bỏ ngành công nghiệp tình dục theo kiểu tội phạm có tổ chức, cho phép những người hành nghề mại dâm làm việc độc lập mà không phải nộp thu nhập cho “má mì”.

Ha Lan cho gai mai dam lam co van pho den do - Anh 1

Một gái mại dâm ở trong "ô cửa sổ" của mình và mời mọc.

RT thông tin, do sự tham gia của thị trưởng trong việc thành lập nhà thổ kiểu mới, người Hà Lan gọi đây là "nhà thổ thành phố". Bao gồm 4 tòa nhà, nhà thổ là nơi khoảng 40 gái mại dâm có thể làm việc.

Trang web của nhà thổ mới thông tin, "các phòng trong nhà chứa mới được trang trí bởi một nhà thiết kế nội thất nhằm tạo không gian thân mật", với các phòng cơ bản và sang trọng, cũng như các phòng dành cho khách khuyết tật.

Hơn nữa, nhà thổ cho biết lợi nhuận sẽ được "đầu tư vào các sáng kiến để cải thiện vị thế của gái mại dâm."

Thành viên hội đồng giám sát Marieke de Ridder nói với The Guardian: "Người bán dâm sẽ quyết định điều khoản thuê và giờ làm việc của họ... Sẽ có sự kiểm soát xã hội nhiều hợp bởi những cô gái mại dâm trong My Red Light sẽ tham gia nhiều hơn với nhau. Có một phòng đặc biệt nơi các cô gái có thể uống trà và giao tiếp với nhau khi không có khách".

Ha Lan cho gai mai dam lam co van pho den do - Anh 2

Những căn nhà cho gái mại dâm hoạt động kiểu mới ở Amsterdam.

Hoạt động quảng cáo của nhà thổ này đã được tung ra từ năm ngoái sau khi hội đồng thành phố chấp thuận kế hoạch ban đầu. Hiện vẫn chưa có gái mại dâm nào đăng ký ở đây nhưng phát ngôn viên Justine Le Clercq nói với phát thanh viên NOS rằng rất nhiều người đã bày tỏ sự quan tâm.

Khu nhà này được thành phố mua lại từ chủ nhà Charles Geerts khoảng một thập kỷ trước. Sau đó, nó được bán cho quỹ đầu tư xã hội do “My Red Light” thuê.

Theo kế hoạch ban đầu, chính các cô gái mại dâm được điều hành nhà thổ này, nhưng sau đó, My Red Light sẽ tổ chức điều hành. Hội đồng quản trị bao gồm những người biết rõ về ngành ngày trong khi các cô gái mại dâm tự lập nên ban cố vấn.

Một ngân hàng Hà Lan là Rabobank đã cấp một khoản tín dụng sớm cho My Red Light và các tổ chức chăm sóc sức khỏe hoạt động.

Mại dâm được hợp pháp hóa tại Hà Lan từ năm 2000, với chủ nhà chứa phải có giấy phép và tuân theo các quy định của thành phố. Người Hà Lan hy vọng bằng cách này, họ sẽ tạo ra một ngành công nghiệp tình dục sạch, trong đó người bán dâm có thể kiếm tiền mà không phải trả cho chủ chứa.

Mặt trái của việc hợp pháp hóa mại dâm là nạn buôn người, khi nhiều nạn nhân từ Đông Âu bị lôi kéo đến thủ đô của Hà Lan.

Để chống lại điều này, thành phố Amsterdam đã từng đóng cửa quận đèn đỏ Wallen. Tuy nhiên, điều này đã tác động tiêu cực đối với gái mại dâm. Do khan hiếm, một số chủ chứa nhìn thấy cơ hội để buộc gái mại dâm phải trả tiền cho phòng chứa kể cả khi họ không làm việc ví như đi nghỉ hoặc ốm đau.

Ha Lan cho gai mai dam lam co van pho den do - Anh 3

Trang web của tổ chức My Red Light - một nghiệp đoàn của gái mại dâm, quảng cáo về chương trình nhân văn của họ.

Do tình trạng này, Amsterdam dự kiến sẽ cho gái mại dâm tự hoạt động độc lập.

Một cô gái tham gia vào My Red Light ủng hộ hoàn toàn sáng kiến này. "Với My Red Light, tôi đã có kinh nghiệm để phát triển cá nhân và chuyên nghiệp hơn. Tất cả các gái mại dâm làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu to lớn là giải phóng và chia sẻ. Đây là một điều gì đó thực sự đặc biệt".

Quế Chi