Hạ khô thảo vị đắng, cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh can hỏa, tiêu ứ, sáng mắt.

Theo Đông y, hạ khô thảo thường được dùng để trị chứng tăng huyết áp, ngoài ra còn chữa được các chứng đau mắt hay chảy nước mắt, mụn nhọt, vẩy nến, hắc lào, tiểu tiện ít không thông... Ngày dùng khoảng 6 đến 12g, dạng thuốc sắc; dùng riêng hoặc có thể phối hợp với các vị thuốc khác.

Cây này hiện nay mới phát hiện được ở Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hà Giang vào các tháng 4, 5, 6 rất nhiều, sang đến tháng 8 một số đã lụi đi. Đã được khai thác, Trước đây phải nhập của Trung Quốc.

Hiện nay nhiều nơi như tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nói cũng có hạ khô thảo nhưng chưa được xác minh.

Vào mùa hạ, khi một số quả đã chín thì hái cành mang hoa và quả sấy khô hay phơi khô. Có người dùng cả bộ phận trên mặt đất (tháo) hái về phơi hay sấy khô để dùng.

Ha kho thao - Cay thuoc chua sang mat, ha huyet ap, duong da khong phai ai cung biet - Anh 1

Cây hạ khô thảo.

Một số bài thuốc với hạ khô thảo

Bài 1: Trị chứng đau đầu do tăng huyết áp

Hạ khô thảo tươi 40g, dã cúc hoa 30g, hy thiêm thảo 30g. Cho tất cả vào ấm, đổ nước khoảng 550ml, sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp

Hạ khô thảo 40g rửa sạch, phơi khô, sắc uống, chia làm hai lần uống trong ngày, sau bữa cơm. Uống liên tục khoảng 10 ngày, nghỉ một tuần, rồi uống tiếp tục như thế từ 2 đến 4 đợt tùy bệnh nặng hay nhẹ.

Hoặc hạ khô thảo, hạt muồng ngủ sao, bồ công anh, mỗi vị 20g; lá mã đề, hoa cúc, mỗi vị 12g, sắc uống. Hoặc đậu đen 50g, đường trắng 20g, hạ khô thảo 30g. Hạ khô thảo đem sắc lấy nước ninh với đậu đen cho nhừ, chia ăn vài lần trong ngày, có tác dụng hạ huyết áp rất tốt.

Bài 3: Thông tiểu tiện của những bệnh nhân tăng huyết áp

Hạ khô thảo 8g, cam thảo 1g, hương phụ 2g, nước 300ml, sắc còn lại 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống từ 5 đến 7 ngày.

Xem thêm: Lá dâu: Mát gan, sáng mắt

Bài 4: Hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, làm sáng mắt

Hạ khô thảo 10g, lá dâu 10g, hoa cúc trắng 12g, gạo tẻ 50g, đường phèn (hay đường kính trắng) vừa đủ. Cúc trắng, hạ khô thảo, lá dâu rửa sạch, đun lấy nước, bỏ bã. Tiếp theo cho gạo tẻ, đường phèn vào, nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày ăn 2 lần, lúc cháo nóng. Bài thuốc có công dụng khu phong, thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, chữa đau mắt đỏ. Lưu ý những người vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính không dùng.

Bài 5: Dưỡng da

Hạ khô thảo 10g, 10ml nước ép quả dưa chuột, lá dâu 30g. Cho hạ khô thảo cùng lá dâu vào ấm sắc với 3 bát nước còn lại 1 bát. Lọc lấy nước để nguội, cho nước ép dưa chuột vào. Dùng nước đó thoa đắp lên mặt, sau khoảng 15 phút bỏ ra rửa sạch mặt bằng nước ấm. Kiên trì thực hiện bạn sẽ có làn da trắng sáng, mịn màng.

Bài 6: Bị đánh hay bị thương

Dùng hạ khô thảo tươi tán nhỏ đắp vào vết thương.

Chú ý: Không được dùng cho phụ nữ có thai.

T/h