Cho rằng xã bốc ong ra khỏi lán trại, thì phải có trách nhiệm bảo quản nên các chủ ong không nhận lại. Hiện công an đang tạm giữ xe chở ong.

Như Phapluatplus.vn thông tin vào chiều ngày 26/10, tại km11, QL 4C đoạn Đồng Văn đi Hà Giang nhiều người dân tỏ ra bất bình, vì hàng trăm thùng ong mật được một số người đặt ra giữa đường.

Sau đó, ong bay bu bậu vào người khách du lịch. Đồng thời, xuất hiện nhiều tiếng kêu khóc chửi bới, tình hình lộn xộn, ách tắc giao thông nhiều giờ khiến CSGT phải có mặt giải quyết .

Ha Giang: Khan truong lam ro vu 'an va' lam ach tac giao thong tren Quoc lo 4C - Anh 1

Tình hình lộn xộn, đường tắc hàng km.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Hồng Tinh - Phó trưởng Công an huyện Đồng Văn cho biết: "Về cơ bản là đã ổn định rồi, anh em nuôi ong cũng đã tự nguyện chuyển ong dọn đường, không để gây ách tắc nữa. Hiện chúng tôi đang tạm giữ một xe ô tô biển kiểm soát 23C - 02219 để xem xét và sẽ phạt hành chính vì hành vi làm ách tắc giao thông. Cùng với đó, dân bốc ong lên xe chở ra bờ đường đổ và chủ ong thì tự xếp ra giữa đường gây cản trở giao thông nên cũng cần phải xử lý.

Việc này do ông chủ nhà là người dân trong thôn, thuê xe chở ong ra đường vì họ không đồng ý cho những người tỉnh khác đặt thùng nuôi ong trong vườn nhà mình. Mặt khác, xe chở ban ngày có sự chứng kiến của chính quyền địa phương xã Thài Phìn Tủng, nhưng mãi tận 2 hôm sau những chủ ong mới cho chúng tôi mang đi, họ cho rằng xe này bốc trộm ong nên phải giữ lại".

Ha Giang: Khan truong lam ro vu 'an va' lam ach tac giao thong tren Quoc lo 4C - Anh 2

Công an huyện Đồng Văn, đang áp tải xe chở đầy các thùng chứa ong về nơi tạm giữ. (ảnh cắt từ clip)

Khi được hỏi về việc thu giữ, đốt và hủy hoại những đàn ong trước khi bốc lên xe, có được lập biên bản không? Ông Nguyễn hồng Tinh cho biết: "Lúc bốc lên xe có đủ cả chính quyền địa phương nhưng không lập biên bản. Mục đích chuyển ong ra đường cũng chỉ là để cho các đối tượng nuôi ong này chở đi thôi khi ấy tôi không ở đấy. Đến khi có thông tin tắc đường hàng cây số tôi mới chỉ đạo anh em giao thông đến giải quyết".

Để rộng đường dư luận, phóng viên Phapluatplus.vn tiếp tục nỗ lực liên lạc với ông Lý Mí vàng - Chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng, nhưng ông này không bắt máy.

Còn theo, ông Lục Văn Chung - Trưởng Công an xã Thài phìn Tủng thì cho rằng: "Người dân tự thuê xe chở ong ra đường chứ xã không thuê đâu. Họ làm tắc đường khoảng 40 phút thôi, chúng tôi đã báo cáo huyện rồi".

Tuy nhiên, khi xác minh thông tin ở cấp cơ sở thì ông Trá Xúa Ria - Trưởng thôn Thài Phìn Tủng, lại khẳng định với phóng viên là: "Xã thuê xe chứ! Khi về đập phá đốt các thùng ong ở đây. Đồng thời có mặt luôn cả chủ tịch và phó chủ tịch xã. Họ gây thiệt hại 50 - 60 % cho các chủ ong, rồi mới thuê xe chở các thùng ong ra ngoài đường mà!..

Ha Giang: Khan truong lam ro vu 'an va' lam ach tac giao thong tren Quoc lo 4C - Anh 3

Ha Giang: Khan truong lam ro vu 'an va' lam ach tac giao thong tren Quoc lo 4C - Anh 4

Ông Sùng Mí Cận - Phó chủ tịch xã Thài Phìn Tủng cũng hăng hái tham gia đập phá đốt ong.

Theo nội dung đơn của ông Lê Tiến Tuân gửi Phapluatplus.vn thì trưa ngày 26/10 rất đông người mang theo cả máy quay phim, trong đó có cả phó chủ tịch xã Thài Phìn Tủng. Họ ập vào địa điểm nuôi ong của ông, dùng rơm dạ cây ngô khô,đốt hun phá hủy, mà không hề có biên bản làm việc. Sau đó bốc toàn bộ 177 thùng ong lên xe máy và xe ô tô chở ra đường khiến ách tắc giao thông nhiều giờ trên quốc lộ 4C, km 11 đoạn Đồng Văn đi Hà Giang.

Video vụ đập, phá hun đốt gây thiệt hại cho các chủ nuôi ong.

Trả lời câu hỏi ai là người đặt các thùng ong mật ra giữa đường gây ách tắc giao thông? Ông Lê Tiến Tuân - chủ nuôi ong chia sẻ: "Hàng trăm triệu đồng đầu tư nuôi ong của tôi, trong phút chốc bị mất trắng. Hàng chục đàn ong bị hun khói, đốt lửa sống dở chết dở rồi vứt ra rìa đường mà không cơ quan chức năng nào can thiệp. Do vậy, anh em chúng tôi đành đặt chúng ra giữa đường để mong nhận được sự cứu giúp từ phía cộng đồng ,chứ không có ý gì khác..."

Ông Tuân còn cho biết thêm, ông đã có trong tay nhiều bằng chứng, thể hiện một doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong vụ việc phá hoại này...

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ