Quay lại với việc chính quyền huyện áp dụng giá đất hết hiệu lực và không có quyết định thu hồi đất ở Hà Giang, người dân và PV vẫn đang chờ câu trả lời của UBND huyện.

Như đã được đề cập trong những bài viết trước về việc tiếp nhận đơn thư của công dân phản ánh về việc chính quyền huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang áp dụng giá đất hết hiệu lực và không có quyết định thu hồi đất khi thực hiện phương án quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc của UBND huyện và các cụm dân cư từ năm 2003 và cụm dân cư H từ năm 2007. Kỳ này, chúng tôi tiếp tục chuyển đến bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề trả lời đơn thư của 12 hộ dân của huyện Quang Bình.

Họ gồm hộ các ông, bà: Bùi Đức Xuân (sinh năm 1956), ông Mã Quang Huy (sinh năm 1979), ông Lương Xuân Đông (sinh năm 1952), bà Hoàng Thị Hồng (sinh năm 1972), bà Bùi Thị Tính (sinh năm 1972), ông Nguyễn Ngọc Thơ (sinh năm 1962) và ông Vương Tiến Cấp (sinh năm 1964) đều có hộ khẩu thường trú tại tổ 2 thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Sau hàng chục năm chờ đợi mỏi mệt, người dân luôn mong chờ một chính sách thỏa đáng của chính quyền để ước mơ đổi đời của họ thành hiện thực. Thế nhưng, mơ ước được ở trong những ngôi nhà khang trang, khu phố thoáng rộng của những hộ dân ở cụm dân cư H bây giờ chỉ là những căn nhà ọp ẹp nằm khép nép sợ sệt bên con phố mới đối diện.

Quyết định hết hiệu lực gần 10 năm, dân vẫn chưa nhận được tiền

Theo như đơn thư phản ánh của bà Bùi Thị Tính, cư trú tại tổ 2 thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình là hộ bị thu hồi đất để quy hoạch cụm dân cư H. Gia đình bà đã được áp giá đền bù đất đai và vật kiến trúc theo khung giá của Quyết định 691/QĐ-UB ngày 20/3/2007 của UBND tỉnh Hà Giang ban hành, thế nhưng đã gần 10 năm ròng, gia đình bà vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất và tiền đền bù cũng như hỗ trợ di dời khi nhà nước thu hồi đất, mặc dù gia đình bà Tính đã bàn giao mặt bằng cho hội đồng GPMB huyện. Điều bà Tính trăn trở là giá đất đền bù cho nhà bà cũng như các hộ dân đây với giá quá “bèo bọt”, với mức giá đền bù như vậy thì làm sao người dân đảm bảo cuộc sống khi về khu tái định cư mới.

Ha Giang: Hang chuc ho dan nhieu nam doi don di keu cuu (2) - Anh 1

Công văn của UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo UBND huyện kiểm tra xác minh sự việc theo đơn thư của công dân.

Năm 2004, UBND huyện Quang Bình ban hành quy định tạm thời về việc thu hồi đất và giao đất tại trung tâm huyện lỵ Quang Bình. Tại chương II quy định về định mức sử dụng đất và giá đất bị thu hồi đất và giao đất ở quy định rõ ở Điều 3 chương II thì: Một hộ được giao đất tối đa không quá 4 ô đất (lô đất). Diện tích mỗi ô đất không quá 90 m2.

Cũng tại Quyết định 316/2004/QĐ-UB của UNBD huyện Quang Bình ban hành ngày 27/5/2004 ở khoản 1, Điều 6, chương III ghi rõ: Hộ gia đình cá nhân có tổng diện tích đất ở dưới 90 m2, khi bị thu hồi mà diện tích còn lại không đủ để làm nhà ở (dưới 40m2) thì được giao 01 ô, cũng tại điểm q, khoản 2, Điều 6 quy định: Những hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi từ 1.000 m2 đến 2.000 m2 thì được giao trả 01 ô đất ở không thu tiền sử dụng đất.

Quy định là thế nhưng hiện nay còn một số hộ vẫn chưa được nhận đất. Điển hình như trường hợp nhà ông Bùi Đức Xuân đã bàn giao cho hội đồng GPMB 1.636m2 đất nông nghiệp và 265m2 đất vườn để xây dựng các hạng mục công trình nằm trong quy hoạch huyện lỵ Quang Bình nhưng đến nay, hơn 10 năm trời, ông Xuân chưa được nhận được ô đất nào, cũng như tiền đền bù khi nhà nước thu hồi đất và kể cả quyết định thu hồi đất.

Tại sao đến tận bây giờ, các cấp chính quyền huyện Quang Bình vẫn tránh né những phản ánh của nhân dân về việc áp dụng giá đất 1480 từ năm 1996, một văn bản đã hết hiệu lực và bất hợp lý, trong khi đó đến năm 2004 UBND mới có văn bản quy định tạm thời về việc thu hồi đất và giao đất ở tại trung tâm huyện lỵ Quang Bình? Ở Quyết định 316/QĐ-UB ngày 27/5/2004 được UBND huyện Quang Bình ban hành về những quy định về thu hồi đất và giao đất ở.

Về mặt cấu trúc văn bản được ban hành dựa trên căn cứ của các văn bản luật như: Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 10/12/2003, căn cứ Luật Đất đại năm 1993, Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung ngày 11/12/1998, Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung ngày 12/7/2001… Và nhiều văn bản của địa phương ban hành từ 2003 đến 2004. Như vậy căn cứ vào đâu mà UBND huyện Quang Bình áp giá đền bù đất cho dân theo quyết định phê duyệt giá đất số 1480/QĐ-UB của UBND tỉnh ban hành vào ngày 23/12/1996, trong khi đến năm 2003 huyện Quang Bình mới có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng huyện lỵ Quang Bình?

Phải chăng UBND huyện Quang Bình “phớt lờ” lời hứa với báo chí?

Quá bức xúc về việc giá đất đền bù quá thấp, thu hồi đất không có quyết định thu hồi đất, thực hiện đất đổi đất chưa rõ ràng, bố trí tái định cư chưa hợp lý và tương xứng với vị trí đất bị thu hồi. Những người dân ở đây đã đội đơn đến các cơ quan cấp trên để gõ cửa, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Ha Giang: Hang chuc ho dan nhieu nam doi don di keu cuu (2) - Anh 2

Ông Phùng Viết Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình cùng các trưởng, phó phòng ban chuyên môn của huyện làm việc với PV.

Năm 2013, UBND tỉnh ban hành Công văn số 812/QĐ-UB-TD ngày 1/4/2013 do ông Đàm Văn Bông - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ký, chuyển đơn và giao cho UBND huyện Quang Bình, chỉ đạo tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung đơn trên để xác định việc chấp hành pháp luật về đất đai của cá nhân, tổ chức có liên quan khi thực hiện việc thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị thu hồi đất để quy hoạch xây dựng huyện lỵ Quang Bình.

Thế nhưng cho đến tận bây giờ, những người dân ở đây vẫn chưa được chính quyền sở tại xem xét để họ được hưởng những chính sách về pháp luật đất đai khi bị thu hồi đất. Người dân mỏi mòn chờ đời và tiếp tục gửi đơn kiến nghị, kêu cứu đến các cấp chính quyền và cơ quan báo chí.

Không chỉ người dân đợi, mà cơ quan báo chí cũng vẫn chờ đợi UBND huyện Quang Bình giải quyết dứt điểm. Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 19/10/2016, chủ trì buổi làm việc là ông Phùng Viết Vinh và một số phó, trưởng các phòng ban chuyên môn của huyện liên quan đến vấn đề quy hoạch và thu hồi đất theo phản ánh của công dân.

Trong buổi làm việc, phóng viên đã yêu cầu cung cấp văn bản để báo chí phản ánh một cách trung thực và khách quan. Ông Đặng Ngọc Tĩnh - Phó phòng Tài chính kế hoạch (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng đền bù và giải phóng mặt bằng) đã hứa với chúng tôi là sẽ cung cấp toàn bộ những văn bản liên quan đến nội dung phản ảnh của công dân. Vì là cuối giờ chiều nên tìm kiếm hồ sơ không kịp, hứa đầu tuần sẽ gửi bằng đường bưu điện xuống cho Ban Biên tập Báo. Thế nhưng 2 tuần đã trôi qua, những văn bản như lời ông Tĩnh hứa vẫn bặt vô âm tín. Phải chăng hứa để cho thỏa mãn không khí buổi làm việc?

Võ Việt - Trịnh Hưng/KD&PL

CTA: