Ở trận đấu thứ 2 giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup, tuyển nữ Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước Nagasaki (Nhật Bản) với tỷ số 3-0. Dù vậy, các cô gái áo đỏ vẫn phải học hỏi nhiều ở đối thủ về sự chuyên nghiệp.

Đội hình 2 ra trận

Sau khi có chiến thắng dễ dàng trước Giang Tô (Trung Quốc) ở trận ra quân, đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục gặp đối thủ dễ chịu khác ở lượt trận thứ 2 là Nagasaki (Nhật Bản). Đây được BTC giới thiệu là đội bóng sinh viên Nhật Bản, nhưng thực chất là đội học sinh có bổ sung một vài sinh viên.

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam thắng dễ trước Nagasaki

Độ tuổi của Nagasaki (Nhật Bản) hầu hết là sinh năm 1998 tới 2000, với chiều cao rất khiêm tốn (người cao nhất chỉ là 1m72, thấp nhất là 1m61). Ở trận khai màn trước đó, Nagasaki (Nhật Bản) đã để thua 3 séc trắng trước Indonesia.

Xác định đối thủ không có gì đáng gờm, nên HLV Thanh Tùng chỉ sử dụng đội hình dự bị trong trận đấu tối 9/10. Những Kim Huệ, Linh Chi, Ngọc Diễn, Kim Liên đã được nghỉ ngơi để dành sức cho những trận tới, còn những cầu thủ dự bị như Lê Thanh Thúy, Đoàn Thị Xuân, Dương Thị Hên… được trao cơ hội ra sân.

Dù thi đấu với đội hình hai nhưng tuyển nữ Việt Nam vẫn sớm thể hiện sự vượt trội trước đối thủ. Dù có thời điểm đội chủ nhà tỏ ra khá chủ quan nhưng cuối cùng các học trò của HLV Thanh Tùng vẫn là người giành chiến thắng. Chung cuộc tuyển nữ Việt Nam đã vượt qua Nagasaki (Nhật Bản) với tỷ số 3-0 (25/18, 25/12, 25/23).

Ở các trận đấu đã kết thúc trong ngày thi đấu thứ hai tại vòng bảng VTV Cup 2016, CLB Chonburi (Thái Lan) đã đánh bại tuyển nữ Indonesia 3-0, đội trẻ U17 Trung Quốc đã đánh bại đối thủ đồng hương là Giang Tô cũng chỉ sau 3 set.

Như vậy, trên BXH hiện tại, Việt Nam tạm thời dẫn đầu. Ở trận thứ 3, tuyển Việt Nam sẽ gặp tuyển Indonesia lúc 20h00.

Sự chuyên nghiệp của đội bóng học sinh

Nếu Nhật Bản mang đội hình ĐTQG hay thậm chí chỉ là đội trẻ sang Việt Nam, cũng khó có đối thủ tại VTV Cup. Bóng chuyền nữ Nhật Bản rất phát triển và luôn ở tốp đầu thế giới. Thành công của bóng chuyền nữ Nhật Bản cũng bởi quốc gia này có sự đầu tư rất bài bản và bản thân các VĐV cũng chuyên nghiệp từ bé.

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 2

Các cô gái Nhật Bản vô cùng chuyên nghiệp

Xem Nagasaki (Nhật Bản) thi đấu, đội bóng này có thể chỉ là hạng xoàng tại VTV Cup về mặt chuyên môn, nhưng lại là tấm gương để các đàn chị ở tuyển nữ Việt Nam phải học hỏi. Đầu tiên là các VĐV bóng chuyền Nhật Bản có sự chỉn chu, gọn gàng về trang phục, đầu tóc. Các VĐV được yêu cầu phải cắt tóc ngắn ngay từ khi nhập môn bóng chuyền. Cả đội Nagasaki đều cắt tóc ngắn và nếu nhìn từ phía sau khó có thể nhận ra ai.

Để tóc ngắn không chỉ giúp các VĐV bớt sự vướng víu, mà còn là một chiến thuật. Do rất giống nhau nên sự thay đổi vị trí, di chuyển của các VĐV Nhật Bản đã gây ra nhiều bất ngờ với đối thủ.

Sự chuyên nghiệp của các VĐV học sinh Nhật Bản đến từ những điều nhỏ nhất. Các cô gái đến từ xứ sở Mặt trời mọc hầu hết đều cài một chiếc khăn ở sau lưng. Chiếc khăn này để lau mồ hôi và mỗi khi có ai bị ngã xuống sàn thi đấu, ngay lập tức tự lấy khăn của mình ra lau chứ không đợi các tình nguyện viên. Các VĐV Nhật Bản cũng “thủ” sẵn giấy ướt để lau đế giày mỗi khi trận đấu tạm hoãn.

Mỗi thành viên đội tuyển Nagasaki đều là một CĐV đích thực. Họ bắt nhịp, đồng thanh cổ vũ theo một khẩu hiệu để khích lệ tinh thần các cầu thủ. Đây là điều ít thấy ở các VĐV Việt Nam.

Cuối cùng, các VĐV Nhật Bản rất chịu khó học hỏi đối thủ. Sau trận đấu, các VĐV không về ngay mà có cuộc họp nội bộ ngay trên sân để rút kinh nghiệm. Một số VĐV cho biết họ đã thuộc lòng cách đánh của VĐV Việt Nam chỉ sau 3 séc đấu.

Chùm ảnh đội tuyển Việt Nam đánh bại Nagasaki (Nhật Bản)

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 3

Đoàn Thị Xuân dứt điểm trên lưới

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 4

Các cô gái xinh đẹp của bóng chuyền Việt Nam

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 5

Tình huống phát bóng ở cuối sân

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 6

Bám chắn trên lưới

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 7

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 8

Đàn chị Kim Huệ (5) xinh tươi cổ vũ đồng đội

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 9

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 10

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 11

Các cô gái Nhật Bản rất chuyên nghiệp

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 12

Ha de doi hoc sinh Nhat Ban, tuyen Viet Nam van phai hoc doi thu - Anh 13

Đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng dễ dàng

Video trận ĐT nữ Việt Nam - CLB Nagasaki (Nhật Bản) (Bản quyền thuộc VTV Cup):

Thiên Anh