GiadinhNet - Đây là khẳng định tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều 16/4 tại Bộ NN&PTNT liên quan đến dịch cúm A/H7N9 đang gây lo lắng trong dư luận.

Những hình ảnh như thế này từng xuất hiện phổ biến ở các tỉnh giáp biên giới. Ảnh: Việt Nguyễn

100% âm tính với H7N9

Lợn tai xanh bùng phát

Theo Cục Thú y, dịch tai xanh ở lợn hiện đã xảy ra tại 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình và Bắc Ninh. Trong đó địa bàn giáp Hà Nội là Bắc Ninh đang diễn biễn phức tạp nhất.

Thương gia Trung Quốc lập trại giống gia cầm ở Bắc Ninh

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, tại Gia Bình (Bắc Ninh) hiện có một cá nhân người Trung Quốc đang thuê địa điểm làm trại ấp trứng gia cầm, cần điều tra, xác minh nguồn gốc hàng hóa để đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì, ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tính đến ngày 16/4, các cơ quan chức năng liên quan đã xét nghiệm được 151 trên 500 mẫu đã được lấy từ Lạng Sơn, Hưng Yên, Tuyên Quang và Cao Bằng – dương tính với virus cúm A – nhưng tất cả số mẫu này đều âm tính với chủng cúm A/H7N9 và A/H5N1. Liên quan đến số người chết vì cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, ông Thành cho rằng đây là hiện tượng lạ, bởi Trung Quốc cũng chưa hề thấy gia cầm nhiễm hoặc chết vì cúm A/H7N9. “Có thể khi sang người virus đã có những biến đổi gây tử vong”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc và khả năng lây lan sang các nước láng giềng vẫn được thế giới đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo Cục Thú y cho hay, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) thông báo đã chấp nhận tài trợ khoản kinh phí 50.000 USD để khẩn cấp giám sát, phát hiện virus cúm A/H7N9 ở gà nhập lậu hoặc gia cầm ở 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp biên giới với Trung Quốc. “Hiện các khâu chuẩn bị đang được thực hiện, dự kiến sẽ triển khai lấy 7.200 mẫu gia cầm vào cuối tháng 4/2013. Cục Thú y đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ mẫu gia cầm nhập lậu, mẫu gia cầm tại các chợ đã được lấy từ tháng 9/2012 đến nay để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm virus cúm” ông Thành khẳng định.

Ngoài ra, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cũng đã được FAO hỗ trợ đặt mua và đã nhận được 2 bộ thiết bị chuyên dụng (1 của Đức và 1 của Hồng Kông, Trung Quốc). Trung tâm này đã chọn thiết bị của Đức với hiệu quả tốt hơn để đưa vào sử dụng cho xét nghiệm H7N9.

Cũng về virus cúm A/H7N9, đại diện Viện Thú y thông tin, qua nghiên cứu, từ trước đến nay trên thế giới chưa hề phát hiện dịch cúm A/H7N9 nào xảy ra với gia cầm, mới chỉ xuất hiện mới đây tại Trung Quốc với con người, do đó Viện Thú y đề nghị nên ưu tiên hàng đầu cho cúm A/H5N1, với cúm A/H7N9 chỉ tập trung giám sát.

Vô tư ăn yến xào, cẩn thận với gà nhập lậu

Về hàng nghìn chim yến chết tại Vũng Tàu được phát hiện dương tính với cúm A/H5N1, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT dẫn báo cáo của cấp dưới khẳng định: “Cơ quan chuyên môn đã kiểm tra cả các mẫu chim yến chết, chim yến còn sống, phân chim yến và tổ yến. Kết quả cho thấy, mới phát hiện mẫu chim yến chết dương tính với virus cúm A/H5N1, các mẫu còn lại âm tính”. Theo ông Đàm Xuân Thành, đã có 180 mẫu chim yến còn sống, 120 mẫu phân và 144 mẫu tổ yến được thu thập phục vụ điều tra. Với kết quả này, có thể khẳng định, các sản phẩm làm từ yến không hề nhiễm virus, người tiêu dùng không nên quá lo lắng, ảnh hưởng tới người dân nuôi yến và các doanh nghiệp ở những vùng miền khác.

Theo báo cáo, trong 2 tuần qua, toàn quốc không phát sinh ổ dịch cúm gia cầm, tuy nhiên, nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh được khẳng định là rất cao, đặc biệt trong bối cảnh gia cầm lậu vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói: “Ngay trước khi đến cuộc họp này, tôi có biết cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 2 tấn gà thải loại tại chợ Hà Vĩ”. Trong khi đó, ông Đàm Xuân Thành cho biết, xấp xỉ 100% mẫu gia cầm nhập lậu được các cơ quan chuyên môn xác định có tồn dư kháng sinh.

Lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT cho hay, việc kiểm soát gia cầm nhập lậu ở chợ Hà Vĩ đã chặt chẽ hơn nhưng không thể nói là đã triệt để do những chủ buôn hàng từ Trung Quốc đã thay đổi phương thức hoạt động, thời điểm vận chuyển. Ông Nguyễn Đức Trọng thậm chí còn bày tỏ quan điểm không đồng tình với Sở Công Thương Hà Nội vì Sở này cho rằng không còn gà thải loại, gà trọc đầu tại chợ Hà Vỹ. “Loại trứng chuẩn bị nở ở chợ giống gia cầm Phú Xuyên thì chỉ có từ Trung Quốc mà thôi, chủ yếu là trứng ngan”, ông Trọng nói.

Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về tình hình dịch

Ngày 15/4, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ký Công điện 528/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc thực hiện quyết liệt “Đề án phòng ngừa việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2012 và các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các nhiệm vụ của UBND tỉnh, thành phố để phòng ngừa và xử lý dịch cúm gia cầm ở địa phương.

V.Khánh

Việt Nguyễn