- Thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh tạo ra những tồn dư độc hại trong vật nuôi, nhóm các nhà khoa học Đại học Nông lâm TPHCM đã nghiên cứu ra chế phẩm từ gừng, tỏi, nghệ giúp vật nuôi kháng bệnh, tăng dưỡng chất có trong thịt.

TIN LIÊN QUAN
Nên cho gà ăn thêm gừng, tỏi, nghệ

Thịt sạch

PGS.TS Lâm Minh Thuận, nguyên giảng viên khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông lâm TPHCM cho biết, những năm 1990 - 1995, nhà trường có chương trình nuôi gia công gà cho Nhật Bản. Đó là giống gà chân đen, thịt rất thơm ngon. Sau đó, các nhà khoa học cũng nuôi giống gà tào vàng để tạo ra chất lượng thịt tương tự. Sau khi nhân nuôi rộng để xuất khẩu, người dân có thói quen sử dụng kháng sinh bừa bãi, làm tồn dư thuốc trong sản phẩm thịt lớn dẫn đến không thể xuất khẩu được.

Thực tế đó yêu cầu phải có một loại chế phẩm từ tự nhiên thay thế để giải quyết tình trạng này. Qua nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa tốt, bảo vệ ống tiêu hóa, bảo vệ gan. Nghệ cũng có tính kháng khuẩn và có nhiều chất giữ cho lớp niêm mạc ống tiêu hóa khỏe mạnh và cũng có vai trò bảo vệ chức năng gan. Gừng có khả năng kháng khuẩn, tác dụng tốt trên hệ tiêu hóa, hoạt huyết và tác động đến hệ thần kinh và giúp dẫn thuốc.

Chế phẩm cho vào thức ăn giúp tăng sức đề kháng cho gia cầm.

Kết hợp các nguyên liệu này sẽ tạo ra một loại chế phẩm giúp ức chế vi khuẩn có hại trong đường ruột, duy trì sức khỏe của lớp niêm mạc ống tiêu hóa, tăng cường chức năng gan giúp cho tiêu hóa thức ăn tốt hơn và phòng chống bệnh đường tiêu hóa.

Chế phẩm cũng tăng cường sức đề kháng nên giúp cho thú non khỏe mạnh, qua các phản ứng đáp ứng miễn dịch tốt hơn sau chủng văcxin. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi bổ sung chế phẩm tỏi, nghệ, gừng vào thức ăn cho gà, vịt cho thấy, với liều 5g/kg thức ăn cho gà con, vịt con trong 3 tuần đầu, sau đó 2g/kg thức ăn cải thiện đáng kể năng suất và giảm tỷ lệ chết loại.

Thay thế các loại kháng sinh

PGS.TS Lâm Minh Thuận cho biết, đối với vật nuôi, chỉ sử dụng kháng sinh trong vòng 3 ngày đầu đời để kháng lại các dịch bệnh có thể phát sinh trong quá trình ấp nở, sinh sản. Trong quá trình nuôi, chế phẩm này sẽ hoàn thay thay thế các loại kháng sinh khác do tác dụng hỗ trợ sức đề kháng, sức khỏe đường ruột. Vật nuôi chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp phát sinh bệnh dịch. Khi đó, chế phẩm cũng sẽ giúp vật nuôi hấp thụ hơn các loại thuốc kháng sinh này.

Chế phẩm là hỗn hợp gồm tỏi, nghệ và gừng tươi số lượng như nhau, nghiền nhỏ, sấy khô ở nhiệt độ thấp mới giữ được tác dụng của chế phẩm. "Thực ra trong dân gian, những tác dụng này được biết đến khá phổ biến. Nhưng vấn đề quan trọng là làm sao để bảo quản được những chất thảo dược này. Chúng dễ hỏng như khi gặp nắng, nhiệt độ cao, oxy hóa... nên công nghệ bao gói chính là chìa khóa để sản xuất chế phẩm. Quy trình này được làm khá phức tạp, nhưng đến nay cũng đã thành công", PGS.TS Lâm Minh Thuận cho biết.

Hiện, các nhà khoa học và nhóm sinh viên của khoa Chăn nuôi Thú y đang thực hiện sản xuất theo đặt hàng của các doanh nghiệp, cá nhân. Giá của chế phẩm phụ thuộc vào giá nguyên liệu trên thị trường, hiện nay là 110.000đ/kg. Do việc chuẩn vị vùng nguyên liệu còn khó khăn, đầu tư dây chuyền sản xuất tốn kém nên sản phẩm cũng mới chỉ nằm trong một phạm vi nhỏ.

Qua các thử nghiệm cho thấy, chế phẩm từ gừng - nghệ - tỏi không những giúp gà tăng trọng nhanh mà còn làm tăng khả năng chuyển hóa thức ăn, giúp hấp thu tốt thức ăn, sức kháng bệnh tốt. Mức tiêu tốn thức ăn cho gà đẻ trứng giảm so với không bổ sung chế phẩm là 55 - 65g thức ăn. Trọng lượng bình quân gà 12 tuần tuổi có bổ sung chế phẩm đã cải thiện sức sinh trưởng từ 2 - 4%. Mức tăng trọng là 26,33g/con/ngày so với nuôi không bổ sung chế phẩm là 25,08g/con/ngày.

Tô Hội