Trước thực trạng thiếu hụt về sản phẩm tiết kiệm dành cho người nghèo, những người có mong muốn tham gia tiết kiệm nhưng chưa tìm được nơi đáng tin cậy, thuận lợi và đơn giản để gửi những khoản tiền nhỏ, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã triển khai sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cho tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn trên cơ sở nghiên cứu và cải tiến sản phẩm huy động tiết kiệm qua Tổ trước đó của NHCSXH.

Gui tiet kiem cho to vien To tiet kiem va vay von: Cong cu huu ich cho nguoi ngheo - Anh 1

Một Tổ trưởng Tổ TK&VV giao dịch với NHCSXH tại Điểm giao dịch xã.

Sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cho tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV) đã được đông đảo người nghèo đón nhận và cho rằng đây là hình thức dịch vụ tiết kiệm có triển vọng, dễ tiếp cận và có hiệu quả. Sản phẩm đã tạo cho hộ nghèo ý thức và thói quen tiết kiệm, có những dự phòng rủi ro như ốm đau, hoặc để tích lũy tài sản dành cho những chi tiêu lớn hơn hoặc bất thường, góp phần giảm tình trạng vay nặng lãi hoặc tham gia hụi họ không an toàn..

Sau 9 năm triển khai (kể từ 2007), sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cho tổ viên Tổ TK&VV đã được NHCSXH cải tiến một số lần để phù hợp hơn với điều kiện và hoàn cảnh của người nghèo tham gia tiết kiệm.

Đối với sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cho tổ viên Tổ TK&VV, NHCSXH nhận tiền gửi của người nghèo, đối tượng chính sách là thành viên các Tổ TK&VV. Các Tổ trưởng nhận tiền gửi từ các thành viên trong tổ, sau đó hàng tháng hoặc hàng quý nộp cho cán bộ NHCSXH tại Điểm giao dịch xã vào ngày giao dịch xã theo quy định.

Người gửi tiền của NHCSXH không cần phải đi đến các chi nhánh ngân hàng để gửi tiền trong giờ làm việc như tại các ngân hàng thương mại khác, họ có thể đến gửi tiền cho Tổ trưởng của họ bất cứ lúc nào thuận tiện cho họ, có thể là buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa. Ngoài ra, hoạt động này cũng không mất nhiều thời gian do Tổ trưởng ở cùng làng, cách một quãng đường ngắn, có thể đi bộ được.

Là ngân hàng chính sách duy nhất cung cấp các chương trình cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách đến tận vùng sâu, vùng xa, NHCSXH đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh là ngân hàng của Chính phủ cung cấp các dịch vụ tài chính ưu đãi cho người nghèo và hoạt động không vì lợi nhuận từ khách hàng. Đây là ngân hàng tồn tại và phát triển vì lợi ích dài hạn của cộng đồng. Lợi ích của ngân hàng dựa trên cơ sở lợi ích cộng đồng phát triển bền vững.

Qua 9 năm triển khai sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cho tổ viên Tổ TK&VV, cán bộ NHCSXH, Hội đoàn thể, Ban quản lý Tổ TK&VV và người vay đã nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tác dụng của việc thực hành tiết kiệm. Hàng ngày, tổ viên tạo thói quen tiết kiệm thường xuyên để có tiền gửi hàng tháng nhằm tích lũy sử dụng trong tương lai, trong đó có việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho NHCSXH và ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Việc NHCSXH tổ chức nhận tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV là một dịch vụ của NHCSXH phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Việc làm này của NHCSXH đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức Hội, Ban quản lý Tổ TK&VV và người vay nên đã đạt được kết quả đáng kể. Tính đến 30/9/2016, tổng số các tổ viên Tổ TK&VV tham gia gửi tiền tại NHCSXH đạt trên 6,3 triệu người với số dư tiết kiệm đạt gần 5.000 tỷ đồng…

Linh Anh