Có những sự hy sinh, vốn không hề vô ích nhưng lại không mang về được kết cục tốt đẹp như người ta vẫn nghĩ.

Và đôi khi chia ly cũng là một con đường sẽ hữu ích hơn sự cố chấp, gắng gượng gìn giữ trong khổ đau. Rồi khi buồn tủi, oán trách và vấp ngã đã đủ để trưởng thành, con người sẽ hiểu được, điều mà ta mong mỏi, chỉ là sự an yên, cho tất cả!

Cô biết có một ngày rồi chúng ta cũng sẽ gặp nhau, vì người đàn ông cháu gọi là "cha" và cô gọi là "nửa yêu thương của đời mình". Ngày ấy, có lẽ sẽ đến khi cháu đã xinh đẹp hơn, còn cô đã trưởng thành hơn bây giờ rất nhiều.

Giữa hai chúng ta sẽ trở thành một mối quan hệ có lẽ sẽ tốt đẹp được hoặc cũng có thê không. Cô mong cháu sẽ hiểu, mọi điều đều là do duyên số, chứ không phải là ai đã cướp đi niềm hạnh phúc của những ai.

Chỉ là cô mong vậy để một ngày nào đó nếu có chạm mặt và bắt buộc phải chung sống cùng dưới một mái nhà, chúng ta sẽ đối diện và đối xử với nhau bằng thứ tâm thế nhẹ nhàng và chân thật nhất.

Cô cũng như cháu, cũng có một người đàn ông vĩ đại và tuyệt vời nhất đời mình, đó chính là "người cha", và cô chưa từng muốn sẻ chia người đàn ông ấy với người đàn bà nào khác không phải là mẹ mình.

Cô hiểu được cháu cũng sẽ như vậy, và nếu như có một người nào đó muốn dành lấy người đàn ông ấy khỏi người đàn bà đã sinh ra mình, cháu nhất định sẽ căm ghét, đó là lẽ thường ở đời, cô cũng dễ dàng để hiểu được.

Gui chau, con gai cua nguoi dan ong co yeu... - Anh 1

Ảnh minh họa.

Cô bé ạ, ngày cô còn giống như cháu bây giờ, cô chưa từng nghĩ đến chuyện, liệu rằng người cha của mình có còn hạnh phúc không? Cảm giác yêu thương trong con người họ liệu có còn ở lại trong nơi cháu gọi là "mái ấm" không?

Chính vì chúng ta còn quá bé để có thể hiểu được những nỗi niềm trong trái tim ấy, chúng ta chỉ luôn khao khát để có được điều gì đó trọn vẹn, và nghĩ rằng những người đã sinh ra ta nhất định phải có trách nhiệm với mong ước ấy. Đó là nỗi đau đớn của những người trưởng thành, là sự tổn thương đối với tâm hồn những đứa trẻ thơ.

Cô bé ạ, cô sẽ không nói với cháu lời xin lỗi nào cả, vì thứ mà cô đang muốn nắm giữ chỉ là hạnh phúc của một đời đàn bà, giữa cô và cha cháu chỉ đơn giản là tình yêu giữa hai con người đã trải qua nhiều những nỗi đau và chọn nhau để cùng nắm tay bước tiếp.

Thứ tình cảm ấy hoàn toàn đủ chân thành và xứng đáng được chúc phúc. Cô không phá hoại đi tổ ấm nào, cũng không hề cướp đi hạnh phúc của bất kì ai, cháu chỉ nên hiểu đơn giản đó là sự lựa chọn. Sau một lần lựa chọn hạnh phúc đã dở dang, cha cháu đã chọn cô và sau rất nhiều người đàn ông từng đi qua, cô quyết định dừng chân bên cuộc đời người đàn ông ấy.

Dù người đời hay là cháu có suy nghĩ không đẹp nào về mối quan hệ này thì cô vẫn luôn tin rằng mình đã không làm gì sai trái.

Gui chau, con gai cua nguoi dan ong co yeu... - Anh 2

Ảnh minh họa.

Và cô bé ạ, nếu ngày nào đó chúng ta gặp được nhau, cô biết mình sẽ nhìn cháu bằng ánh mắt đầy mong đợi, trong đó sẽ có sự cảm thông và cả sự chúc phúc. Cô hy vọng cháu cũng sẽ giống như cha của mình, sẽ là một con người có đủ sự sáng suốt và luôn nhìn đời bằng ánh mắt chân thành, bao dung nhất.

Cháu mãi là cô con gái bé nhỏ và luôn được yêu thương trong lòng cha, thứ tình thương ấy sẽ không bao giờ phải san sẻ. Cô cũng hy vọng cháu sẽ có ước mong cho cha mình được sống một nửa cuộc đời con lại thật sự hạnh phúc, vì đó cũng là điều mà cô luôn mong.

Cô chỉ đang là một cô gái trẻ, ai cũng nói rằng cô xứng đáng có được thứ đẹp đẽ gì đó trọn vẹn hơn là chọn ở bên cha cháu. Nhưng cô nghĩ mình sẽ có được niềm vui, có được những thương yêu trọn vẹn khi giữa hai con người thực sự là chân tình.

Cô không là người thứ ba, cô chỉ là người đến sau một mái ấm không còn trọn vẹn. Cô cũng không ép buộc cha cháu phải chọn lựa, cô luôn muốn cuộc đời người đàn ông đã trải qua không ít tổn thương ấy có đủ đầy những người thân yêu. Và chúng ta đều nằm trong số đó, cháu là người thân vốn dĩ, còn cô là người thương đến sau.

Gui chau, con gai cua nguoi dan ong co yeu... - Anh 3

Ảnh minh họa.

Cuộc đời một con người, thứ có thể ở lại mãi cạnh bên, khiến cho họ được an yên và bình tâm để sống sẽ là thứ tình cảm thiêng liêng của một người bạn đời, sự đồng điệu của hai tâm hồn thực sự thuộc về nhau.

Rồi cháu sẽ gặp được một người thương mình, và khi lớn thêm chút nữa cháu sẽ hiểu, tình cảm vốn là thứ không thể định đoạt đúng sai, cũng không cần tất cả người đời phải thấu hiểu hay tán thưởng, chỉ cần hai con người muốn mình dành cho nhau, đã là đủ.

Và khi cháu trưởng thành, có cho mình một mái ấm riêng, cháu sẽ cần hơn hết là thứ tình yêu thương của người mình đã chọn, cháu sẽ mong muốn có thể ở bên họ dài lâu, cùng xây đắp nên những điều đẹp đẽ cho cuộc đời hai người. Khi ấy chắc chắn cháu sẽ đủ hiểu, cha cháu cũng như vậy, cũng chỉ giản đơn là một con người, cũng luôn cần có một người để được yêu thương hết phần đời còn lại.

Còn giờ đây, cháu chỉ đang là một cô gái nhỏ, cháu luôn cần có đủ tình thương của cha và mẹ, cần có một mái ấm trọn vẹn cho cả hai chị em, để được lớn lên bình thường như chúng bạn.

Tình thương yêu của cha mẹ cháu vẫn luôn ở đấy, dành cho những đứa con của mình, chỉ là thứ cảm xúc họ dành cho nhau không còn đủ ngọt ngào để tiếp tục ở lại bên người kia nữa, không phải vì cô, mà vì những nỗi đau họ đã gieo lên cuộc đời đối phương quá lớn.

Dù có là ai sai thì cả hai cũng đều nợ cháu một lời xin lỗi, cháu có thể tha thứ hoặc không nhưng bắt buộc sẽ phải học cách chấp nhận một vài điều không thể là trọn vẹn trong cuộc đời.

Cô biết cháu sẽ tổn thương, sẽ oán trách những người sinh ra mình, có thể sẽ oán trách cả cô nữa, nhưng cô bé ạ, nếu không là cô thì có lẽ cũng sẽ là một người đàn bà nào đó khác, đến bên đời cha cháu để yêu thương, cảm thông và muốn cùng sẻ chia, gánh vác tất cả.

Gui chau, con gai cua nguoi dan ong co yeu... - Anh 4

Ảnh minh họa.

Tình yêu đôi khi là như thế đấy, sẵn sàng nhận về mình những nỗi thiệt thòi, cay nghiệt không đáng có, vì một con người họ cho rằng xứng đáng, và rồi cam tâm ở bên dù có phải trải qua bao nhiêu giông bão đi nữa. Giữa cô và cha cháu là thứ tình cảm như vậy, cô muốn dành trọn cả thanh xuân vẹn nguyên của mình đi cùng người đàn ông ấy.

Cô chưa từng nghĩ chúng ta sẽ có được một mối quan hệ cao cả như tình mẫu tử, nhưng cô nghĩ mình có thể yêu thương cháu vì người đàn ông cô đã chọn. Và mọi thứ có thể sẽ trở nên tốt đẹp nếu cháu là một cô bé luôn có đầy sự bao dung và hiểu biết như cha mình, cô hy vọng là vậy.

Cô bé ạ, cô cũng từng có những khi cảm thấy buồn vì cháu, cũng từng nghĩ cháu là điều khiến cho cô không thể có hạnh phúc trọn vẹn, nhưng nghĩ lại thì không phải vậy, mọi lỗi lầm đều là do những người trưởng thành, là do cô và cha cháu đã chẳng thể gặp được nhau sớm hơn.

Chúng ta, vốn không làm gì xấu đến cuộc đời nhau, cũng không hề nợ nhau điều gì, nên cô hy vọng nếu một ngày nào đó thực sự phải đối mặt, chúng ta có thể hòa thuận và sống vui vẻ cùng nhau. Hãy để cha cháu có được những tháng ngày sau này bình yên hơn, ít hơn những nỗi buồn, nhiều hơn những điều tốt đẹp và trọn vẹn, cô bé nhé.

Gui chau, con gai cua nguoi dan ong co yeu... - Anh 5

Ảnh minh họa.

Còn cô, vốn chỉ là một cô gái cũng đã trải qua đủ những cảm xúc như cháu bây giờ, cũng từng đầy những tủi hờn trong tâm hồn khi chẳng thể có được một mái ấm trọn vẹn như mình mong.

Cô vẫn có đủ cha mẹ ở cạnh bên, những không cảm thấy mình hạnh phúc, vì cô cảm nhận được cha mẹ không hề hạnh phúcvới lựa chọn ở lại ấy. Nhưng giờ đây việc cô có ủng hộ họ rời khỏi nhau cũng đã quá muộn màng, những ngày trẻ của họ đã trôi qua rất lâu rồi, không còn đủ thời gian để lựa chọn và bắt đầu lại.

Cho đến bây giờ cô mới hiểu họ đã phải chịu đựng, đã phải hy sinh bao nhiêu cho cô có được sự trọn vẹn, nhưng họ không hề hiểu sự trọn vẹn ấy cũng không mang lại cho cô được cảm giác an yên.

Và họ cũng không hề hiểu được, cô cũng luôn muốn cuộc sống của cha mẹ mình vốn có thể vui vẻ, nhẹ nhõm hơn đã từng. Có những sự hy sinh, vốn không hề vô ích nhưng lại không mang về được kết cục tốt đẹp như người ta vẫn nghĩ.

Và đôi khi chia ly cũng là một con đường sẽ hữu ích hơn sự cố chấp, gắng gượng gìn giữ trong khổ đau. Rồi khi buồn tủi, oán trách và vấp ngã đã đủ để trưởng thành, con người sẽ hiểu được, điều mà ta mong mỏi, chỉ là sự an yên, cho tất cả!

Sưu tầm