Roman Abramovich là một người yêu bóng đá, nhưng đôi khi tình yêu của tỷ phú người Nga lại khiến cho các huấn luyện viên như Antonio Conte khó làm việc.

Gui Abramovich, xin hay de Conte lam viec - Anh 1

Conte chỉ có thể làm việc hiệu quả... Ảnh: Internet

Trong những ngày gần đây, đã truyền thông tại Anh đã xôn xao trước thông tin HLV Antonio Conte đang đứng trước nguy cơ bị lãnh đạo Chelsea sa thải . Đây là một động thái tương đối bất ngờ, khi Conte chỉ mới đến Stamford Bridge làm việc cách đây vài tháng, trong ông vẫn đang làm tương đối tốt công việc của mình.

Cụ thể sau 7 vòng đấu đầu tiên tại Premier League mùa này, Conte đã giúp cho Chelsea có được 13 điểm sau 4 chiến thắng, 1 hòa và 2 thua, chỉ kém đội đầu bảng Man City 5 điểm trên BXH tổng. Vậy đâu là lý do dẫn đến những thông tin về việc Conte sắp bị Chelsea sa thải? Đó nhiều khả năng xuất phát từ những mâu thuẫn nội bộ giữa ông và giới lãnh đạo của The Blues.

Với Conte, ông luôn muốn được quyền chủ động trong tất cả các công việc liên quan đến việc xây dựng của đội bóng chứ không đơn thuần chỉ là đưa ra chiến thuật thi đấu mà người ta hay gọi là 'Coach'. Cái Conte muốn là vị trí 'Manager', người được góp tiếng nói trong cả việc mua bán cầu thủ, để qua đó có thể xây dựng được một đội hình ưng ý nhất. Đó cũng là vai trò mà vị chiến lược gia người Italia từng đảm nhiệm tại Juventus, đội bóng mà ông đã giành được 3 danh hiệu Scudetto trong 3 mùa giải nắm quyền.

Đó là chưa kể thời gian gần đây, theo nhiều nguồn tin tại Anh, công việc huấn luyện của ông cũng đã bị can thiệp khá nhiều bởi chủ tịch Abramovich. Thực tế đây cũng không còn là những hình ảnh gì quá xa lạ đối với các CĐV Chelsea, vì trong quá khứ họ cũng đã không ít lần chứng kiến vị tỷ phú người Nga đến tận sân tập để hướng dẫn các cầu thủ phải thi đấu như thế nào dù cho những Mourinho, Benítez, Hiddink,... cũng đang có mặt tại đó.

Với Abramovich, tình yêu mà ông dành cho bóng đá, đặc biệt là Chelsea là điều không thể bàn cãi. Không có Abramovich, chưa chắc Chelsea đã được như ngày nay, và cũng có thể vẫn chỉ đang tiếp tục là một đội bóng tầm trung tại nước Anh, chứ không phải là một gã khổng lồ trong làng bóng đá thế giới như thời điểm hiện tại.

Gui Abramovich, xin hay de Conte lam viec - Anh 2

Nếu không bị Abramovich can thiệp quá nhiều. Ảnh: Internet

Tuy nhiên đôi khi tình yêu quá lớn của Abramovich lại được thể hiện hơi quá, và không đúng cách. Việc ông can thiệp quá nhiều vào những công việc vốn không phải là chuyên môn của mình (huấn luyện cũng như mua bán cầu thủ) đôi khi lại càng mang lại nhiều khó khăn hơn cho những người làm thuê như Conte.

Abramovich có tiền, phải nói là rất nhiều tiền, nên với ông việc sa thải người này và thuê người khác chắc chắn là không quá khó. Nhưng
mỗi khi thay đổi một huấn luyện viên trưởng, thì chắc chắn sẽ kéo theo rất nhiều sự thay đổi về con người, lối chơi của toàn đội bóng. Do dó sẽ lại rất mất thời gian để xây dựng lại, chứ đừng nói là hướng tới các danh hiệu.

Conte vốn là một huấn luyện viên rất giỏi, điều đã được chứng minh quá những thành công tại Juventus và Italia. Do đó có lẽ lúc này Abramovich chỉ nên ngồi xuống, trao quyền quyết định cho vị chiến lược gia người Italia và chờ đợi những thành quả mà Chelsea có thể đạt được trong thời gian tới.

Xú - Thể thao Việt Nam | 14:45 14/10/2016