Sáng 16.11, hai chữ "Học viện" trên bảng tên khổ lớn của cơ sở tư vấn du học mang tên Kinh tế Sáng tạo do ông Phan Văn Hưng làm chủ đã bị một tấm bạt màu xanh thẫm che lại.

GSTS chui bay phu bat ten co so, van 'kien dinh' chuc danh hieu truong - Anh 1

Hai chữ "Học viện" đã bị che lại

Sáng 16.11, theo quan sát của PV Báo Lao Động, tại cơ sở đào tạo ngoại ngữ và tư vấn du học đóng tại số 1 N7A, đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã có thay đổi.

Nếu như trước đây, trên tấm biển khổ lớn treo trước cửa là dòng chữ Học viện Kinh tế Sáng tạo màu trắng trên nền xám, thì nay hai chữ Học viện đã bị một tấm bạt xanh che lại. Sự cẩu thả thể hiện trong cách thức che đậy. Tấm biển xộc xệch, rất phản cảm, trùm lên cả những ký tự Hàn Quốc ở dòng phía dưới.

Còn trong phần thông tin giới thiệu trên website chính thức của cơ sở này, khu vực giới thiệu về ông Phan Văn Hưng, học hàm GS cũng đã bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, ông Hưng vẫn "kiên định" nhận mình là hiệu trưởng của Học viện Kinh tế Sáng tạo.

GSTS chui bay phu bat ten co so, van 'kien dinh' chuc danh hieu truong - Anh 2

Ông Phan Văn Hưng đã bỏ học hàm Giáo sư trên bản tự giới thiệu nhưng vẫn nhận mình là hiệu trưởng (ảnh chụp màn hình sáng 16.11).

Trong khi đó, kết luận của đoàn thanh tra liên ngành TP Hà Nội đã buộc ông Phan Văn Hưng phải dỡ bỏ biển hiệu Học viện Kinh tế Sáng tạo tại trụ sở doanh nghiệp, các trụ sở khác nếu có và cả trên các kênh thông tin của doanh nghiệp này.

Ông Hưng cũng phải dỡ bỏ các học hàm Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, hiệu trưởng và không được sử dụng các chức danh trên trong các kênh thông tin quảng bá truyền thông của doanh nghiệp và của trung tâm. Hạn đến ngày 14.11 ông Phan Văn Hưng buộc phải tháo dỡ tên Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video đăng tải lại cuộc giao tiếp giữa người đàn ông áo hồng là chủ cơ sở Học viện Kinh tế sáng tạo và một học viên của trường.

Qua đoạn video, có thể thấy giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn về vấn đề tiền bạc. Nội dung cuộc cãi vã trong video đăng tải cho thấy, học viên này đóng 100 triệu đồng để sang Hàn Quốc du học không được duyệt hồ sơ nên đã lên trường để yêu cầu hỗ trợ lấy lại số tiền đó theo thỏa thuận ban đầu của hai bên. Thế nhưng, khi yêu cầu lần thứ nhất, hiệu trưởng hẹn học viên một tháng sau lên giải quyết. Tuy nhiên, sau 1 tháng kể trên, 2 người đã xảy ra xích mích.

Người đàn ông liên tục nói bậy trong video sau đó được xác định là ông Phan Văn Hưng - Giám đốc Học viện Kinh tế sáng tạo, chuyên môi giới du học Hàn Quốc. Trong bản lý lịch được đăng tải công khai, ông Hưng nhận mình là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học kiêm hiệu trưởng.

GSTS chui bay phu bat ten co so, van 'kien dinh' chuc danh hieu truong - Anh 3

Hình ảnh phản cảm của ông PHan Văn Hưng

Ngoài ra, ông Hưng còn được quảng cáo là nhà nghiên đa ngành như: Kinh tế học, Kinh tế thị trường, Kinh doanh học, Phát triển sản phẩm mới, Ngôn ngữ, Văn hóa, Lịch sử Hàn Quốc,... Nơi đăng các công trình nghiên cứu: Hiệp hội thương mại Hàn Quốc, Phòng nghiên cứu kinh doanh ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Về nơi công tác, thông tin từ website cho biết ông Phan Văn Hưng là Hiệu trưởng Học Viện Kinh Tế Sáng Tạo kiêm Giáo sư danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) và đồng thời là Chuyên viên nghiên cứu kinh tế thuộc ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Tuy nhiên nhiều nguồn tin khẳng định rằng, ngay từ năm 2010, trường ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) đã bị liệt vào danh sách 21 trường ĐH “ma” tại Mỹ.

Long Nguyễn