(Kienthuc.net.vn) - Trao đổi với Kienthuc.net.vn, GS. Lê Văn Lan, cố vấn chương trình Đường lên đỉnh Olympia suốt 12 năm cho biết ông không bất ngờ khi thí sinh Thái Hoàng bấm chuông trả lời vì ông đã gặp nhiều “thí sinh liều” như thế.

Trước nghi vấn về tiêu cực khi Thái Hoàng trả lời đúng “chướng ngại vật” khi chưa có bất cứ ô chữ nào được mở, GS. Lê Văn Lan cho rằng: “Lịch sử Olympia đã có nhiều trường hợp liều như thế. Đã xảy ra không dưới chục lần liều đúng hoặc dẫn đến thất bại. Có những thí sinh liều mà hỏng chỉ còn biết ân hận đứng nhìn”.

“Tôi không bất ngờ với việc Hoàng liều. Dù sao cũng chỉ là thêm một thí sinh liều mà thôi. Yếu tố may mắn trong các cuộc thi là điều không thể thiếu”.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia kết thúc năm thứ 12 với nhiều tranh cãi

Trong suốt 12 năm làm cố vấn cho chương trình này, theo quan sát của GS. Lê Văn Lan, mỗi khi thí sinh bấm chuông trả lời câu hỏi, người dẫn chương trình thường hỏi lại lí do vừa để khẳng định, vừa để tăng sức hấp dẫn. Tuy nhiên, “hầu hết các thí sinh được hỏi đều trả lời “em đoán thế”. Thế nên tôi gọi việc bấm chuông trả lời là liều”.

Về sự bất thường của MC Tùng Chi đêm chung kết khi không hề hỏi lại lí do, GS. Lê Văn Lan cho rằng đây là sự tế nhị của người dẫn chương trình. “Theo cảm nhận của tôi về tình huống đêm chung kết, MC Tùng Chi không hỏi lại có thể vì đây là một cuộc thi trọng đại nếu hỏi chỉ để nhận được câu trả lời “Em đoán thế” thì nó sẽ không hay, giảm ý nghĩa. Đây có thể coi là sự tế nhị của người dẫn chương trình”.

GS. Lê Văn Lan cũng khẳng định không thể có chuyện lộ đề từ phía Ban giám khảo, Ban cố vấn. “Chúng tôi làm việc rất cẩn mật. Tất cả các văn bản, ý kiến đều đã được nộp lại cho Ban tổ chức một cách đầy đủ. Trước cuộc thi, chúng tôi đã có 2 cuộc họp kín, một lần tại phòng 504 nhà A vào ngày 22/6, một lần thẩm định lại lúc 8h sáng ngày 24/6 ngay trước cuộc thi. Các cuộc họp này đều cửa đóng then cài. Tôi khẳng định là Ban cố vấn không thể có điều kiện để nảy sinh tiêu cực”.

Đối với những phân tích cho rằng câu hỏi phần thi tăng tốc sai từ đề bài cho đến kết quả, là một thành viên của 2 cuộc họp thẩm định, GS. Lê Văn Lan cho biết: “Tôi không nghĩ là câu hỏi phần tăng tốc lại là đề bài sai. Hôm họp thẩm định, câu hỏi này không thuộc chuyên môn của tôi nhưng tôi nhớ là 2 cố vấn Toán học và Vật lý đã tranh luận với nhau rất nhiều về câu hỏi này trong cuộc họp tại phòng 504”.

Nhận xét về các thí sinh tham dự chung kết Đường lên đỉnh Olympia, GS. Lê Văn Lan cho biết: “Cá nhân tôi đánh giá em Ngọc Tĩnh cao hơn vì qua các vòng thi em đã chứng tỏ được kiến thức và bản lĩnh thực sự. Tôi thực sự quý thí sinh này và thấy tiếc vì em không đạt được chức vô địch. Về phần em Thái Hoàng, tôi không theo dõi nhiều em này nên tôi không có nhận xét gì”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của nhà đài, GS. Lê Văn Lan cho biết: “Trước mắt tôi cũng chưa tin hẳn dư luận mà vẫn tin vào nhà đài. Chúng ta cần có sự thẩm định, xem xét lại để có kết luận cuối cùng. Theo tôi thì nhà đài nên tiếp nhận những luồng thông tin nhiều chiều và có câu trả lời sòng phẳng. Họ có trách nhiệm giải trình công khai, minh bạch”.

“Sau khi đã có kết luận chính thức thì chúng ta mới bàn đến phương án xử lý thế nào. Việc xử lý phải được căn cứ vào quy định, quy chế của cuộc thi”, ông nhấn mạnh.

Vũ Chương