Vào ngày 4/12 tới đây tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu hiện vật của GS Hà Minh Đức.

GS Ha Minh Duc trao tang di san van hoc - Anh 1

Hiện vật GS, NGND Hà Minh Đức trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học VN.

Trong đó bao gồm một sưu tập cá nhân rất đồ sộ với gần 10.000 tài liệu hiện vật, đa dạng về loại hình, đặc biệt là hơn 4.000 bản ghi chép, bản thảo nghiên cứu về các tác gia văn học, góp phần phản ánh sự nghiệp nghiên cứu của GS Hà Minh Đức.

GS, NGND Hà Minh Đức tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm năm 1957 và trở thành cán bộ giảng dạy của trường Đại học Tổng hợp mới thành lập…

Ông được phong học hàm Giáo sư Văn học năm 1991, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2000.

PGS. TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học cho hay: Trung tâm bắt đầu nghiên cứu, sưu tầm tư liệu của GS Hà Minh Đức từ năm 2009.

Qua hơn 10 buổi làm việc với hàng nghìn phút ghi âm ông chia sẻ về cuộc đời hoạt động khoa học không ngừng nghỉ của mình.

Đặc biệt, ông đã dành tặng cho Trung tâm một sưu tập cá nhân rất đồ sộ với gần 10.000 tài liệu hiện vật, đa dạng về loại hình, đáng chú ý là hơn 4.000 bản ghi chép, bản thảo nghiên cứu về các tác gia văn học, góp phần phản ánh sự nghiệp nghiên cứu của GS Hà Minh Đức.

Buổi lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật do Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức cũng là dịp để học trò, đồng nghiệp của ông có cơ hội chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện đã trở thành ký ức sâu nặng về người thầy- GS, NGND Hà Minh Đức.

Đồng thời, thông qua khối tài liệu lớn và quý giá có được từ cả cuộc đời lao động khoa học, nay dành tặng cho các thế hệ sau, buổi lễ là dịp tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của ông không chỉ trong sự nghiệp nghiên cứu văn học, mà còn cả ở lĩnh vực báo chí, trong công tác đào tạo, giảng dạy và quản lý.

Thu Hương

Từ khóa

GS Hà Minh Đức Di sản văn học