Với danh nghĩa "bảo vệ thi công", chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng khống chế dân, giải tỏa mặt bằng. KTNT - Mặc dù biện pháp "bảo vệ thi công" trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT, GPMB) dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 39-2 qua địa bàn không được người dân đồng tình, nhưng UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp trên để khống chế, giải tỏa mặt bằng.

Với danh nghĩa "bảo vệ thi công", chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng khống chế dân, giải tỏa mặt bằng.

KTNT - Mặc dù biện pháp "bảo vệ thi công" trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT, GPMB) dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 39-2 qua địa bàn không được người dân đồng tình, nhưng UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp trên để khống chế, giải tỏa mặt bằng.

Nhiều kiểu cưỡng chế... lạ!

Tiếp tục khống chế, giải tỏa mặt bằng

Kinh tế nông thôn cuối tuần số 43, ra ngày 22 - 28/10/2011 có bài "Giải phóng mặt bằng Quốc lộ 39 - 2 thực hiện quy trình ngược: Nhiều kiểu cưỡng chế lạ!", phản ánh việc Ban BT, GPMB huyện Đông Hưng bỏ qua nhiều quy định trong quy trình BT, GPMB thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 39-2 qua địa bàn. Sau khi báo phát hành, tòa soạn nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ dư luận, còn UBND huyện Đông Hưng thì vẫn tiếp tục chỉ đạo, tổ chức lực lượng, khống chế, tiến hành "bảo vệ thi công", giải tỏa mặt bằng mà không có bất kỳ thông báo, hay quyết định cưỡng chế nào.

Bà Ngô Thị Xuyên, 54 tuổi, ở thôn Thự Liệt, xã Đông Tân cho biết: "Khoảng 8 giờ sáng ngày 24/10/2011, trong khi gia đình tôi khóa cửa đi làm thì nghe tin có người đến phá nhà. Về đến nơi tôi thấy công an và các lực lượng khác cùng máy móc đang phá dỡ hàng quán và múc đất ngay trước cửa nhà tôi trong khi tôi chưa nhận được thông báo gì?. Thấy vậy, gia đình tôi vào can ngăn nhưng đều bị khống chế, một lúc sau, do gia đình phản đối quyết liệt nên họ tạm nghỉ và mời lên UBND xã giải quyết. Nhưng vừa lên đến nơi thì tôi lại nhận được tin họ đang tiếp tục múc đất, toàn bộ hàng quán và khu đất trước cửa nhà tôi bị phá nham nhở. Gia đình tôi kiên quyết phản đối nên họ bỏ về, để lại một đống đất lớn ngay trước cửa nhà".

Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Tín Quân, Chủ tịch UBND xã Đông Tân khẳng định: "Sáng ngày 24/10/2011, UBND xã có tổ chức lực lượng "bảo vệ thi công" đối với gia đình chị Xuyên theo chỉ đạo của UBND huyện để đảm bảo tiến độ thi công công trình. Về việc các hộ chưa nhận được Quyết định thu hồi đất là có thật vì đến nay UBND xã cũng chưa nhận được các quyết định này. Tôi cũng đã trực tiếp hỏi thì được các đồng chí trong Ban BT, GPMB cho biết "Trên huyện đã có đầy đủ, cứ làm không phải lo!?".

Vì đâu nên nỗi?

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã tìm gặp lãnh đạo UBND huyện Đông Hưng nhưng đều bị từ chối. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Phạm Công Tráng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Hiện, chúng tôi đang tiến hành đối thoại trực tiếp với các hộ dân, không có thời gian tiếp báo chí. Chúng tôi phải làm nhanh vì dự án đang chậm tiến độ, nếu đến thời điểm 10/11 (10/11/2011 - PV) mà không hoàn thành thì sẽ bị cắt đầu tư".

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 39 - 2 được triển khai từ năm 2007. Theo quy trình GPMB, hầu hết các xã đều hoàn thành kiểm đếm, trình UBND huyện từ năm 2008, các thông báo nhận tiền đền bù, hỗ trợ đã được gửi đến các hộ dân, nhiều đơn thư, kiến nghị cũng được các hộ gửi đến Ban BT, GPMB huyện Đông Hưng, các cấp chính quyền. Thế nhưng, không hiểu vì sao, từ năm 2008 đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết, đến khi "nước đến chân", thời hạn thi công cận kề thì UBND huyện Đông Hưng mới tiến hành cưỡng chế mà chưa tiến hành kiểm đếm lại, đo đạc thực tế diện tích thu hồi.

Một nguyên nhân nữa khiến việc GPMB còn vướng mắc là do cách tính diện tích đất lưu không của Ban BT, GPMB huyện Đông Hưng không đồng nhất giữa các địa phương và các hộ gia đình, theo đó nhiều hộ chỉ bị trừ lưu không 3,6m, nhưng có hộ lại bị trừ đến 10-12m khiến bà con rất bức xúc. Lý giải về việc này, ông Quân cho biết: "Nguồn gốc đất của các hộ gia đình đều là đất ông cha để lại, Ban BT, GPMB dựa vào bản đồ số 299 (đo năm 1986 - PV) về hiện trạng sử dụng đất của các hộ để tính diện tích đất lưu không. Khi đó, các hộ sử dụng đất đến đâu sẽ được vẽ sơ đồ thửa đất đến đó, nên mới có chuyện thò ra, thụt vào, diện tích lưu không khác nhau giữa các hộ".

Thiết nghĩ, UBND huyện Đông Hưng cần giải đáp hết các thắc mắc khi tiến hành GPMB để giữ vững niềm tin của dân vào chính quyền.

Văn Thương